Kon Tum: Nhiều người mất tiền vì nhẹ dạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xã Sa Bình, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) là một vùng quê nghèo, người dân hiền lành, lam lũ một nắng hai sương, chăm lo lao động để cải thiện cuộc sống. Nhưng những ngày gần đây, vùng quê nghèo này bỗng “nóng” lên xung quanh việc “con nợ” Đặng Thị Linh (xã Sa Bình) đã ôm hàng trăm triệu đồng của người dân “mất tích”.
Nợ tiền, sau đó “mất tích”
Theo thông tin từ UBND xã Sa Bình, sự việc vỡ lở kể từ khi nhiều người dân đến cãi cọ, đòi khuân tài sản để trừ nợ tại nhà Đặng Thị Linh (ngày 18-2-2010). Khi lực lượng chức năng đến xử lý thì nhiều người dân cho biết, Đặng Thị Linh có vay tiền của họ và hiện cùng chồng là Nguyễn Đức Tấn đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Tờ giấy vay nợ sơ sài mà Đặng Thị Linh để lại cho vợ chồng chị Trần Thị Thanh Vân.
Tờ giấy vay nợ sơ sài mà Đặng Thị Linh để lại cho vợ chồng chị Trần Thị Thanh Vân.
Gần 2 tháng qua, chị Trần Thị Thanh Vân (xã Sa Bình)- một trong những người bị Đặng Thị Linh vay tiền đứng ngồi không yên vì số tiền 10 triệu đồng vay ngân hàng để mua bò đã đem cho Linh vay hết. Chị Vân kể lại: “Biết tôi mới vay được tiền ngân hàng, Linh đã tới năn nỉ tôi xin vay vì có việc gấp và hứa chỉ sau 2 giờ đồng hồ sẽ trả cho tôi. Nể tình nên tôi cũng đồng ý cho Linh mượn, nhưng đến giờ này tôi cũng chưa lấy được nợ. Nói dại, nếu Linh đi không về nữa thì tôi không biết lấy tiền đâu trả cho ngân hàng”. Cũng giống như trường hợp của chị Vân, vợ chồng anh Phạm Phúc Sinh (thôn 2, xã Sa Bình) cũng đang hoang mang lo lắng khi Linh “biến mất” cùng 20 triệu đồng đã mượn của vợ chồng anh. Theo nhiều chủ nợ, với những lý do khác nhau như: Vay tiền để thu mua đót rừng, đáo nợ ngân hàng rồi trả lãi, vay theo kiểu “tình làng, nghĩa xóm”, tính đến ngày 31-3-2010, tổng hợp số tiền khai báo trong các đơn khiếu nại, đơn xem xét giải quyết mà UBND xã Sa Bình nhận được thì số tiền Đặng Thị Linh đã vay là gần 130 triệu đồng.
Vài ngày sau khi sự việc xảy ra, Đặng Thị Linh lại quay về địa phương để thương lượng với các chủ nợ, đồng thời rao bán số tài sản còn lại của mình nhưng bị chính quyền xã kiên quyết phản đối. Sau khi bị chính quyền địa phương tạm thời không cho bán tài sản, Đặng Thị Linh lại một lần nữa đột ngột “mất tích” cho tới nay vẫn không có tin tức gì và hoàn toàn mất liên lạc.
Mất tiền vì nhẹ dạ
Cho đến nay, UBND xã Sa Bình đã nhận được 7 đơn của những người đã cho Đặng Thị Linh vay tiền. Qua tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các chủ nợ của Linh đều cho vay theo kiểu thỏa thuận dân sự, tất cả các giấy vay nợ đều không có xác nhận của chính quyền địa phương và nội dung thì cực kỳ sơ sài. Khi được hỏi về giấy vay nợ của Linh, chủ nợ Trần Thị Thanh Vân khẳng định: Linh có viết giấy vay nợ “đàng hoàng” (!). Nói rồi chị Vân cho chúng tôi xem một tờ giấy vay nợ có nội dung đơn giản đến mức khó tin, chỉ vẻn vẹn chưa đến 3 dòng chữ. Trong giấy không ghi ngày trả nợ, họ tên người cho vay và người đi vay đều không đầy đủ... Giấy vay nợ mà vợ chồng anh Phạm Phúc Sinh đang giữ cũng trong tình trạng tương tự. Đó là một mảnh giấy nhỏ (được cắt ra từ một cuốn vở) chỉ ghi ngày tháng vợ chồng Linh vay tiền, số tiền vay và chữ ký của Linh. Với những giấy tờ sơ sài như vậy, có thể khẳng định người cho vay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi của mình khi có “sự cố” xảy ra.
Ông Nguyễn Minh Thuận- Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn của một số hộ dân, chính quyền xã đã báo cáo lên cấp trên trong các báo cáo tháng, trong các cuộc họp giao ban và hiện đang hoàn tất hồ sơ gửi lên Công an huyện và UBND huyện Sa Thầy để tiến hành điều tra làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 tháng kể từ khi UBND xã nhận được đơn của người dân thì hồ sơ vụ việc vẫn chưa được đưa lên UBND huyện và Công an huyện Sa Thầy. Hiện tại, về mặt pháp luật vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn Đặng Thị Linh đã lừa vay tiền rồi bỏ trốn không trả nợ. Nhưng ngày nào mà Đặng Thị Linh và chồng còn chưa lộ diện, ngày nào vụ việc chưa được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ và có câu trả lời xác đáng cho người dân thì những người đã cho Linh vay tiền vẫn còn “ngồi trên đống lửa” ngày đó.
Đức Trung- Minh Hải

Có thể bạn quan tâm

Hợp sức giữ rừng giáp ranh

Hợp sức giữ rừng giáp ranh

(GLO)- Thời gian qua, nhằm ngăn chặn, hạn chế nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng tại khu vực giáp ranh giữa 2 địa phương, UBND tỉnh Gia Lai và UBND Kon Tum đã ký kết quy chế phối hợp trong việc chỉ đạo các sở, ngành địa phương triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng nơi đây.