Không gian sống đổi thay ở một làng chài cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 20 km về hướng Đông Bắc, Nhơn Lý là một xã thuộc bán đảo Phương Mai. Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến như Eo Gió, Kỳ Co…, khoảng một tháng qua, xã Nhơn Lý còn thu hút nhiều du khách bởi những bức tranh bích họa đầy màu sắc trải dài khắp làng chài cổ.

Theo người dân địa phương, làng chài cổ Nhơn Lý được hình thành cách đây hàng trăm năm. Bao đời nay, phần lớn người dân ở đây sinh sống bằng nghề đánh cá. Cũng như những làng chài ven biển khác trong nước, làng chài này mang kiến trúc đặc trưng với nhiều ngôi nhà nhỏ nằm sát nhau, tường thấp, tạo nên không gian sống chật chội, cảm giác ẩm thấp.

Khoảng gần 1 tháng trở lại đây, làng chài cổ Nhơn Lý như "lột xác" khi khoác lên mình rất nhiều tranh bích họa rực rỡ sắc màu. Nhiều ngôi nhà trở nên lung linh; các bức tường, bậc đá dẫn vào nhà người dân đều được phủ bởi những hình ảnh sống động.

Các bức bích họa trong làng chài cổ Nhơn Lý đều được họa sĩ thể hiện một cách tỉ mỉ với các nội dung về đời sống người dân biển, chung tay bảo vệ môi trường và cảnh sắc thiên nhiên, khiến nơi đây toát lên vẻ vui tươi.

Tranh bích họa ở làng chài cổ Nhơn Lý

Tranh bích họa ở làng chài cổ Nhơn Lý

"Lần đầu đến làng chài cổ Nhơn Lý, tôi thấy không gian nơi này vừa bình yên vừa cổ xưa. Làng chài hiện lên trong mắt tôi đẹp đẽ, rực rỡ hơn với những con đường tranh bích họa đầy sắc màu" - chị Trần Thị Thu (du khách đến từ TP HCM) bày tỏ.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết việc vẽ tranh bích họa lên các con đường ở làng chài Nhơn Lý xuất phát từ ý tưởng của sư Giác Ty, trụ trì tịnh xá Ngọc Hòa ở xã Nhơn Lý. Lúc đầu, sư Giác Ty chỉ đề xuất ý tưởng vẽ tranh bích họa lên những tường nhà dọc đường Dốc Quán ở thôn Lý Lương để trang trí lại cảnh quan, thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Sau đó, địa phương thấy ý tưởng này hay, thu hút được nhiều du khách đến tham quan và mang lại hiệu quả cho phát triển du lịch nên tiếp tục vận động người dân cùng các doanh nghiệp chung tay thực hiện. Nguồn vốn xây dựng được xã hội hóa. Hiện địa phương đã thuê các họa sĩ vẽ bích họa, lát gạch đá xanh, trang trí đèn điện tại 3 con đường Dốc Quán (thôn Lý Lương), xóm Chùa (thôn Lý Hưng) và đường liên 2 thôn này. Cả 3 con đường này đều hướng ra biển với tổng chiều dài gần 1 km. Đây là những con đường có lịch sử lâu đời với nhiều hộ dân sinh sống, gắn bó, mang nét cổ kính, mộc mạc.

"Xã chọn các đề tài làng xưa, đời sống của bà con ngư dân, cảnh vật thiên nhiên... để vẽ tranh bích họa. Nó đã làm thay đổi cảnh sắc trong làng và đời sống của người dân địa phương. Từ ngày có những tuyến đường này, khách du lịch đến tham quan khá nhiều; người dân cũng rất phấn khởi" - ông Dũng hào hứng.

Theo ông Phan Tuấn Hoàng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Quy Nhơn, từ sự đổi thay không gian sống ở xã Nhơn Lý, chính quyền TP Quy Nhơn đã chỉ đạo nhân rộng việc thực hiện ý tưởng này trên toàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

'Đất thép' nở hoa

'Đất thép' nở hoa

Cách trung tâm Sài Gòn hơn 50km, ở cửa ngõ phía Tây Bắc, căn cứ Đồng Dù (Củ Chi) được quân đội Sài Gòn ví như “cánh cửa thép”, phòng tuyến kiên cố ngăn cản đà tiến công như vũ bão của quân giải phóng.

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Nhân chứng đường số 7

Nhân chứng đường số 7

Đã 50 năm sau cuộc truy kích trên đường số 7 (nay là quốc lộ 25), nhưng những cựu binh vẫn hào hùng kể về câu chuyện một thời kiên cường, sẵn sàng đem cả tính mạng dâng cho Tổ quốc.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Lối về nẻo thiện

Lối về nẻo thiện

Nơi ấy, những con người lầm lỗi bắt đầu với từng con chữ dưới sự dìu dắt của những người thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt còn nhen nhóm ý chí hoàn lương, mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 7: Ngày giải phóng qua lời kể của những người tham gia chiến đấu

Vào những ngày tháng Tư lịch sử, không khí tại TP Hồ Chí Minh náo nhiệt hơn, nhất là khi những tiêm kích Su và trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bay tập luyện trên bầu trời thành phố, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.