Krông Pa “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2025.

krong-pa-khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau-bg.jpg
Xã Chư Rcăm cấp gạo cứu đói dịp Tết và thời điểm giáp hạt cho người dân. Ảnh: L.N

Ông Đinh Văn Đức-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, huyện và các xã, thị trấn đã thành lập các đoàn đi thăm, tặng quà gia đình chính sách, người cao tuổi trên địa bàn.

Theo đó, huyện đã trao 10 suất quà (1,2 triệu đồng/suất) cho những người có công với cách mạng tiêu biểu; chúc Tết 11 cụ tròn 100 tuổi (1 triệu đồng/suất); hỗ trợ 327 người có công với cách mạng và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 3.824 đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 590 đối tượng đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng (300 ngàn đồng/suất); hỗ trợ 200 ngàn đồng cho mỗi bệnh nhân nằm điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết.

Ngoài ra, huyện đã tiếp nhận và cấp cho các xã, thị trấn hơn 103 tấn gạo để cứu đói cho người dân trong dịp Tết và cứu đói giáp hạt cho 1.598 hộ/6.885 khẩu. Đây là chính sách an sinh xã hội thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những hộ nghèo, khó khăn, đảm bảo mọi người dân đều có đủ lương thực trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa giáp hạt.

Ông Ksor Lang (thôn Đoàn Kết, xã Chư Rcăm) cho biết: “Nhận được gạo cứu đói của Nhà nước, tôi vui lắm. Phần quà ý nghĩa này sẽ giúp gia đình có cái Tết đủ đầy hơn”.

Bà Nguyễn Thị Đồng Khánh-Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm-cho hay: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã đã đến thăm, trao tặng các phần quà của tỉnh và huyện cho các gia đình chính sách.

Ngoài ra, đối với thân nhân người có công, gia đình chính sách hết được hưởng trợ cấp của Nhà nước, không nằm trong kế hoạch tặng quà của tỉnh và huyện thì UBND xã vẫn xuất kinh phí từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để thăm, tặng quà.

Đồng thời, xã sẽ rà soát nếu có trường hợp hộ dân thực sự khó khăn thì sẽ hỗ trợ thêm từ nguồn kinh phí dự phòng của xã. Ngày 14-1, sau khi nhận gạo cứu trợ, UBND xã đã cấp cho 141 hộ nghèo/539 khẩu với số lượng hơn 8 tấn gạo.

Để tạo điều kiện cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa có một mùa xuân vui tươi, ấm áp, Huyện Đoàn Krông Pa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, ngày 14 và 15-12-2024, Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” tại xã Chư Gu, Phú Cần, Krông Năng. Tại chương trình, Huyện Đoàn đã tặng 4 ngôi nhà tình thương (50 triệu đồng/nhà) cho 2 hộ dân xã Krông Năng, 1 hộ dân xã Phú Cần và 1 hộ dân xã Chư Gu; tặng mái hiên trị giá 35 triệu đồng cho Trường Mầm non xã Krông Năng; hỗ trợ mái hiên, trụ và bồn nước cho bà Trương Thị Dần-Cựu thanh niên xung phong ở xã Chư Gu; tặng 30 suất quà cho các gia đình chính sách ở xã Chư Gu.

Tặng 200 phần quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Chư Gu với trị giá 20 triệu đồng; tặng 10 chiếc xe đạp cho 5 học sinh Trường Tiểu học Chư Gu, 5 học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Chư Gu); tặng 1 sân chơi trị giá 25 triệu đồng, tặng 450 suất quà cho học sinh trị giá 30 triệu đồng, bàn giao 1 hệ thống giếng khoan trị giá 40 triệu đồng tại Trường Mầm non Ban Mai…

Ngày 28 và 29-12-2024, Huyện Đoàn tiếp tục tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” tại xã Đất Bằng để nấu ăn, tặng quà, tạo sân chơi cho 300 em thiếu nhi và trao tặng quần áo cũ cho người trên địa bàn xã. Ngày 11-1 vừa qua, Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương” với nhiều trò chơi dân gian; nấu 180 chiếc bánh chưng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng 150 suất quà cho trẻ em nghèo.

Anh Nguyễn Đức Tâm-Bí thư Huyện Đoàn-cho biết: Huyện Đoàn tổ chức các chương trình nhằm phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ, chia sẻ với thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

2huyen-doan-krong-pa-to-chuc-chuong-trinh-xuan-doan-ket-tet-yeu-thuong-va-tang-qua-cho-tre-em-ngheo-tren-dia-ban-huyen.jpg
Huyện đoàn Krông Pa tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương” và tặng quà trẻ em nghèo trên địa bàn huyện. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho hay: Huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, an sinh xã hội với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3% trở lên/năm.

Theo đó, năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 3,49% (tương ứng giảm 699 hộ nghèo). Đặc biệt, mỗi khi Tết đến, xuân về, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách với phương châm “Không để hộ nghèo, gia đình chính sách nào không có Tết”.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

(GLO)- Hiện nay, nhiều giếng đào và giếng khoan tại một số thôn, làng trong tỉnh Gia Lai bắt đầu cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Triển khai quyết định về Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

Gia Lai triển khai đề án Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 846/UBND-KGVX triển khai nội dung Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 20-2-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

Bà Rơ Ô H’Hieng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Tul (xã Ia Broăi) hướng dẫn em Rơ Ô H’Tra học bài. Ảnh: R.H

Điểm tựa cho trẻ mồ côi

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đường từ trung tâm xã Đăk Song đến các xã phía Đông huyện Kông Chro đã được bê tông hóa. Ảnh: N.D

Xã vùng sâu chuyển mình

(GLO)- Những ngày tháng tư lịch sử, có dịp thăm lại các xã phía Đông huyện Kông Chro (gồm Sró, Đăk Song, Đăk Pling, Đăk Kơ Ning), chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc của vùng quê một thời đối diện với bao khó khăn, thiếu thốn.

Gia đình anh Rơ Châm Nek có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng trọt. Ảnh: T.D

“Làng Campuchia” trên đất Gia Lai

(GLO)- Gần nửa thế kỷ sau cuộc trốn chạy khỏi nạn diệt chủng Pol Pot để đến định cư ở làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), cuộc sống của những người dân Campuchia đã ổn định và ngày càng sung túc.

Những ngày đi xách cầu ong

Những ngày đi xách cầu ong

(GLO)- Nhà tôi ở Nông trường Cà phê 706 (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Sau Tết Nguyên đán, những vườn cà phê lại bung hoa trắng đồi nương, tỏa hương thơm ngây ngất thu hút đàn ong tìm đến hút mật.

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

(GLO)- Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Không chỉ người dân miền xuôi mà 44 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có đồng bào Jrai và Bahnar cũng hướng về Quốc Tổ với niềm tự hào, thành kính.

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

(GLO)- Nhằm hiện thực hóa giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” cho người nghèo, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh Gia Lai đã huy động sự đóng góp của cộng đồng để xây dựng những căn nhà chữ thập đỏ, mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình.

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

(GLO)- Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho công nhân, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, từ đầu năm đến nay, điện lực các địa phương tại Gia Lai đã đồng loạt ra quân diễn tập phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.