Làng Brang góp đất làm đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Brang là một ngôi làng nhỏ thuộc xã Đak Pling (huyện Kông Chro). Làng có 105 hộ đều là người dân tộc Bahnar, đời sống của bà con nhìn chung còn nhiều khó khăn. Hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, bà con làng Brang đã cùng nhau góp đất đai, công sức để làm đường giúp việc đi lại của bà con được thuận tiện.

Như bao ngôi làng Bahnar khác ở vùng Kông Chro, người làng Brang lâu nay vẫn quen việc đi lại qua nhà nhau theo những lối mòn dọc ngang tùy ý. Chính vì thế, cả ngôi làng hơn trăm hộ vẫn chưa định hình được một con đường cụ thể, sạch sẽ và rộng rãi để đi lại. Mỗi khi mưa lớn đổ về, các lối mòn tạm bợ bị ngập nước, đất cát dồn ứ trên bề mặt, đi lại rất khó khăn. Cực nhất là các em nhỏ mỗi buổi đến trường. Mùa nắng thì đất cát nhiều chỗ ngập dép, lấm lem. Mùa mưa thì sình lầy, lởm chởm sỏi đá.

 

Nhà rông làng Brang-nơi sắp có con đường do nhân dân đóng góp xây dựng nên đi qua. Ảnh: L.H
Nhà rông làng Brang-nơi sắp có con đường do nhân dân đóng góp xây dựng nên đi qua. Ảnh: L.H

Bởi vậy, mặc dù kinh tế nhiều gia đình vẫn còn rất khó khăn nhưng khi nghe Bí thư chi bộ làng Brang-ông Đinh Jong tới nhà vận động bà con đóng góp sức, tiền của, đất đai để mở một con đường rộng rãi, sạch sẽ trong làng giúp người dân đi lại được thuận lợi thì người làng Brang nhất loạt đồng ý ngay. Anh Đinh Ui (một người dân làng Brang) tâm sự: “Nhà mình chỉ có ít đất ông bà để lại cho hai vợ chồng dựng nhà cửa thôi nhưng nghe bác Jong nói, nếu làm đường nhà mình phải mất một chút mình cũng rất vui vẻ hiến phần đất ấy dành để làm đường sá cho mọi người cùng đi lại được sạch đẹp. Mai này có đường đẹp, rộng rãi và sạch sẽ thì người làng mình, trong đó có gia đình mình cũng được hưởng lợi mà”.

Phần đất gia đình anh Đinh Ui hiến để làm đường làng không nhiều, chỉ vài mét vuông lâu nay vẫn dành cho việc trồng ít cây rau, thuốc để phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày nhưng việc làm ấy đem lại cho chính bản thân anh niềm vui lớn. “Mình sinh ra và lớn lên tại làng Brang này nhưng chưa đóng góp được gì cho làng, đây cũng là cơ hội để mình đóng góp phần nào đó cho làng và những người thân yêu của mình”-anh Ui chia sẻ. Không chỉ anh Đinh Ui mà hộ anh Đinh Tơch cũng sẵn sàng hiến một phần đất của gia đình cho việc làm đường làng.

“Thấy đường sá tạm bợ, sơ sài quá nên mình nghĩ rất cần có một con đường cao ráo, sạch sẽ để mọi người cùng đi lại thuận tiện, bọn trẻ đến trường bớt vất vả hơn. Nghĩ là làm nên ngày 10-2 vừa qua mình tổ chức mời mọi người đến nhà rông để họp bàn và cùng thống nhất mỗi nhà sẽ đóng góp 200 ngàn đồng để làm đường. Đường dự kiến sẽ rộng 4 mét, kết cấu đường đất với chiều dài khoảng 500 mét và chia làm 2 nhánh kéo dài từ đầu làng tới cuối làng”-Bí thư chi bộ làng Brang-ông Đinh Jong phấn khởi nói. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thôn, làng còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã và đang đem lại sự đổi thay diện mạo các vùng nông thôn. “Nước mình còn nghèo nên không thể việc gì cũng trông chờ vào Nhà nước. Bởi vậy, mình nghĩ rằng, mỗi làng, mỗi người dân tùy sức mình cùng chung tay góp sức làm cho quê hương mình giàu đẹp hơn, khang trang hơn. Có như thế đất nước mình mới giàu mạnh như mong ước của Bác Hồ”-ông Đinh Jong khẳng định.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm