Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp: Thâm nhập cơ sở đa cấp

Để làm rõ chiêu trò gạ gẫm người lao động thất nghiệp tham gia đầu tư vào công ty đa cấp biến tướng, PV Thanh Niên vào vai người xin việc tiếp cận đường dây đa cấp này.
Chỉ cần ngồi yên vẫn có tiền
Hiện nay, hội nhóm, các website tìm việc làm ở TP.HCM xuất hiện nhiều bài đăng có nội dung tuyển nhân viên siêu thị, phụ kho, bốc hàng, dán tem… với mức lương cơ bản 7,5 - 8 triệu đồng/tháng.
Gần cuối tháng 10.2022, trong vai người đi xin việc làm, PV Thanh Niên liên hệ với số điện thoại 09x... và được hẹn ngày 27.10 đến địa chỉ số 226/1 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú (TP.HCM) để phỏng vấn. Căn nhà này có treo biển hiệu cơ sở hộ kinh doanh Gold Star. Tại đây, PV được nhân viên tên Duyền và quản lý tên Yến hướng dẫn viết đơn ứng tuyển cơ sở Gold Star và hẹn ngày hôm sau bắt đầu lên công ty học việc.
 
Một buổi học tại công ty với rất nhiều người tham dự. Ảnh: Phan Thu Hoài
Một buổi học tại công ty với rất nhiều người tham dự. Ảnh: Phan Thu Hoài
Sáng 28-10, có nhiều nhân viên đứng trước cửa cơ sở Gold Star đón tiếp người xin việc đến học việc. Riêng PV được Duyền dẫn lên tầng 2, gặp trưởng phòng tên Nguyễn Duy Tính. Lúc này, có khoảng 50 người xin việc đang học việc tại đây.
Sau 30 phút trò chuyện về gia đình, hoàn cảnh bản thân, Duyền quảng bá: “Công ty mình chuyên điều chế và sản xuất các sản phẩm sức khỏe lên men tự nhiên, là công ty duy nhất ở Việt Nam sản xuất mỹ phẩm cao cấp, chứ không phải mỹ phẩm thường”. Sau đó, Duyền giới thiệu trà An Phế Hưng có tác dụng ngăn ngừa Covid-19. “Trà An Phế Hưng của công ty mình sản xuất hay lắm, ví dụ giờ em ngồi ở giữa một căn phòng đầy người bị Covid, chỉ cần em uống trà này vào thì em chắc chắn không bị. Phòng này đông mà uống trà là khỏe mạnh, không ai dính Covid-19 hết”, Duyền nói.
 
Trưởng phòng Tính yêu cầu PV đi vay nóng, cầm xe máy để lấy tiền đầu tư vào công ty nếu không sẽ mất cơ hội làm việc tại đây.
Trưởng phòng Tính yêu cầu PV đi vay nóng, cầm xe máy để lấy tiền đầu tư vào công ty nếu không sẽ mất cơ hội làm việc tại đây.
Tiếp lời, quản lý tên Yến bắt đầu kể về khó khăn, cuộc đời thay đổi khi làm việc tại công ty này. Yến cho PV ghi nội quy công ty và các sản phẩm bao gồm 5 sản phẩm sức khỏe, 18 sản phẩm mỹ phẩm và các loại hàng tiêu dùng.
Sau khi ghi chép xong, Duyền dẫn PV đi giao lưu với 3 nhân viên đang làm việc tại đây để nghe câu chuyện đồng cảm hoàn cảnh và sự đổi đời nhờ làm việc tại đây. Chiều cùng ngày, Yến đến gặp PV kiểm tra chất lượng, cảm nhận về buổi học tại công ty. Yến đặt vấn đề: “Nếu bây giờ em nói với bố mẹ cần một khoản tiền để đi học thêm ngoại ngữ hay kỹ năng gì đó thì bố mẹ có cho không ?”.
 
