Lên mạng cũng phải... uốn lưỡi 7 lần !

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Qua rồi thời người ta muốn viết nhăng viết cuội trên mạng ảo thế nào cũng được, lên mạng bây giờ cũng phải tập... uốn lưỡi 7 lần!

 

 “Đại gia chân đất” L.P.H tại cơ quan công an -ẢNH: THANH LỘC
“Đại gia chân đất” L.P.H tại cơ quan công an -ẢNH: THANH LỘC



Không rõ “đại gia chân đất” L.P.H (24 tuổi, xã Vĩnh Tú, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) giàu đến cỡ nào nhưng hôm 9.3, “đại gia” này đã mất 5 triệu đồng để đóng phạt đăng tải bài viết có nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự nhân phẩm của một công an xã trên mạng xã hội.

Số là từ hôm 30 Tết Tân Sửu, do bức xúc vì bị tổ tuần tra Công an xã Vĩnh Tú mời về trụ sở UBND xã để nhắc nhở về hành vi điều khiển phương tiện xe máy không đội mũ bảo hiểm nên H. dùng tài khoản Facebook của mình với cái tên khá “kêu” là “Đại gia chân đất” để đăng tải bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với một công an xã này.

Sau đó, Công an H.Vĩnh Linh xác minh vụ việc và ngày 8.3, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với H. vì đã đăng tải bài viết có nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, vi phạm khoản 1, điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Nhưng sự việc của “đại gia” này vẫn chưa đủ bi hài so với câu chuyện của một thiếu nữ ở Thừa Thiên - Huế. Vào một thời điểm bốc đồng, cụ thể là lúc 14 giờ ngày 2.3, P.N.T.N (22 tuổi, trú P.Vỹ Dạ, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) đăng lên trang cá nhân của mình dòng nội dung: “Chính thức: Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới”.

Từ phản ánh của “cộng đồng mạng”, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lần ra được N. và cái giá mà người này phải trả là phải nộp khoản tiền phạt 5 triệu đồng vì hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về chính sách luật Hôn nhân và gia đình.

Cổ nhân từng có câu “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” để răn dạy đời sau phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra điều gì đó. Bởi “lời nói là đọi máu”, nói đúng không sao nhưng nói sai, nói xằng thì không rút lại được và để lại những hậu quả, những sứt mẻ đáng tiếc. Giờ đây, trên mạng xã hội cũng vậy, qua rồi thời người ta muốn viết nhăng viết cuội trên mạng ảo thế nào cũng được. Lên mạng bây giờ, cũng phải tập... uốn lưỡi 7 lần!

Theo Nguyễn Phúc (Thanh Niên Online)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null