Ksor Tư làm đặc sản gạo A Sanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một ý tưởng được cho là mạo hiểm - mở rộng vùng sản xuất gạo A Sanh, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tạo ra sản phẩm gạo sạch cho người tiêu dùng mang lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương, từng bước làm giàu ngay trên diện tích đất vốn có của mình.

Sau nhiều năm tìm hiểu thị trường, đặc tính canh tác của người dân bản địa, tháng 11-2020, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đã làm cầu nối cho gạo A Sanh ra thị trường. Anh cho biết: Chúng tôi quyết định đặt tên gạo A Sanh là xuất phát từ tên của một vị anh hùng của người dân Tây Nguyên lái đò trên sông Pô Cô”.

.Anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đưa sản phẩm gạo A Sanh đến thị trường.
.Anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đưa sản phẩm gạo A Sanh đến thị trường.


Tổ hợp tác liên kết với 42 hộ dân trên địa bàn xã Ia Der cùng góp vốn xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa J02 theo mô hình liên kết. Các hộ được hỗ trợ kỹ thuật, phân bón và giúp tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định từ lúa gạo từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.

 Giống lúa J02 sinh trưởng khoảng 108 ngày và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Ia Grai.
Giống lúa J02 sinh trưởng khoảng 108 ngày và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Ia Grai.


Anh Ksor Tư chia sẻ: Giống lúa J02 là giống lúa thuộc dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, sinh trưởng và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn xã Ia Der, giống ít sâu bệnh, chống chịu hạn tốt và cho năng suất ước đạt trên 6 tấn/ha/vụ. Từ đó, cho ra sản phẩm gạo A Sanh đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chủ nhiệm Ksor Tư tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia chăm sóc trồng lúa giống J02 tạo sản phẩm Gạo đặc sản A Sanh.
Chủ nhiệm Ksor Tư tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia chăm sóc trồng lúa giống J02 tạo sản phẩm Gạo đặc sản A Sanh.
 Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa gạo A Sanh sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất khi tham gia mô hình liên kết.
Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa gạo A Sanh sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất khi tham gia mô hình liên kết.


Anh Đỗ Xuân Hiền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện-cho biết: Gạo A Sanh thơm ngon tự nhiên, vị đậm ngọt, ăn ngon hơn, hạt cơm mềm dẻo và không bị cứng khi để nguội so với gạo địa phương. Nhờ đó, người tiêu dùng yên tâm lựa chọn loại gạo này cho nhu cầu của gia đình. Qua đó tạo việc làm cho người dân, từng bước nâng giá trị kinh tế của hạt gạo, dần đưa hạt gạo đặc sản A Sanh tiếp cận phân khúc hàng hóa chất lượng cao ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Anh Ksor Tư (thứ 3 từ trái sang) hướng dẫn các thành viên trong tổ hợp tác bảo quản giống lúa J02 cho sản phẩm gạo A Sanh.
Anh Ksor Tư (thứ ba từ trái sang) hướng dẫn các thành viên trong tổ hợp tác bảo quản giống lúa J02 cho sản phẩm gạo A Sanh.
Sản phẩm gạo A Sanh được đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ khô, giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn.
Sản phẩm gạo A Sanh được đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ khô giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn.
Chị Puih Alich (làng lang1, xã Ia Dêr) thành viên Tổ hợp tác cho biết: Gia đình tôi có 4 sào lúa nước 2 vụ trồng giống lúa mới J02, vụ mùa này gia đình tôi thu được 24 tạ, sau khi trừ chi phí còn lại hơn 6 triệu đồng.
Chị Puih Alich (làng lang1, xã Ia Dêr) thành viên Tổ hợp tác cho biết: Gia đình tôi có 4 sào lúa nước 2 vụ trồng giống lúa mới J02, vụ mùa này gia đình tôi thu được 24 tạ, sau khi trừ chi phí còn lại hơn 6 triệu đồng.
Anh Kor Tư và các thành viên trong tổ hợp tác đóng gói sản phẩm gạo A Sanh để cung cấp ra thị trường. Giá lúa gạo A Sanh hiện nay từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
Anh Kor Tư và các thành viên trong tổ hợp tác đóng gói sản phẩm gạo A Sanh để cung cấp ra thị trường. Giá lúa gạo A Sanh hiện nay từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
Sản phẩm Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020.
Sản phẩm Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020.

ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null