Trưởng phòng Tính cho PV xem các video về các buổi đi chơi, huấn luyện của công ty.
Trưởng phòng Tính cho PV xem các video về các buổi đi chơi, huấn luyện của công ty.
Ngày thứ 3 (29.10), PV được yêu cầu đến địa chỉ 226/1 Lê Trọng Tấn để học và kiểm tra trước khi nhận việc. PV được Duyền, Yến kiểm tra và đánh giá bài học sản phẩm chưa đạt, nên đưa đi gặp Tâm (trưởng phòng nhân sự). Tâm nói: “Qua những buổi học việc, các anh chị trong công ty thấy em cũng nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi nên bây giờ sẽ tạo điều kiện, cho em cơ hội được làm việc tại văn phòng này”. Sau đó, Tâm bàn giao PV cho nhân viên tên Lam để tạo điều kiện làm việc văn phòng.
Lam cho PV xem một đoạn video về làm giàu và nói “nên kinh doanh hệ thống, chỉ cần ngồi yên cũng có tiền”. Lam chia sẻ công việc ban đầu chỉ cần giới thiệu được 2 người, nhưng hiện giờ nếu chưa có mối quan hệ thì chỉ cần giới thiệu 1 người, chân còn lại các anh chị sẽ hỗ trợ.
“Theo nguyên tắc “uống nước nhớ nguồn” thì chỉ cần em ngồi yên ở vị trí ban đầu, tự động những người là cấp dưới khi giới thiệu được người sẽ mang tiền về cho em. Nếu giờ em bỏ lỡ cơ hội đầu tư, người khác đầu tư trước, tự động em sẽ trở thành cấp dưới của người khác sẽ được ít tiền hoa hồng hơn”, Lam dẫn dắt.
Lộ diện chiêu trò đa cấp
Ngày 30-10 (ngày thứ 4), PV tiếp tục được yêu cầu đến hộ kinh doanh Gold Star để giao lưu với lãnh đạo và nhân viên. Tại đây, PV được gặp và giao lưu nhiều người được giới thiệu thành đạt, giàu có khi làm việc ở công ty.
Nhân viên tên Lam cho biết công ty đãi ngộ rất tốt, nhân viên được đi du lịch trong nước 3 - 4 lần/năm. Nếu người nào hoàn thành xuất sắc công việc có thể được đi du lịch nước ngoài cùng các “sếp lớn”. Nhân viên được học và đào tạo kinh doanh bởi những người thầy, những diễn giả đứng đầu cả nước, được tham gia đại hội tôn vinh và gặp nhiều nhân vật nổi tiếng.
Lam cho biết thêm nếu làm việc thì PV vừa là nhân viên tư vấn bán hàng, vừa là nhân viên kinh doanh. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn khách hàng về sản phẩm của công ty, còn nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ giới thiệu thêm người vào hệ thống để nhận hoa hồng, giới thiệu được một người được nhận 800.000 đồng. Đầu tiên phải giới thiệu 2 người, nếu 2 người đó giới thiệu được thêm 2 người nữa thì PV sẽ được nhận 300.000 tiền hoa hồng cho mỗi cặp. Đạt từng mốc thành viên sẽ được lên làm quản lý 1, quản lý 2, quản lý 3, phó phòng, trưởng phòng. Nếu hệ thống tập hợp được đủ số lượng người sẽ được phép tự đứng ra lập cơ sở riêng, có giám đốc lo hết phần giấy tờ pháp lý.
Chiều cùng ngày, PV gặp Hồng (phó phòng) để biết thế nào kinh doanh, và điều kiện làm việc tại công ty. “Giờ em muốn làm nhân viên ở đây em phải tích lũy tiền hoặc sản phẩm để giữ vị trí làm việc. Em phải đầu tư vào thì các anh chị mới tạo cơ hội việc làm cho em được, rất nhiều người tranh nhau vị trí này chứ không phải mỗi mình em. Em phải quyết tâm làm việc thì các anh chị mới giúp em được, em phải quyết tâm 100%, đi làm kiếm tiền”, Hồng nói.
