Làm sạch gan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất; vô hiệu hóa chất độc hại thâm nhập cơ thể; làm giảm độc tính và thải trừ một số cặn bã, độc hại do chuyển hóa trong cơ thể tạo nên.
 

 A ti sô
A ti sô


Tuy nhiên, khi lượng chất độc đưa vào cơ thể quá nhiều, ứ đọng tại gan sẽ khiến gan bị nhiễm độc. Một số thực phẩm sau đây có thể giúp thanh trừ các độc tố đó.


A ti sô. Cynarin-một chất hóa học được tìm thấy chủ yếu trong lá a ti sô giúp tăng dòng chảy của mật, đồng thời có tác dụng tăng cường chức năng gan và túi mật.


Cải xoăn. Loại rau giàu dinh dưỡng này chứa hàm lượng cao các hợp chất lưu huỳnh, rất quan trọng để giải độc gan.


Bơ. Trái cây giàu dinh dưỡng này giúp thúc đẩy việc sản xuất glutathione, một chất chống ô xy hóa tổng thể của cơ thể, rất cần thiết cho gan để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể một cách an toàn.


Tỏi. Tiêu thụ tỏi thường xuyên là một cách tuyệt vời để tăng cường chức năng gan. Tỏi là nguồn tốt của selenium, có nhiệm vụ thúc đẩy việc sản xuất glutathione trong gan, từ đó giúp loại bỏ các chất độc khỏi cơ thể.


Nghệ. Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào trong gia vị này có lợi cho gan bằng cách giúp đẩy nhanh quá trình giải độc. Củ nghệ cũng được chứng minh có khả năng tăng cường việc sản xuất glutathione.


Trà xanh. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra, trà xanh chứa các chất chống ô xy hóa có thể giúp cải thiện chức năng gan, bằng cách bảo vệ gan khỏi những tác động có hại của các chất độc, bao gồm cả rượu. Ngoài ra, catechin có trong trà xanh còn tìm thấy có tác dụng giúp ngăn ngừa viêm gan.


Rau mầm. Chứa hàm lượng cao sulforaphane, một chất chống ô xy hóa cực mạnh hỗ trợ quá trình giải độc gan. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau mầm chứa các hợp chất này cao hơn gấp 100 lần so với bông cải xanh.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.