Làm sạch bộ máy nhìn từ vụ bắt 15 cán bộ đưa và nhận hối lộ ở Lai Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bắt một lần cả loạt cán bộ, công chức đưa và nhận hối lộ, cho thấy lửa của "lò" chống tham nhũng đang cháy, củi to, củi nhỏ đều cho vào lò tất.

Bắt một lần cả loạt cán bộ, công chức đưa và nhận hối lộ, cho thấy lửa của "lò" chống tham nhũng đang cháy, củi to, củi nhỏ đều cho vào lò tất.

Làm sạch bộ máy nhìn từ vụ bắt 15 cán bộ đưa và nhận hối lộ ở Lai Châu ảnh 1

Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ hàng loạt cán bộ về hành vi đưa và nhận hối lộ. Ảnh: Công an Lai Châu

Ngày 28.3, Công an tỉnh Lai Châu cùng một số đơn vị chức năng đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 15 đối tượng là cán bộ, công chức một số sở, ban, ngành và các huyện về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Trong số những người này có các thành viên của đoàn thanh tra, nhận nhiệm vụ "chấp pháp" mà có hành vi phạm pháp.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 17.1, Thanh tra tỉnh Lai Châu ra quyết định thanh tra các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2021. Nghe tin về cuộc thanh tra này, trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp hàng trăm triệu đồng đưa cho đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi vi phạm.

Số tiền đưa và nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng. Các thành viên trong đoàn thanh tra chia nhau, không ai từ chối và dám đứng ra tố cáo. Bởi vì họ nghĩ rằng, nếu tất cả đều thống nhất, "đoàn kết" một lòng, thì chỉ có "trời biết, đất biết và họ biết" mà thôi.

Nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Công an đã lập chuyên án và hốt trọn ổ. Và qua vụ này, có thể thấy rằng cán bộ hư hỏng quá nhiều, hư hỏng mang tính tập thể.

Lâu nay, người dân quan tâm đến các vụ bắt và khởi tố cán bộ to sai phạm, tham nhũng, tầm bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch, với số tiền hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Còn đọc báo, thấy bắt cán bộ chức vụ "con con" thì không mấy quan tâm.

Nhưng trên thực tế, chính lực lượng cán bộ, công chức "con con" mới đáng để quan tâm. Nếu lực lượng này là những người có năng lực, liêm chính, thì hoạt động hành chính minh bạch, thuận lợi. Ngược lại, chính những người này, nếu gây khó khăn, thì người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại, mọi hoạt động bị cản trở, sinh ra tham nhũng to cho đến tham nhũng vặt.

Cho nên, chống tham nhũng, tiêu cực là điều tra, xử lý tất cả mọi đối tượng, tội nặng thì khởi tố, tội nhẹ thì cho nghỉ việc. Chỉ có làm trong sạch bộ máy từ trên xuống dưới thì nền hành chính mới thực sự lành mạnh, thông suốt. Đất nước mới phát triển nhanh, ổn định, bền vững.

Trở lại vụ việc trên, ngoài việc bắt 15 cán bộ liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ, cần thành lập một đoàn thanh tra khác để thanh tra các dự án rừng. Bởi vì, chắc chắn các dự án này đều có sai phạm, nếu không thì họ hối lộ để làm gì?

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lam-sach-bo-may-nhin-tu-vu-bat-15-can-bo-dua-va-nhan-hoi-lo-o-lai-chau-1173610.ldo

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…