Hồng yêu cầu PV mua một hộp trà An Phế Hưng (giá 190.000 đồng). Sau khi làm công tác tư tưởng, Hồng cho hay được vào làm chính thức, phải có điều kiện đầu tiên là dùng thử hết tất cả sản phẩm của công ty, như vậy mới tư vấn cho khách hàng được. Tổng số tiền cho các sản phẩm là 18,6 triệu đồng, nhưng vì là nhân viên của công ty nên được chiết khấu còn 15,8 triệu. Những ai đóng xong tiền mới bắt đầu được học việc chính thức.
Gợi ý cầm cố xe máy, vay nóng để lấy tiền đầu tư
Bị bắt đóng tiền gói sản phẩm 15,8 triệu đồng mới có điều kiện làm việc tại công ty, PV đã nhiều lần khóc trình bày khó khăn, xin thời gian để xin tiền gia đình. Hồng thách thức: “Em nghĩ em xoay được số tiền này trong bao lâu, em dùng cách nào để xin được tiền của bố mẹ ?”. Hồng tiếp tục chỉ cách: “Bố mẹ hay ai có hỏi thì em đừng nói em đang làm gì. Vì thực tế, em cũng đã hiểu hết công việc của mình như thế nào đâu, mất công bố mẹ không cho. Em chỉ nói em làm nhân viên tư vấn sản phẩm, làm văn phòng, và số tiền này dùng để học thêm Anh văn hay học thêm kỹ năng nào đó là được”.
Thấy PV chưa chắc chắn có tiền để đóng, quản lý tên Yến tiếp tục mách nước: “Em đừng xin của bố mẹ một lần mà chia nhỏ ra, em mượn bạn một ít, xin của chị gái một ít rồi bảo bố mẹ gửi thêm một ít. Chứ em xin một lần mười mấy triệu rất khó. Hoặc nếu em không có liền một lần 15 triệu thì em có thể xin các anh chị tạo điều kiện cho em tích lũy, một lần đóng 3 - 5 triệu cũng được miễn là có đóng tiền vào”. Để tạo niềm tin, Yến dẫn PV lên gặp trưởng phòng Nguyễn Duy Tính.
Ngày thứ 5, PV lại tiếp tục được đưa đi giao lưu nhưng lần này các nhân viên tập trung nhiều hơn vào vấn đề hoàn cảnh gia đình và cách xoay tiền của PV. Tính tiếp tục hỏi các câu hỏi về hoàn cảnh cá nhân của PV và bắt đầu thúc ép PV phải đóng tiền. Tính vẽ ra những câu chuyện về sinh lời đầu tư và đưa ra các dẫn chứng về nhân viên công ty đã đầu tư như thế nào, nhấn mạnh cần phải quyết tâm làm việc, nếu không sẽ mất đi cơ hội.
“Em được giao lưu với Tâm rồi đúng không, Tâm rất giỏi, mới sinh năm 2002 thôi mà từ lúc nghe giới thiệu dự án đã quyết tâm làm ngay, thậm chí bán xe đạp điện để đóng tiền, đó là người biết nắm bắt cơ hội”, Tính nói to và thúc giục PV: “Nếu em nói em quyết tâm làm việc thì em phải biến quyết tâm thành hành động, em phải làm thì mới có kết quả được, phải tìm mọi cách để có được tiền và chứng minh sự quyết tâm của em”.
Sau khi PV trình bày chưa có tiền để đóng, Tính không đồng ý yêu cầu phải có đóng tiền mua gói sản phẩm 15,8 triệu đồng thì mới trao cơ hội để làm việc tại công ty. “Em phải bằng mọi giá có đủ số tiền gói sản phẩm từ công ty. Em có thể đi cầm xe máy, hoặc đem giấy tờ tùy thân để nhân viên làm hồ sơ vay nóng của các công ty tài chính”, Tính hướng dẫn. (còn tiếp)
Theo Công Nguyên - Phan Thu Hoài (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà nổi ở Trường Sa

