Ksor Tư làm đặc sản gạo A Sanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một ý tưởng được cho là mạo hiểm - mở rộng vùng sản xuất gạo A Sanh, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tạo ra sản phẩm gạo sạch cho người tiêu dùng mang lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương, từng bước làm giàu ngay trên diện tích đất vốn có của mình.

Sau nhiều năm tìm hiểu thị trường, đặc tính canh tác của người dân bản địa, tháng 11-2020, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đã làm cầu nối cho gạo A Sanh ra thị trường. Anh cho biết: Chúng tôi quyết định đặt tên gạo A Sanh là xuất phát từ tên của một vị anh hùng của người dân Tây Nguyên lái đò trên sông Pô Cô”.

.Anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đưa sản phẩm gạo A Sanh đến thị trường.
.Anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đưa sản phẩm gạo A Sanh đến thị trường.


Tổ hợp tác liên kết với 42 hộ dân trên địa bàn xã Ia Der cùng góp vốn xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa J02 theo mô hình liên kết. Các hộ được hỗ trợ kỹ thuật, phân bón và giúp tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định từ lúa gạo từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.

 Giống lúa J02 sinh trưởng khoảng 108 ngày và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Ia Grai.
Giống lúa J02 sinh trưởng khoảng 108 ngày và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Ia Grai.


Anh Ksor Tư chia sẻ: Giống lúa J02 là giống lúa thuộc dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, sinh trưởng và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn xã Ia Der, giống ít sâu bệnh, chống chịu hạn tốt và cho năng suất ước đạt trên 6 tấn/ha/vụ. Từ đó, cho ra sản phẩm gạo A Sanh đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chủ nhiệm Ksor Tư tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia chăm sóc trồng lúa giống J02 tạo sản phẩm Gạo đặc sản A Sanh.
Chủ nhiệm Ksor Tư tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia chăm sóc trồng lúa giống J02 tạo sản phẩm Gạo đặc sản A Sanh.
 Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa gạo A Sanh sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất khi tham gia mô hình liên kết.
Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa gạo A Sanh sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất khi tham gia mô hình liên kết.


Anh Đỗ Xuân Hiền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện-cho biết: Gạo A Sanh thơm ngon tự nhiên, vị đậm ngọt, ăn ngon hơn, hạt cơm mềm dẻo và không bị cứng khi để nguội so với gạo địa phương. Nhờ đó, người tiêu dùng yên tâm lựa chọn loại gạo này cho nhu cầu của gia đình. Qua đó tạo việc làm cho người dân, từng bước nâng giá trị kinh tế của hạt gạo, dần đưa hạt gạo đặc sản A Sanh tiếp cận phân khúc hàng hóa chất lượng cao ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Anh Ksor Tư (thứ 3 từ trái sang) hướng dẫn các thành viên trong tổ hợp tác bảo quản giống lúa J02 cho sản phẩm gạo A Sanh.
Anh Ksor Tư (thứ ba từ trái sang) hướng dẫn các thành viên trong tổ hợp tác bảo quản giống lúa J02 cho sản phẩm gạo A Sanh.
Sản phẩm gạo A Sanh được đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ khô, giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn.
Sản phẩm gạo A Sanh được đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ khô giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn.
Chị Puih Alich (làng lang1, xã Ia Dêr) thành viên Tổ hợp tác cho biết: Gia đình tôi có 4 sào lúa nước 2 vụ trồng giống lúa mới J02, vụ mùa này gia đình tôi thu được 24 tạ, sau khi trừ chi phí còn lại hơn 6 triệu đồng.
Chị Puih Alich (làng lang1, xã Ia Dêr) thành viên Tổ hợp tác cho biết: Gia đình tôi có 4 sào lúa nước 2 vụ trồng giống lúa mới J02, vụ mùa này gia đình tôi thu được 24 tạ, sau khi trừ chi phí còn lại hơn 6 triệu đồng.
Anh Kor Tư và các thành viên trong tổ hợp tác đóng gói sản phẩm gạo A Sanh để cung cấp ra thị trường. Giá lúa gạo A Sanh hiện nay từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
Anh Kor Tư và các thành viên trong tổ hợp tác đóng gói sản phẩm gạo A Sanh để cung cấp ra thị trường. Giá lúa gạo A Sanh hiện nay từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
Sản phẩm Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020.
Sản phẩm Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020.

ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

(GLO)- Chúng tôi không khỏi xúc động khi mới đây được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thành-nguyên Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, người phụ nữ năm nay 95 năm tuổi đời, 78 năm tuổi Đảng với sự mẫn tiệp hiếm thấy.

Cán bộ, chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Ayun Pa chữa cháy kho mì tại thôn Plei Tăng A, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Lính cứu hỏa trên mặt trận không tiếng súng

(GLO)-Nghề nào cũng có vinh quang riêng, song với cán bộ, chiến sĩ phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, bên cạnh niềm tự hào nghề nghiệp còn là sự hy sinh thầm lặng. Trên mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng muôn vàn nguy hiểm, họ luôn dốc hết sức mình vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

Nông sản Việt đang ở đâu?

Nông sản Việt đang ở đâu?

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đang vào vụ thu hoạch các mặt hàng nông sản như: vải, nhãn, sầu riêng, thanh long,… Câu hỏi đặt ra giải pháp nào để xúc tiến xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản mùa vụ Việt Nam tránh tình trạng ùn ứ, điệp khúc “được mùa mất giá”.

Cán bộ Đoàn, ĐVTN cùng lực lượng quân đội đóng góp ngày công để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở cho người dân. Ảnh: P.L

Xóa nhà tạm-Kiến tạo tương lai - Kỳ 2: Góp gạch hồng dựng xây mái ấm

(GLO)-Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Gia Lai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi tấm lòng, mỗi hành động đều hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trên hành trình góp gạch hồng dựng xây mái ấm, giúp người dân an cư, lạc nghiệp.

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm “nóng rực” khi hàng loạt sản phẩm vô chủ vứt bừa bãi, doanh nghiệp ồ ạt xin thu hồi công bố. Phóng viên đã thâm nhập thị trường mỹ phẩm để tận thấy cách thức hô biến đồ rẻ tiền thành cao cấp, chiêu trò của các ông trùm vươn vòi bạch tuộc, bủa vây người người tiêu dùng.

Đổi thay tích cực cho nghề nuôi biển: Tháo gỡ các nút thắt

Đổi thay tích cực cho nghề nuôi biển: Tháo gỡ các nút thắt

Với đường bờ biển dài, điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn lợi thủy sản phong phú, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nghề nuôi biển. Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành các chính sách nhằm tháo gỡ những nút thắt, phát huy tiềm năng, hướng tới mục tiêu phát triển nghề nuôi biển hiện đại, bền vững.

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

null