Ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Nhiều hệ lụy

Lúc chúng tôi đến thăm, bà Ksor H’Poanh (buôn Tang, xã Phú Cần) đang chăm sóc người con gái út là Ksor H’Nga (SN 2005) vừa mới sinh con đầu lòng. Bà H’Poanh kể: Bà sinh được 3 người con gái. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bà vẫn luôn động viên các con chăm chỉ học hành. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 10, H’Nga đòi bỏ học và muốn bắt chồng.

Thấy con tuổi còn nhỏ nên bà đã khuyên con học hết THPT rồi mới tính đến chuyện lấy chồng nhưng H’Nga không nghe. Tháng 8-2022, gia đình bà đành phải tổ chức đám cưới cho con. “Do con gái bắt chồng khi mới 17 tuổi, chưa có chút kiến thức, kinh nghiệm nào trong chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ nên tôi phải giúp đỡ thêm”-bà H’Poanh chia sẻ.

Huyện Krông Pa tổ chức hội nghị sơ kết mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS. Ảnh: L.N

Huyện Krông Pa tổ chức hội nghị sơ kết mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS. Ảnh: L.N

Mặc dù làm mẹ cách đây 2 năm nhưng em Rah Lan H’Mxóa (SN 2005, ở buôn Enan, xã Ia Rsai) vẫn còn phụ thuộc vào bố mẹ từ cái ăn, cái mặc. H’Mxóa tâm sự: “Năm 16 tuổi, em quen anh ấy thông qua mạng xã hội Facebook. Sau một thời gian thì chúng em lấy nhau, em dẫn chồng về ở chung cùng với bố mẹ. Vợ chồng em không có nghề nghiệp, thường đi làm thuê cho người ta. Hiện nay, con em còn nhỏ nên cuộc sống của 2 vợ chồng và con đều dựa hoàn toàn vào cha mẹ. Cũng vì lấy chồng sớm nên cuộc sống của em khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, em có lời khuyên đối với những bạn trẻ đó là không lấy chồng khi chưa đủ tuổi”.

Tập trung ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Theo Phòng Dân tộc huyện Krông Pa, thời gian qua, nạn tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Năm 2023, toàn huyện có 61 cặp tảo hôn (giảm 10 cặp tảo hôn so với năm 2022) và 1 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Cán bộ xã Ia Rmok đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: L.N

Cán bộ xã Ia Rmok đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: L.N

Xã Ia Rsai có hơn 80% là người DTTS. Từ đầu năm đến nay, xã có 7 cặp tảo hôn. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội, đoàn thể của xã đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình. Bà Nguyễn Thị Ngoan-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-cho biết: “Bên cạnh các hoạt động phối hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, chung tay phòng-chống nạn tảo hôn, chúng tôi đã thành lập Câu lạc bộ “Tuổi hồng”, Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” để nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho hội viên phụ nữ”.

Còn theo ông Nay Dring-Phó Trưởng ban Công tác Mặt trận buôn Tiêng (xã Uar) thì: Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tôi đã cùng với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có con độ tuổi từ 15 đến dưới 18 nhận thức rõ tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật, để lại nhiều hệ lụy, nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và chất lượng giống nòi.

“Đầu năm nay, khi biết được thông tin trong buôn có cháu Nay H’Nhức (SN 2007) quyết định nghỉ học để bắt chồng, tôi đã đến tận nhà để giải thích cho gia đình và cháu hiểu về những hệ lụy của tảo hôn. Trước những phân tích thấu tình đạt lý, cháu H’Nhức đã hiểu ra và không lấy chồng sớm nữa”-ông Dring cho hay.

Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Đãng cho biết: Từ năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc phối hợp với các xã triển khai mô hình “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

“Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo tiếp tục nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ này trong các thôn, buôn. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát, xử lý vi phạm đối với người tổ chức tảo hôn và người vi phạm tảo hôn để vừa nâng cao nhận thức, vừa có tính răn đe. Cùng với đó, chỉ đạo hệ thống chính trị các địa phương đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức về hôn nhân trong đồng bào DTTS, nhất là đối với phụ nữ, thanh-thiếu niên”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.
“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ hỗ trợ kịp thời những phụ nữ bị bạo hành có nơi tạm lánh, động viên, chia sẻ và tháo gỡ bất hòa, mô hình còn giúp chị em bổ sung kiến thức và kỹ năng phòng-chống bạo lực gia đình.
Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

(GLO)- Đêm qua, chuẩn bị đến giờ đi ngủ thì 2 con tôi đồng thanh nói: “Con muốn lên tầng 15 chơi với chị Jun”. Tôi không đồng ý vì đã muộn rồi. Còn ông xã tôi thì hỏi: “Vì sao con lại muốn lên giờ này?”. Con đáp: “Lúc chiều, con đi cùng thang máy với mẹ của chị Jun. Cô ấy cho con bánh và kể chị Jun bị sốt, con muốn lên thăm”. Tôi hứa với các con sáng mai sẽ cho lên chơi, nếu mẹ chị Jun đồng ý.
Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

(GLO)- Xác định việc đẩy lùi tảo hôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tình trạng này.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).