Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp: Bộ Công thương đề nghị công an vào cuộc điều tra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến những dấu hiệu kinh doanh đa cấp trá hình tại Công ty TNHH Caster City VN mà Báo Thanh Niên phản ánh, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có công văn gửi Công an TP.HCM đề nghị xác minh, điều tra xử lý.
Bộ công thương 2 lần đề nghị xử lý
Ngày 1.12, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (viết tắt Cục CTBVNTD, Bộ Công thương), cho biết cơ quan này vừa có công văn đề nghị Công an TP.HCM xác minh, điều tra theo thẩm quyền đối với những dấu hiệu hoạt động đa cấp trá hình, lừa đảo xảy ra tại Công ty TNHH Caster City VN (viết tắt Công ty Caster City, Q.12, TP.HCM) mà Báo Thanh Niên phản ánh những ngày qua.
Theo ông Tuấn, Cục CTBVNTD chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp có tên là Công ty Caster City, trụ sở tại TP.HCM.

 
Ông Tuấn cho biết các phương thức hoạt động của Công ty Caster City được Báo Thanh Niên phản ánh là những dấu hiệu về việc hoạt động đa cấp trá hình. Trước đó, từ năm 2021, Cục CTBVNTD đã nhận được nhiều phản ánh, đơn thư tố cáo của người dân liên quan đến những hoạt động bán hàng đa cấp trái phép của Công ty Caster City. Tháng 4.2021, cục này đã có công văn và chuyển toàn bộ đơn thư tố cáo của người dân cho Công an TP.HCM điều tra xử lý theo thẩm quyền.
Ông Tuấn cho rằng hiện có nhiều công ty không đăng ký với Bộ Công thương để được cấp phép bán hàng theo phương thức đa cấp, nhưng vẫn trá hình hoạt động với những chiêu thức tinh vi. Theo ông Tuấn, để tránh sa vào bẫy đa cấp trá hình dẫn đến mất tiền, người dân trước khi đầu tư vào công ty nào đó phải có kiến thức về đa cấp, tham khảo thông tin trên các kênh chính thống. Khi đi tìm việc, người lao động cần tỉnh táo nhận biết các chiêu thức của đa cấp lừa đảo để né tránh ngay từ đầu. Người dân đã và đang là nạn nhân của đa cấp trá hình thì nên đến công an làm đơn tố cáo, cung cấp chứng cứ để điều tra xử lý.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị rà soát
Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Văn Thinh cho biết thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị Phòng LĐ-TB-XH TP.Thủ Đức và quận, huyện phối hợp với cơ quan trên địa bàn rà soát các điểm hoạt động dịch vụ việc làm không có giấy phép và có biện pháp xử lý; vận động người dân không cho thuê mướn địa điểm hoạt động khi không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm; thông tin danh sách đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm có giấy phép hoạt động và tổ chức phiên, sàn giao dịch việc làm để người lao động tiếp cận các kênh thông tin tuyển dụng khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM khuyến cáo công nhân lao động cần tìm kiếm thông tin tuyển dụng ở các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín. Hiện có 125 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm được Sở cấp phép và danh sách này được đăng tải trên cổng thông tin của đơn vị.
Theo Công Nguyên - Lê Trọng - Phan Thu Hoài (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null