Krông Pa quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện và chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của UBND huyện, 21/23 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND huyện đề ra.

Trên lĩnh vực kinh tế, Krông Pa đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, tổng giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 3.520,9 tỷ đồng, tăng 27,11% so với năm 2021. Toàn huyện có hơn 49.376 ha cây trồng, đạt 103,5% kế hoạch. Ngành chăn nuôi bước đầu phát triển theo hướng tập trung, quy mô lớn với 2 trang trại chăn nuôi tập trung. Toàn huyện có tổng đàn bò hơn 64.600 con (tăng 1,94%), đàn heo hơn 14.700 con (giảm 6,17%), đàn dê hơn 13.300 con (tăng 19%), đàn gia cầm khoảng 188.000 con (tăng 17,69%), đàn hươu sao khoảng 40 con, đàn trâu khoảng 160 con và 97 nhà nuôi yến. Đến nay, tỷ lệ bò lai đạt trên 27% và huyện đã xây dựng được nhãn hiệu “Bò Krông Pa-Gia Lai”. Ngoài ra, địa phương cũng tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và kê khai diện tích rừng bị lấn chiếm chuyển sang trồng rừng. Nhờ đó, nhiều vụ việc vi phạm được phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời, số vụ vi phạm trong năm 2022 giảm rõ rệt so với các năm trước. Bên cạnh đó, huyện đã lồng ghép các nguồn vốn chương trình, dự án để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Phú Cần, Ia Mlah, Uar; các xã còn lại đạt 11-16 tiêu chí.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học; tiếp tục duy trì nền nếp dạy học, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nội dung, chương trình năm học 2022-2023. Công tác quy hoạch cán bộ quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được thực hiện theo đúng quy định. Tiếp tục phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; rà soát đánh giá các tiêu chí, tiêu chuẩn về công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Krông Pa quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023  ảnh 1

Trung tâm huyện Krông Pa nhìn từ trên cao. Ảnh: L.N

Ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, triển khai hiệu quả công tác phòng bệnh ở người. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phủ vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Các chế độ, chính sách đối với các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Toàn huyện còn 3.244 hộ nghèo (chiếm 15,69%), 2.512 hộ cận nghèo (chiếm 12,15%). Cùng với đó, công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Tình hình quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội ổn định.

Phát huy những kết quả đạt được, huyện phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023. Trong đó, huyện đặt ra một số chỉ tiêu phấn đấu như: tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11%; tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) đạt 6.210 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt 46,7 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 1.700 tỷ đồng; tổng diện tích gieo trồng 47.737 ha; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 51,4%; giảm 588 hộ nghèo; xây dựng 1 xã, 1 buôn đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ học sinh THCS đi học đúng độ tuổi đạt 90%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 90%...

HỒ VĂN THẢO

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Có thể bạn quan tâm

Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.
Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

(GLO)- Gia Lai có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên với nhiều loài cây quý hiếm, đặc hữu như: giáng hương, huỳnh đàn, dổi, xoay, căm xe, gáo vàng… Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã đưa một số cây lâm nghiệp quý hiếm vào trồng vừa để bảo tồn, vừa mở ra cơ hội tăng thu nhập trong tương lai.
Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

(GLO)-  Khi tình hình đất nước rất căng thẳng do sự bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời chuyển hướng chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh". Và với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế... chúng ta đã kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa giải quyết tốt yêu cầu kinh tế-xã hội đặt ra.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Về với bến thuyền Ayun

Về với bến thuyền Ayun

(GLO)- Năm nay, có lẽ, mùa gặt ở vùng Đông Bắc huyện Chư Sê đến sớm hơn. Trên con đường từ xã Dun đến Kông Htok rẽ về xã Ayun, nhà nào cũng phơi đầy rơm rạ, xe công nông đang chở những bó lúa mới gặt về làng, hương lúa mới nồng nàn. Đứng trên đèo Tung Ke (còn gọi là đèo Ayun), rừng khộp mùa này còn xanh lá, tôi nhìn về thung lũng phía Đông tắm trong ánh nắng vàng nhạt của mùa khô Tây Nguyên buổi sớm mai, xa xa lô nhô những buôn làng hiện lên một cách sống động, cùng cánh đồng trơ gốc rạ tạo nên khung cảnh êm ả, thanh bình.