Làm sạch bộ máy nhìn từ vụ bắt 15 cán bộ đưa và nhận hối lộ ở Lai Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bắt một lần cả loạt cán bộ, công chức đưa và nhận hối lộ, cho thấy lửa của "lò" chống tham nhũng đang cháy, củi to, củi nhỏ đều cho vào lò tất.

Bắt một lần cả loạt cán bộ, công chức đưa và nhận hối lộ, cho thấy lửa của "lò" chống tham nhũng đang cháy, củi to, củi nhỏ đều cho vào lò tất.

Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ hàng loạt cán bộ về hành vi đưa và nhận hối lộ. Ảnh: Công an Lai Châu

Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ hàng loạt cán bộ về hành vi đưa và nhận hối lộ. Ảnh: Công an Lai Châu

Ngày 28.3, Công an tỉnh Lai Châu cùng một số đơn vị chức năng đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 15 đối tượng là cán bộ, công chức một số sở, ban, ngành và các huyện về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Trong số những người này có các thành viên của đoàn thanh tra, nhận nhiệm vụ "chấp pháp" mà có hành vi phạm pháp.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 17.1, Thanh tra tỉnh Lai Châu ra quyết định thanh tra các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2021. Nghe tin về cuộc thanh tra này, trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp hàng trăm triệu đồng đưa cho đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi vi phạm.

Số tiền đưa và nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng. Các thành viên trong đoàn thanh tra chia nhau, không ai từ chối và dám đứng ra tố cáo. Bởi vì họ nghĩ rằng, nếu tất cả đều thống nhất, "đoàn kết" một lòng, thì chỉ có "trời biết, đất biết và họ biết" mà thôi.

Nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Công an đã lập chuyên án và hốt trọn ổ. Và qua vụ này, có thể thấy rằng cán bộ hư hỏng quá nhiều, hư hỏng mang tính tập thể.

Lâu nay, người dân quan tâm đến các vụ bắt và khởi tố cán bộ to sai phạm, tham nhũng, tầm bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch, với số tiền hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Còn đọc báo, thấy bắt cán bộ chức vụ "con con" thì không mấy quan tâm.

Nhưng trên thực tế, chính lực lượng cán bộ, công chức "con con" mới đáng để quan tâm. Nếu lực lượng này là những người có năng lực, liêm chính, thì hoạt động hành chính minh bạch, thuận lợi. Ngược lại, chính những người này, nếu gây khó khăn, thì người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại, mọi hoạt động bị cản trở, sinh ra tham nhũng to cho đến tham nhũng vặt.

Cho nên, chống tham nhũng, tiêu cực là điều tra, xử lý tất cả mọi đối tượng, tội nặng thì khởi tố, tội nhẹ thì cho nghỉ việc. Chỉ có làm trong sạch bộ máy từ trên xuống dưới thì nền hành chính mới thực sự lành mạnh, thông suốt. Đất nước mới phát triển nhanh, ổn định, bền vững.

Trở lại vụ việc trên, ngoài việc bắt 15 cán bộ liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ, cần thành lập một đoàn thanh tra khác để thanh tra các dự án rừng. Bởi vì, chắc chắn các dự án này đều có sai phạm, nếu không thì họ hối lộ để làm gì?

Có thể bạn quan tâm

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null