Nhà nổi ở Trường Sa

Nhiều ngư dân câu mực ở Quảng Ngãi, Quảng Nam kể lại, năm 1998 đã đi bạn trên tàu câu mực ở thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2000 đến nay, nghề câu mực ở Đà Nẵng giảm dần nên ngư dân về quê đóng tàu và bắt đầu những chuyến đi dài ngày ròng rã và tàu cập vào hoặc đi qua hầu hết các đảo Sơn Ca, An Bang, Nam Yết, Trường Sa Lớn, Gạc Ma,…
Trà măng, đừng đánh mất!

Trà măng, đừng đánh mất!

Tác giả Lục Vũ từ thế kỷ 8 có miêu tả loại trà quý nhất là trà măng trong tác phẩm Trà Kinh. Trong số 34/63 tỉnh thành Việt Nam sở hữu cây trà, đến nay Lai Châu và Hà Giang phát hiện trà măng - một niềm tự hào của ngành trà Việt.
Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Phía sau hoa hồng

Phía sau hoa hồng

Những bông hoa hồng và những lời chúc tụng tràn ngập trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thật trong ngày 8/3. Nhưng phía sau đó, sự bất bình đẳng giới vẫn tồn tại.
Trồng dâu tây trên đỉnh Đăk Chum I

Trồng dâu tây trên đỉnh Đăk Chum I

Trời ngả về chiều. Trong lớp sương mù bảng lảng bay trên đỉnh đồi làng Đăk Chum I (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum), vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tuấn (47 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (46 tuổi) cùng gần chục người khác đang miệt mài chăm sóc vườn dâu tây. Những luống dâu xanh mướt với quả đỏ mọng trải dài trên đỉnh đồi Đăk Chum I là hướng đi mới, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.
Những “bông hồng thép”

Những “bông hồng thép”

Tại Lữ đoàn Đặc công 126, Quân chủng Hải quân, có những người phụ nữ dù công việc chính hàng ngày là nhân viên văn thư, nấu ăn, hay quân y thì họ vẫn thường xuyên luyện tập trong môi trường khắc nghiệt với quyết tâm rất cao để trau dồi, nâng cao ý chí, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn được giao như bao cán bộ, chiến sĩ nam tại đơn vị. Không chỉ mạnh mẽ, can trường mà những “bóng hồng” ở đơn vị đặc biệt này còn vô cùng duyên dáng, đảm việc nước, giỏi việc nhà.
Biên cương thao thức

Biên cương thao thức

Trong sự trầm mặc của núi đồi, giữa đại ngàn biên cương, nơi chỉ nghe nói thôi, người ta đã nghĩ đến xa xôi, hoang vắng, có những con người vẫn luôn thao thức vì sự bình yên của quê hương, đất nước.
Gập ghềnh phận mồ côi

Gập ghềnh phận mồ côi

(GLO)- Ai cũng mong muốn có một mái ấm gia đình, song trước sóng gió cuộc đời, nhiều em nhỏ ở xã Pờ Tó (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) phút chốc trở thành mồ côi. Thiếu vắng tình thương của cả cha mẹ, tương lai của các em bỗng hóa gập ghềnh.
“Cõng” phim về làng

“Cõng” phim về làng

(GLO)- Giữa sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, những “người lính” trên mặt trận văn hóa nghệ thuật vẫn thầm lặng đến từng buôn làng vùng sâu, vùng xa chiếu phim phục vụ người dân. Họ là những thành viên của Đội chiếu phim lưu động thuộc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San (tỉnh Gia Lai).
Người Xơ Đăng đồng lòng bảo vệ “Quốc bảo”

Người Xơ Đăng đồng lòng bảo vệ “Quốc bảo”

Bao năm nay, người Xơ Đăng ở Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã cung cấp hàng trăm tin báo để chính quyền vào cuộc ngăn chặn và chống việc lợi dụng “Quốc bảo”- sâm Ngọc Linh để trục lợi. Nhờ đó, nguồn gene thuần chủng được bảo tồn và “chiêu bài” lợi dụng thương hiệu sâm để trục lợi bị phanh phui.