Không nhân nhượng với tội ác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sự việc nhiều bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM bị một cán bộ dâm ô gây rúng động và phẫn nộ trong dư luận những ngày qua.
Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP. HCM nơi xảy ra vụ việc cán bộ dâm ô nhiều bé gái - Ảnh Công Nguyên
Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP. HCM nơi xảy ra vụ việc cán bộ dâm ô nhiều bé gái - Ảnh Công Nguyên/TNO
Theo ông Tô Đức, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), đây là sự việc chưa từng có tiền lệ xảy tại các trung tâm hỗ trợ trẻ em từ trước đến nay và cơ quan chức năng bất ngờ, chưa lường trước những tình huống như vậy xảy ra trong thực tế.
Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, cả nước có 425 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 149 cơ sở chăm sóc trẻ em. Trách nhiệm của các trung tâm là hỗ trợ trẻ lang thang, trẻ bị xâm hại tình dục. Lẽ ra, khi vào các trung tâm này, các em được đảm bảo an toàn; được tham vấn trị liệu khủng hoảng tâm lý và phục hồi thể chất; được học văn hóa, dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp; được trang bị các biện pháp phòng ngừa khi vào hoàn cảnh khó khăn và bị xâm hại, bạo lực, ngược đãi... Thế nhưng, chính người mà được gọi là thầy, là cán bộ làm công tác trợ giúp, đã tiếp tay cho những hành vi đồi bại, thiếu đạo đức, vi phạm pháp luật. Từ thực tế trên cũng cho thấy, ý thức bảo vệ trẻ em trước sự xâm hại tình dục trong các trung tâm hỗ trợ xã hội và cộng đồng hiện còn rất hạn chế. Trẻ không biết cách tự bảo vệ bản thân và thường bị động khi bị xâm hại.
Ở nước ngoài, tất cả những người làm công tác xã hội, tiếp xúc với trẻ em đều phải được kiểm tra lý lịch tư pháp và có những nguyên tắc riêng đối với nhân viên tiếp xúc với trẻ. Còn ở VN, vấn đề này từ trước đến nay gần như chưa thực sự được quan tâm, hay nói đúng hơn là buông lỏng. Lãnh đạo Cục Bảo trợ xã hội cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho tất cả các trung tâm hỗ trợ xã hội. Tới đây, Bộ LĐ-TB-XH sẽ rà soát lại, thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát như tăng cường giám sát, lắp camera tại khuôn viên, hành lang; giáo dục nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp cho những người làm công tác xã hội... Các giải pháp trên đều đúng, nhưng vẫn chỉ là “mất bò mới lo làm chuồng”.
Xâm hại trẻ em là một tội ác. Chúng ta không thể nhân nhượng với những kẻ gây ra tội ác này. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em để làm cơ sở phòng ngừa và xử lý nghiêm minh các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Cần có một quy định riêng và sớm tăng mức hình phạt đối với tội xâm phạm tình dục trẻ em, bởi bảo vệ trẻ em cũng chính là bảo vệ tương lai của mỗi gia đình, mỗi quốc gia. Các cơ quan chức năng tiếp tục truyền thông, cung cấp đầy đủ những thông tin cũng như kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục từ những người xung quanh. 
Thu Hằng (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

null