Lấy ra hơn 200 viên sỏi lấp đầy túi mật người phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh nhân L.T.T (47 tuổi, ngụ Tây Ninh) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị hạ sườn phải, buồn nôn.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bị sỏi túi mật từ 2 năm trước, mặc dù có chỉ định phẫu thuật nhưng từ chối điều trị. Bệnh nhân dùng các loại thuốc chữa đau dạ dày để giảm đau tại nhà. Đến khi bệnh quá nặng, các cơn đau dồn dập, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ thực hiện CT scan chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy do có sỏi ống mật chủ kèm sỏi túi mật.

Ngày 11.6, bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Văn Sơn (khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM) cho biết sau khi hội chẩn thống nhất, ê kíp các bác sĩ đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng ERCP, đặt stent đường mật làm thông đường mật.

204 viên sỏi được lấy ra khỏi túi mật bệnh nhân. Ảnh BSCC

204 viên sỏi được lấy ra khỏi túi mật bệnh nhân. Ảnh BSCC

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật, giải quyết triệt để nguyên nhân. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp đã lấy ra hơn 204 viên sỏi với kích thước 2mm - 5mm lấp đầy túi mật bệnh nhân.

Sau mổ lấy sỏi, bệnh nhân ổn, hết đau bụng, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, các chỉ số xét nghiệm trở về mức bình thường. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bác sĩ Phan Văn Sơn cho biết, để thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ nhỏ trên bụng người bệnh, dùng ống soi có camera ở đầu để soi vào trong ổ bụng và cắt bỏ túi mật bằng các dụng cụ nội soi chuyên dụng. Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi ổ bụng có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ.

Từ trường hợp của bệnh nhân T., bác sĩ Sơn khuyến cáo người bệnh sỏi túi mật không nên chủ quan để bệnh kéo dài, hãy tầm soát và điều trị kịp thời để tránh dẫn đến viêm tụy và những biến chứng nguy hiểm sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null