Kon Thụp ưu tiên đầu tư đường giao thông nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của người dân, xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) ưu tiên đầu tư duy tu, sửa chữa và mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Xã Kon Thụp có 1.682 hộ, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%. Xã có 6 làng, trong đó có 4 làng đặc biệt khó khăn là Đak Pơ Nan, Pơ Nang, Dơ Nâu, Đak Trang. Với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, trong 2 năm (2023-2024), xã đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng xây dựng 8 tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với tổng chiều dài khoảng 3,7 km.

Đến nay, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; đường trục nội thôn, liên thôn được cứng hóa đạt 100%; đường ngõ, xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm đạt 93,18%; đường trục chính nội đồng được bê tông hóa khoảng 5 km, đạt 26,88%.

Dẫn chúng tôi tham quan những con đường vừa mới hoàn thành trong tháng 7-2024, ông Han-Trưởng thôn Pơ Nang-cho biết: Hiện nay, hệ thống đường giao thông nội làng đã được bê tông hóa kiên cố đạt trên 80%. Việc triển khai làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được người dân đồng tình hưởng ứng. Giờ đây, người dân đi lại, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp dễ dàng, thuận lợi.

con-duong-be-tong-di-ra-khu-san-xuat-cua-lang-do-nau-voi-chieu-dai-gan-1-km-sap-hoan-thanh-de-dua-vao-su-dung.jpg
Người dân làng Dơ Nâu tham gia làm đường bê tông dẫn ra khu sản xuất. Ảnh: L.N

Tại làng Dơ Nâu, con đường bê tông dẫn ra khu sản xuất với chiều dài gần 1 km, mặt đường rộng 3,5 m cũng chuẩn bị hoàn thành, đưa vào sử dụng. Con đường được đầu tư từ nguồn vốn thuộc Chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kiên cố hóa kênh mương với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Ông Amying (làng Dơ Nâu) vui vẻ nói: “Trước đây, đường đất nhỏ hẹp, bị xói lở. Hiện nay, con đường được mở rộng 3,5 m giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi nên bà con rất phấn khởi”.

Trao đổi với P.V, ông Phan Nguyễn Vi Sa-Chủ tịch UBND xã Kon Thụp-cho biết: Từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng để giúp người dân đi lại thuận tiện, giảm chi phí đầu tư trong sản xuất.

Cuối năm, UBND xã tổ chức họp với ban nhân dân các thôn để đăng ký kế hoạch triển khai làm từng tuyến đường cụ thể, trong đó ưu tiên những tuyến đường đã xuống cấp. Nhờ đó, xã Kon Thụp đã đạt chuẩn tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

hien-nay-he-thong-duong-giao-thong-noi-lang-po-nang-da-duoc-do-be-tong-kien-co-rong-rai-sach-dep-dat-tren-80-5124.jpg
Hiện nay, hệ thống đường giao thông nội làng Pơ Nang đã được đổ bê tông kiên cố rộng rãi, sạch đẹp đạt trên 80%. Ảnh: L.N

“Thời gian tới, xã tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn và vận động người dân đóng góp ngày công, kinh phí và hiến đất để làm thêm một số tuyến đường, trong đó ưu tiên làm đường giao thông nội đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương”-Chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

(GLO)- Gần đây, một số đối tượng ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Ayun (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), gây sạt lở đất sản xuất ven sông. Dù người dân nhiều lần phản ánh, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương bức xúc.

null