Kông Chro: Cây trồng vụ mùa gặp hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ tháng 5 đến nay, nắng nóng kéo dài đã gây hạn cục bộ trên một số cây trồng vụ mùa ở huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai). Theo đó, toàn huyện có 365 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có 42,7 ha lúa, hơn 253 ha bắp, 43,9 ha mì cao sản, 25 ha đậu các loại…

Kông Chro có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp chỉ dựa vào các công trình thủy lợi nhỏ, phần lớn diện tích cây trồng phụ thuộc vào nước trời. Vì vậy, nỗi lo hạn hán, thiếu nước tưới trong mỗi vụ sản xuất luôn hiện hữu. Vụ mùa 2022 cũng không là ngoại lệ khi nắng nóng kéo dài hơn 2 tháng khiến cây trồng bị thiếu nước, gây thiệt hại cho người dân.

Vụ mùa năm nay, toàn huyện đã xuống giống hơn 20.000 ha cây trồng các loại. Từ tháng 5 đến giữa tháng 7, nắng nóng kéo dài nhiều ngày gây hạn cục bộ tại xã An Trung và thị trấn Kông Chro. Theo đó, 365 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có 42,7 ha lúa, hơn 253 ha bắp, 43,9 ha mì cao sản, 25 ha đậu các loại… Hầu hết các khu vực bị hạn không nằm trong vùng tưới của công trình thủy lợi.

 Nhiều diện tích đậu xanh của người dân Kông Chro bị giảm năng suất do nắng hạn kéo dài. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nhiều diện tích đậu xanh của người dân Kông Chro bị giảm năng suất do nắng hạn kéo dài. Ảnh: Nguyễn Diệp


Ông Kiều Đình Huy (làng Biên, xã An Trung) cho biết: Thời tiết năm nay diễn biến rất khó lường. Từ đầu vụ, mưa rải đều, đất đủ độ ẩm nên người dân xuống giống bắp, lúa... Tuy nhiên, từ tháng 5 đến giữa tháng 7, nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến cây bắp lai và lúa rẫy. “Gia đình tôi trồng 2,5 ha mía và 1,2 ha bắp lai. Cây mía thì không đáng ngại vì chịu được hạn; riêng cây bắp thì phải cắt bỏ 3 sào do xa nguồn nước tưới, còn lại sử dụng máy bơm nước từ sông Ba lên tưới để gỡ tiền đầu tư. 1 ha bắp lai đầu tư hơn 10 triệu đồng, nắng hạn khiến nhiều hộ dân lao đao vì mất tiền và công sức đầu tư “-ông Huy nói. Còn ông Lâm Thế Trung (thôn 2, xã An Trung) thì cho hay: “Tôi trồng 1 ha bắp lai được hơn 2,5 tháng. Bắp đang vào giai đoạn trổ cờ, kết hạt thì gặp phải đợt nắng nóng kéo dài khiến cây phát triển kém, giờ phải cắt bỏ cho bò ăn”.

Tương tự, tại thị trấn Kông Chro, cây bắp lai và đậu xanh cũng bị thiệt hại do hạn hán. Bà Đinh Thị Kech (tổ dân phố Plei Ktỏh) chia sẻ: “Tôi trồng 2,4 ha đậu đen, chi phí mất vài chục triệu đồng. Nắng hạn kéo dài khiến cây đậu phát triển kém, ít hạt. Vừa rồi, tôi thu hoạch chỉ được 3 bao, không đủ tiền đầu tư”. Cùng cảnh ngộ, ông Đinh Văn Hlinh (cùng tổ dân phố) bộc bạch: “Vụ này, tôi trồng khoảng 1,5 ha bắp lai. Do nắng hạn nên cây bắp không phát triển, tôi đã cắt về cho bò ăn gần một nửa diện tích. Tiền đầu tư gần 20 triệu đồng, giờ hạn hán không có thu hoạch nên lỗ vốn là chắc”.

Ông Chu Văn Thuần-Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro-cho biết: Khi hạn cục bộ xảy ra, UBND thị trấn đã tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc những diện tích chủ động nguồn nước tưới từ các ao, hồ để giảm thiệt hại. Đối với những diện tích mất trắng, bà con thống kê báo cáo về huyện. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với tổ dân phố xuống các điểm bị thiệt hại vận động bà con tiến hành trồng lại những diện tích đã mất trắng.

Bắp bị hạn người dân chấp nhận cho bò ăn. Ảnh: Nguyễn Diệp
Bắp bị hạn, người dân chấp nhận cho bò ăn. Ảnh: Nguyễn Diệp


Còn theo ông Vũ Đức Thịnh-Phó Chủ tịch UBND xã An Trung: Thiệt hại do hạn cục bộ gây ra chủ yếu là cây bắp và lúa cạn. Vừa rồi, trên địa bàn đã có mưa. Cùng với việc thống kê thiệt hại, xã vận động người dân khôi phục sản xuất đối với những diện tích mất trắng để có nguồn thu nhập.

Trao đổi với P.V, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Văn Hưng cho hay: Trước tình hình hạn cục bộ xảy ra tại xã An Trung và thị trấn Kông Chro, chúng tôi hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện bơm tưới, tăng cường giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước để chống hạn. Thời gian tới, Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đề xuất huyện hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

 

 NGUYỄN DIỆP

 

Có thể bạn quan tâm

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

null