Krông Pa “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2025.

krong-pa-khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau-bg.jpg
Xã Chư Rcăm cấp gạo cứu đói dịp Tết và thời điểm giáp hạt cho người dân. Ảnh: L.N

Ông Đinh Văn Đức-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, huyện và các xã, thị trấn đã thành lập các đoàn đi thăm, tặng quà gia đình chính sách, người cao tuổi trên địa bàn.

Theo đó, huyện đã trao 10 suất quà (1,2 triệu đồng/suất) cho những người có công với cách mạng tiêu biểu; chúc Tết 11 cụ tròn 100 tuổi (1 triệu đồng/suất); hỗ trợ 327 người có công với cách mạng và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 3.824 đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 590 đối tượng đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 200 ngàn đồng cho mỗi bệnh nhân nằm điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết.

Ngoài ra, huyện đã tiếp nhận và cấp cho các xã, thị trấn hơn 103 tấn gạo để cứu đói cho người dân trong dịp Tết và cứu đói giáp hạt cho 1.598 hộ/6.885 khẩu. Đây là chính sách an sinh xã hội thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những hộ nghèo, khó khăn, đảm bảo mọi người dân đều có đủ lương thực trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa giáp hạt.

Ông Ksor Lang (thôn Đoàn Kết, xã Chư Rcăm) cho biết: “Nhận được gạo cứu đói của Nhà nước, tôi vui lắm. Phần quà ý nghĩa này sẽ giúp gia đình có cái Tết đủ đầy hơn”.

Bà Nguyễn Thị Đồng Khánh-Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm-cho hay: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã đã đến thăm, trao tặng các phần quà của tỉnh và huyện cho các gia đình chính sách.

Ngoài ra, đối với thân nhân người có công, gia đình chính sách hết được hưởng trợ cấp của Nhà nước, không nằm trong kế hoạch tặng quà của tỉnh và huyện thì UBND xã vẫn xuất kinh phí từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để thăm, tặng quà.

Đồng thời, xã sẽ rà soát nếu có trường hợp hộ dân thực sự khó khăn thì sẽ hỗ trợ thêm từ nguồn kinh phí dự phòng của xã. Ngày 14-1, sau khi nhận gạo cứu trợ, UBND xã đã cấp cho 141 hộ nghèo/539 khẩu với số lượng hơn 8 tấn gạo.

Để tạo điều kiện cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa có một mùa xuân vui tươi, ấm áp, Huyện Đoàn Krông Pa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, ngày 14 và 15-12-2024, Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” tại xã Chư Gu, Phú Cần, Krông Năng. Tại chương trình, Huyện Đoàn đã tặng 4 ngôi nhà tình thương (50 triệu đồng/nhà) cho 2 hộ dân xã Krông Năng, 1 hộ dân xã Phú Cần và 1 hộ dân xã Chư Gu; tặng mái hiên trị giá 35 triệu đồng cho Trường Mầm non xã Krông Năng; hỗ trợ mái hiên, trụ và bồn nước cho bà Trương Thị Dần-Cựu thanh niên xung phong ở xã Chư Gu; tặng 30 suất quà cho các gia đình chính sách ở xã Chư Gu.

Tặng 200 phần quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Chư Gu với trị giá 20 triệu đồng; tặng 10 chiếc xe đạp cho 5 học sinh Trường Tiểu học Chư Gu, 5 học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Chư Gu); tặng 1 sân chơi trị giá 25 triệu đồng, tặng 450 suất quà cho học sinh trị giá 30 triệu đồng, bàn giao 1 hệ thống giếng khoan trị giá 40 triệu đồng tại Trường Mầm non Ban Mai…

Ngày 28 và 29-12-2024, Huyện Đoàn tiếp tục tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” tại xã Đất Bằng để nấu ăn, tặng quà, tạo sân chơi cho 300 em thiếu nhi và trao tặng quần áo cũ cho người trên địa bàn xã. Ngày 11-1 vừa qua, Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương” với nhiều trò chơi dân gian; nấu 180 chiếc bánh chưng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng 150 suất quà cho trẻ em nghèo.

Anh Nguyễn Đức Tâm-Bí thư Huyện Đoàn-cho biết: Huyện Đoàn tổ chức các chương trình nhằm phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ, chia sẻ với thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

2huyen-doan-krong-pa-to-chuc-chuong-trinh-xuan-doan-ket-tet-yeu-thuong-va-tang-qua-cho-tre-em-ngheo-tren-dia-ban-huyen.jpg
Huyện đoàn Krông Pa tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương” và tặng quà trẻ em nghèo trên địa bàn huyện. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho hay: Huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, an sinh xã hội với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3% trở lên/năm.

Theo đó, năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 3,49% (tương ứng giảm 699 hộ nghèo). Đặc biệt, mỗi khi Tết đến, xuân về, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách với phương châm “Không để hộ nghèo, gia đình chính sách nào không có Tết”.

Có thể bạn quan tâm

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

null