Lãnh án tù vì mua bán động vật hoang dã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều qua 21-6, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Phan Huỳnh Anh Khoa (23 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Hội đồng xét xử tuyên phạt Khoa mức án 5 năm tù và buộc bị cáo phải nộp phạt 50 triệu đồng.

Bị cáo Khoa tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Khoa tại phiên tòa sơ thẩm


Khoa thuê mặt bằng tại địa chỉ 93 đường Trần Thánh Tông, phường 15, quận Tân Bình để mua bán động vật nhưng chưa có giấy phép kinh doanh. Sáng 3-12-2015, một người không rõ lai lịch điện thoại cho Khoa hỏi mua 9 cá thể rái cá với giá 3,5 triệu đồng/con và 1 cá thể Vọoc chà vá chân đen giá 6 triệu đồng.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, Khoa mang số cá thể trên đến điểm hẹn trên đường Trần Thánh Tông, phường 15, quận Tân Bình thì bị các trinh sát của Cục Cảnh sát Phòng-chống tội phạm về Môi trường-Bộ Công an phát hiện, bắt quả tang, giao Công an phường 15 xử lý. Sau đó, Khoa đưa lực lượng chức năng đến cửa hàng thú cảnh của Khoa, tự nguyện giao nộp một số cá thể động vật hoang dã khác đang bị nuôi nhốt và chờ mang đi tiêu thụ; bao gồm: 2 kỳ đà Nam Mỹ, 3 cá thể kỳ đà Savan châu Phi, 2 các thể sóc Bắc Mỹ, 1 cá thể sóc Prevost, 1 cá thể sóc mun Côn Đảo, 1 cá sấu xiêm.

Theo kết luận giám định của Viện Sinh học Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong số 20 cá thể động vật thu giữ của Khoa có 9 cá thể rái cá vuốt bé (Aonyx Cinerea) thuộc họ rái cá Lutranidae, 1 cá thể Voọc vá chân đen (Pygathrix nigripes) thuộc phụ lục IB Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. 10 cá thể còn lại là động vật thông thường.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Khoa khai nhận hành vi phạm tội và cho biết đã rao thông tin mua, bán động vật hoang dã trên mạng xã hội Facebook từ tháng 7-2015. Nguồn hàng mua thường được Khoa nhận tại bến xe, giao tiền cho chủ xe nên không rõ lai lịch người bán hàng. Theo lời khai, Khoa bán các loài động vật quý hiếm này không nhằm mục đích để người mua giết hại ăn thịt mà chỉ nghĩ người mua có thể chăm sóc, yêu quý những con vật này như thú cưng.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm