Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống TNXP (15-7): Những người “giữ lửa” hôm qua…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng ngàn cựu thanh niên xung phong (TNXP) đang sinh sống tại Gia Lai là những nhân chứng qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau: Từ chống Pháp, chống Mỹ, chống phản động FULRO cho tới cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật, xây dựng đất nước, hay xung phong sang giúp nước bạn Lào, Campuchia…

Gương soi của nhiều thế hệ
Mẹ tôi là một nữ TNXP nên những câu chuyện gian khổ thế hệ của bà giúp tôi hình dung rõ hơn về thế hệ thanh niên một thời. Vì thế, mới thấy những câu thơ của nhà thơ Phạm Tiến Duật dành cho họ, thật ứa nước mắt: Rực rỡ mặt đất bình minh/Hấp hối chân trời pháo sáng/Đêm rộng đêm dài là đêm không ngủ/Em vẫn đi đường vẫn liền đường (Gửi em cô TNXP). Nhưng tinh thần lạc quan, yêu đời nơi họ, cũng thật đáng phục.
Bà Lê Thị Phương Dung- cựu TNXP tại TP. Pleiku, nữ TNXP lái xe lu duy nhất của Gia Lai- Kon Tum, kể: “Trên những đại công trường ngày ấy, nhiều đồng đội của tôi vĩnh viễn nằm lại trong những cánh rừng vì bom mìn, bị FULRO sát hại hay sốt rét rừng. Sự mất mát ấy chỉ càng làm bùng ngọn lửa nhiệt tình của chúng tôi, càng khiến chúng tôi quyết tâm hơn trong công việc”. Những địa điểm, cung đường mà bà Dung cùng đồng đội của mình in dấu tuổi thanh xuân, hôm nay nhắc lại bà vẫn ứa nước mắt: Tuyến đường Sa Thầy, Kon Plông, Đak Tô, Đak Glei (Kon Tum), cầu Sông Bờ (Phú Bổn), cầu A Nhưng (Mang Yang), đường biên giới từ Kon Tum qua Lào… Trên những địa danh ấy, máu, nước mắt và bao kỷ niệm hằn in của nhiều lượt TNXP.
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống TNXP (15-7): Những người “giữ lửa” hôm qua… ảnh 1
 
Bà Nguyễn Thị Hạnh- cựu TNXP đang sinh sống tại huyện Đak Đoa, bùi ngùi: “Gian khổ không đo đếm được, nhưng khi ấy cả đất nước gian khổ chứ đâu riêng gì mình. Nghĩ thế mà bền gan chiến đấu”. Không riêng bà mà chồng bà sau cuộc chiến đã mang vào mình chất độc da cam và nhiều vết thương trên cơ thể. Không lâu sau chồng bà mất do chất độc chết người này. Với tinh thần lạc quan vốn có của TNXP, bà vượt qua sự mất mát ấy để vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa nuôi con khôn lớn, trưởng thành.

Không thể kể hết sức người cùng những hy sinh của TNXP trong việc phá núi, mở đường, khai hoang ruộng đồng, làm những công trình thủy lợi.  Gia Lai- Kon Tum còn thể hiện tinh thần quốc tế cao cả khi nhiều thanh niên đã xung phong sang giúp nước bạn Campuchia. Tổng đội TNXP Pleiku (thành lập tháng 8-1986) đã có nhiều đóng góp tích cực về kinh tế- xã hội trên đất nước chùa Tháp. Ông Trương Minh Hải- Giám đốc Công ty Xây dựng Kinh tế TNXP Gia Lai, nguyên Tổng đội trưởng TNXP Pleiku, cho biết:  Tỉnh Rattanakiri (Campuchia) ngày ấy rất hoang vu, nguy hiểm từ thú dữ, từ bọn diệt chủng Pôn Pốt. Nhưng không gì bẻ gãy được sức mạnh của lực lượng TNXP Việt Nam. Trong 3 năm trên đất nước bạn, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thắt chặt tình đoàn kết anh em giữa hai nước.
Tinh thần xung phong của thế hệ TNXP vẫn được thanh niên thế hệ chúng tôi “giữ lửa” trong nhiều việc làm cụ thể. Đó là những chiến sĩ ngoài đảo xa, hay trên những tuyến biên giới đầy hiểm nguy đang ngày đêm canh giữ bình yên cho đất trời Tổ quốc thân yêu; những nhà khoa học trẻ có nhiều đóng góp trong xây dựng đất nước...
Tri ân và chia sẻ
Tri ân những cống hiến của lực lượng TNXP, từ nhiều năm nay, Đoàn Thanh niên tỉnh có nhiều hoạt động thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ. Thanh niên cả tỉnh đóng góp xây tặng hàng chục nhà mới, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng dẫu có cố gắng giúp đỡ, tri ân thì những động viên về tinh thần, vật chất vẫn chưa thấm vào đâu so với gian khó, đau khổ, hy sinh mà nhiều TNXP phải nếm trải.
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã dành sự quan tâm cho những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh ta như: Báo Sài Gòn Giải Phóng tặng 5 ngôi nhà trị giá 30 triệu đồng/căn; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tài trợ sửa chữa 5 ngôi nhà trị giá 15 triệu đồng/căn; Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tặng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng và 20 triệu đồng hỗ trợ sản xuất; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tặng 6 sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng/sổ.
Bà Lê Thị Phương Dung- sau khi cống hiến tuổi thanh xuân trên những công trường, trở về không gia đình, không nghề nghiệp. Nương tựa của bà vẫn là đồng đội. Bà kể: “Trở về cuộc sống với nhiều hoàn cảnh, nhưng chúng tôi vẫn gặp nhau, giúp đỡ nhau trong những lúc khốn khó. Tôi không may mắn như nhiều người khác, nhưng bạn bè không quên tôi”. Trước khó khăn của bà, mới đây đồng đội xưa góp tiền giúp bà có một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. Song, điều mong mỏi lớn nhất của những cựu TNXP như bà Dung, đó chính là việc giải quyết chế độ xứng đáng với những người đã hy sinh thời tuổi trẻ cho đất nước, cho dân tộc như bà.

Không chỉ bà Dung mà hàng trăm cựu TNXP khác có hoàn cảnh khó khăn, cần nhận được sự tri ân nhiều hơn từ cộng đồng. Ông Tô Tử Đông- Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 30 cựu TNXP không có khả năng làm nhà, hàng trăm hộ khác thiếu vốn sản xuất. Song, dù khó khăn “nhưng những cựu TNXP vẫn luôn gương mẫu, vẫn “đem lửa” tuổi xuân truyền lại cho hế hệ sau. Còn sức tới đâu, chúng tôi còn cống hiến tới đó”- ông Tô Tử Đông khẳng định.
Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.