Kiệt quệ vì vợ chồng cùng mắc bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhắc đến vợ chồng ông Siu Nam-bà Rơ Châm Lang, người dân làng C (xã Gào, TP. Pleiku) ai cũng thương xót vì cả 2 đều bị bệnh tật trong khi gia cảnh rất khó khăn. Hiện nay, gia đình ông rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Năm 1995, ông Nam kết hôn với bà Lang và được bố mẹ cho vài sào đất rẫy để canh tác. Gia cảnh khó khăn nên vợ chồng cố gắng vừa làm rẫy vừa làm thuê để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Sau đó, bà Lang lần lượt sinh được 2 người con. Cuộc sống bình dị cứ như thế trôi qua.

Năm 2014, sau nhiều năm lam lũ, tích góp, vợ chồng ông xây được căn nhà làm chỗ che nắng che mưa. Tưởng rằng cuộc sống sẽ êm xuôi, chẳng ngờ bi kịch ập đến đã đưa gia đình ông sang một ngã rẽ khác.

Dù đang mắc bệnh nhưng ông Siu Nam vẫn cố gắng chăm sóc người vợ nằm liệt giường. Ảnh: R.H

Dù đang mắc bệnh nhưng ông Siu Nam vẫn cố gắng chăm sóc người vợ nằm liệt giường. Ảnh: R.H

Nén lại nỗi buồn, ông Nam tâm sự: Tháng 5-2023, bà Lang cảm thấy đau đầu dữ dội, chân tay dần co quắp. Diễn biến căn bệnh ngày càng nặng nên ông đưa vợ đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị bại liệt toàn thân. Thời điểm đó, ông phải bán 6 sào cà phê để có tiền lo thuốc thang cho vợ nhưng bệnh tình của bà Lang vẫn không thuyên giảm. Kinh tế kiệt quệ, ông đành phải đưa vợ trở về nhà.

Hàng ngày, ông phải lao động cật lực kiếm tiền để trang trải cuộc sống gia đình và chữa bệnh cho vợ. Nhưng số phận hẩm hiu vẫn chưa chịu buông tha gia đình khi cách đây hơn 1 tháng, bác sĩ chẩn đoán ông bị u tụy, viêm đường ruột.

“Tôi cũng đã bán nhiều tài sản, vay mượn tiền của mọi người để đưa vợ đi điều trị nhiều nơi, nhưng bệnh tình của bà ấy vẫn không thuyên giảm. Bây giờ, tôi cũng mắc bệnh nên không cách nào xoay xở được nữa”-ông Nam ngậm ngùi.

Thấu hiểu hoàn cảnh éo le của gia đình ông Nam, bà Rơ Châm Yet (cùng làng C, chị gái của bà Lang) đưa bà Lang về nhà mình trông coi, chăm sóc. Bà Yet bộc bạch: “Thương hoàn cảnh của gia đình nên tôi đưa em gái về nhà chăm sóc. Hiện em gái tôi bị bại liệt lại không nói được nên chỉ nằm một chỗ, không thể tự lo cho bản thân, mọi việc từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân đều phải có người giúp đỡ. Còn ông Nam cũng thường xuyên đau ốm nên không làm được việc đồng áng. Tôi mong các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình em tôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Siu Khek-Trưởng thôn C-thông tin: Gia đình ông Nam thuộc diện hộ cận nghèo. Gần đây, cả ông Nam và bà Lang đều bị bệnh khiến cuộc sống ngày càng rơi vào ngõ cụt. Vừa qua, Ban Nhân dân thôn cũng đã tổ chức cuộc họp kêu gọi bà con trong làng của ít lòng nhiều hỗ trợ nhu yếu phẩm nhằm giúp gia đình ông Nam vơi bớt phần nào khó khăn trước mắt.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất UBND xã đưa hộ gia đình ông Nam vào diện hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình ông Nam”-ông Khek nói.

Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ ông Siu Khek-Trưởng thôn C, xã Gào, TP. Pleiku (số điện thoại: 0376885060); hoặc Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại: 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

null