Kinh tế phục hồi nhanh nhưng đừng quên rủi ro vĩ mô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng trong những tháng cuối năm 2021 là cơ sở để các chuyên gia trong nước và quốc tế dự báo khả năng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm tới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, không vì quá lạc quan mà mất cảnh giác với những nguy cơ tiềm ẩn khiến nền kinh tế bị tổn thương, nhất là khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới. 

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các biện pháp phòng-chống dịch quyết liệt đã khiến nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ cuối quý III, nhờ tỷ lệ bao phủ vắc xin tăng nhanh, Chính phủ đã thay đổi chiến lược chống dịch từ “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn, sống chung với Covid”, tạo tiền đề cho kinh tế nhanh chóng phục hồi với những tín hiệu lạc quan.

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Cao Nguyên (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện
Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Cao Nguyên (khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện


Đến cuối tháng 12, kim ngạch xuất-nhập khẩu cả nước ước đạt 660 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt khoảng 331 tỷ USD, tăng 17,2%. Sự đảo chiều ngoạn mục này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu 6 năm liên tiếp. Dự báo xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế năm trong năm 2022. Cùng với đó là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vượt mốc 31 tỷ USD, tăng 9% so với năm ngoái.  

Nhìn vào các chỉ số quan trọng của nền kinh tế, có thể thấy chúng ta đã làm được những điều phi thường. Trong khi biến thể Delta và giờ là biến thể Omicron khiến nhiều nước trên thế giới chao đảo, Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương trên 2%, được xếp vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại quốc tế.

Đó là cơ sở để các định chế kinh tế-tài chính và giới chuyên gia lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm tới và khuyến cáo Việt Nam cần tận dụng thật tốt và hội nhập sâu rộng thông qua hệ thống các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% trong năm tới nếu đáp ứng 2 điều kiện: kiểm soát tốt đại dịch và cải thiện cán cân cung-cầu.

Phải nói rằng, ổn định được kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp trong bối cảnh 23 tỉnh, thành phố phải giãn cách xã hội trong quý III với nền kinh tế mở như Việt Nam là thành tích ấn tượng.  

Tuy nhiên, xin đừng vui quá mà quên đi những rủi ro vĩ mô, “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”! Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng cảnh báo “không chủ quan, thỏa mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi, bởi đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức”. Lời nhắc nhở ấy luôn đúng và cần cho đất nước, ngay cả khi được dự báo nhiều tốt đẹp trong tương lai.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 11 tháng năm 2021, CPI tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản 11 tháng chỉ tăng 0,82%.

Lạm phát thấp chưa hẳn đã là điều tốt. Bởi lẽ, đó là lạm phát khi các chuỗi cung ứng đứt gãy, sản xuất và lưu thông đình trệ, sinh kế của người dân bị đảo lộn, bị bào mòn do tác động tiêu cực của việc phòng-chống dịch Covid-19. Chưa bao giờ sức mua giảm sâu liên tục như mấy tháng qua (tháng 7 giảm 19,8%; tháng 8: 31,3%; tháng 9: 28,4%; tháng 10: 19,5%). Đó là điều chưa từng có với nước ta vì sức mua luôn tăng 9-10% trong điều kiện bình thường.

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn trên thế giới mà nước ta có quan hệ làm ăn mật thiết đã bắt đầu đối mặt với lạm phát (Mỹ lạm phát 6,2% trong tháng 10, cao nhất so với cùng kỳ năm trước; khu vực EU dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh 2,6% năm nay trước khi giảm nhẹ vào năm 2022).

Lạm phát cũng như giá cả nguyên vật liệu, logistics... trên thế giới tăng cao là yếu tố đáng lo ngại, tác động trực tiếp, tiêu cực đến giá cả trong nước. Nói cách khác, nếu chúng ta không nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài, làm cho giá cả đầu vào tăng, chi phí đẩy cao thì lạm phát của Việt Nam có thể ở mức âm.

Quá trình phục hồi kinh tế khi thực hiện Nghị quyết 128 được đánh giá là khả quan. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự báo, tăng trưởng GDP năm nay chỉ khoảng 1,5-2%, thấp hơn mức 2,91% năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất trong 2 năm liên tục từ năm 1990 đến nay.

Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP tối thiểu của nhiệm kỳ là 6,5%, các chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của 4 năm tới phải hơn 7,5%. Tuy vậy, cho đến nay, dự báo lạc quan nhất về tăng trưởng năm 2022 cũng chỉ là 6,5%.

 

 ĐÌNH CƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null