Làm sao tận dụng hết lợi ích từ thực phẩm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không phải ai cũng biết cách làm thế nào để tận dụng hết những lợi ích từ thực phẩm. Dưới đây là những thông tin thú vị có thể khiến bạn bất ngờ.

Khoai lang
 

Khoai lang tím được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn khoai lang trắng.
Khoai lang tím được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn khoai lang trắng.

Nếu nghĩ rằng bạn đang nhận được những lợi ích tuyệt vời từ khoai lang trắng, hãy nghĩ lại! Một nghiên cứu cho thấy khoai lang tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn khoai lang trắng, như hạ huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 còn cho biết khoai tây tím vượt xa khoai lang trắng về hàm lượng các chất polyphenol, cũng như làm giảm những biến động của lượng đường trong máu.

Cà rốt

Nhiều người nghĩ rằng cần phải gọt vỏ cà rốt, nhưng thật ra việc cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy cà rốt cạo sạch vỏ khiến nhiều chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước khi rửa.

Trà.

Nếu muốn hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong trà, hãy uống trà nguyên chất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc thêm sữa vào trà có thể lấy đi những lợi ích cho tim mạch mà trà cung cấp. Khi uống trà xanh, nếu muốn làm loãng, cách tốt nhất là pha thêm nước vào. Khoáng chất trong nước có thể giúp tăng tác dụng của chất dinh dưỡng từ trà xanh.

Tỏi

Đừng vội nghiền nát tỏi nếu như bạn biết được thông tin sau. Nghiên cứu cho thấy khi tỏi bị nghiền sẽ khiến một enzyme gọi là allicin có trong tỏi thoát ra ngoài. Enzyme này đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách làm cho các tiểu cầu được tự do lưu thông qua hệ thống tim mạch.

Táo và lê

Muốn tận hưởng hết những dưỡng chất tuyệt vời trong hai loại trái cây này, hãy để chúng thật sự chín rồi hãy ăn. Một nghiên cứu cho thấy quá trình trái cây chín cho phép sự phân hủy các chất diệp lục, sau đó sẽ tạo cơ hội cho việc sản xuất nhiều chất chống oxy hóa giúp kháng bệnh.

Bông cải xanh
 

Bông cải xanh là một trong những “siêu” thực phẩm đối với sức khỏe.
Bông cải xanh là một trong những “siêu” thực phẩm đối với sức khỏe.

Bông cải xanh là một trong những “siêu” thực phẩm đối với sức khỏe. Nó là thành viên trong họ cải bắp-vốn đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư nhất định từ ung thư vú đến ung thư da.

Theo Everydayhealth, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy hấp là phương pháp nấu ăn duy nhất có thể bảo quản hoàn hảo các thành phần chống ung thư của bông cải xanh; trong khi đó, luộc và xào là các phương pháp nấu ăn tệ nhất. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 còn tìm thấy việc thêm nhiều gia vị vào bông cải xanh giúp tăng sức mạnh chống ung thư của nó lên gấp bội.

Mù tạt

Dưới mọi hình thức, mù tạt là một thứ gia vị tuyệt vời để thêm vào nước sốt, xà lách và bánh mì, nhưng nếu quan tâm đến việc giảm viêm tổng thể cũng như giảm nguy cơ bị bệnh ung thư, hãy lựa chọn mù tạt vàng. Lý do, mù tạt vàng chứa một hợp chất gọi là curcumin (thành phần hoạt chất có trong củ nghệ) rất tốt cho sức khỏe.

Mai Thương (theo TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.