Không để oan sai khi xử phạt vi phạm giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện Nghị định số 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, diện mạo trật tự an toàn giao thông trên cả nước đã có sự thay đổi rõ rệt.

khong-de-oan-sai-khi-xu-phat-vi-pham-giao-thongdd.jpg
Một trường hợp vi phạm lỗi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông bị lực lượng cán bộ, chiến sĩ đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) dừng xe, kiểm tra và xử lý. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tác động rõ nhất là ý thức của người tham gia giao thông đã có sự chuyển biến tích cực. Các hành vi vi phạm giao thông khá phổ biến trước đây (đặc biệt là ở các đô thị lớn) như đi trên vỉa hè, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy… đã giảm rõ rệt, nhất là lỗi vi phạm vượt đèn đỏ.

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ ngày 1 - 6/1/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 71.680 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước trên 187 tỷ đồng; tạm giữ 560 xe ô tô, trên 23.600 xe mô tô, 1579 phương tiện khác, tước gần 9.200 giấy phép lái xe.

Nhìn vào số lượng các phương tiện và người điều khiển phương tiện bị xử phạt những ngày qua cho thấy, số vụ vi phạm đã giảm theo chiều hướng tích cực. Việc tăng mức xử phạt không chỉ tạo sự răn đe, ngăn ngừa từ sớm, từ xa, mà còn làm thay đổi suy nghĩ, ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông; từ đó góp phần giảm thiểu và hạn chế tai nạn giao thông.

Kết quả trên cũng cho thấy, Nghị định số 168/2024/NĐ-CP đang dần đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng văn hóa, môi trường giao thông văn minh, lành mạnh.

Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn, thậm chí lo lắng khi hạ tầng giao thông hiện chưa phát triển tương ứng với yêu cầu thực tế, công tác tổ chức giao thông thiếu đồng bộ, hệ thống đèn báo tín hiệu giao thông ở nhiều địa phương còn nhiều bất cập, thường xuyên xảy ra lỗi.

Trên các phương tiện thông tin thời gian gần đây liên tục phản ánh tại nhiều nút giao thông ở một số đô thị lớn, hay các tuyến quốc lộ vẫn còn tình trạng đèn tín hiệu thiết kế không đúng quy chuẩn, lúc mờ lúc tỏ, chênh lệch quá ít về thời gian chờ giữa đèn xanh và đèn đỏ, khiến tài xế gặp khó khăn khi phán đoán. Tại một số tỉnh lộ, vạch kẻ đường thiếu rõ ràng, gây bất tiện và rủi ro cho người đi đường.

Bên cạnh đó, ở nhiều tuyến quốc lộ hệ thống biển báo rối rắm, thậm chí, tại một nút giao có tới ba biển báo khác nhau về tốc độ; vạch kẻ đường bị mờ nhòe… khiến người điều khiển phương tiện lúng túng, dễ bị phạm lỗi do nguyên nhân khách quan.

Dù được Cục Cảnh sát giao thông thông tin, tại các nút giao đèn tín hiệu có lỗi kỹ thuật, lực lượng chức năng sẽ không xử phạt. Khi lập biên bản xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với bộ phận phụ trách đèn tín hiệu trích xuất camera, đối chiếu hành vi vi phạm và tín hiệu đèn tại thời điểm xử lý vi phạm. Nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn, với xử phạt trực tiếp có thể như vậy, còn với phạt nguội thì sao? Khi đó, người tham gia giao thông lấy gì để chứng minh họ không mắc lỗi.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để Nghị định 168 thực sự phát huy hiệu quả, thì cần khẩn trương khắc phục những bất cập nảy sinh. Cùng với xử lý nghiêm vi phạm, cần tăng cường giáo dục ý thức chấp hành luật đối với người tham gia giao thông; xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ. Hơn nữa, khi xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cần có những đánh giá, phân biệt giữa hành vi vô ý hay cố ý sai phạm để xử lý công bằng, nhân văn, thay vì áp dụng xử phạt một cách rập khuôn, máy móc.

Xuất phát từ thực tế trên, tại phiên họp chuyên đề về pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông vận tải cùng các địa phương tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên cả nước. Chỉ khi đảm bảo hệ thống đèn báo giao thông vận hành không sai sót thì người tham gia giao thông mới yên tâm và nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật. Bởi không ai muốn vượt đèn đỏ để rồi vi phạm; cũng không ai muốn phải chịu phạt oan, hoặc “được vạ thì má sưng” khi vi phạm do nguyên nhân khách quan.

Đích đến của việc tăng mức xử phạt vi phạm là nhằm giảm thiểu tai nạn, bảo đảm an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Nhưng nếu hạ tầng giao thông không hoàn thiện, thì người tham gia giao thông vẫn có nguy cơ bị phạt oan, hoặc rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, chờ “được vạ thì má đã sưng”.

Bởi vậy, cùng với tăng mức xử phạt, thì việc thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống đường sá, tín hiệu giao thông, biển báo, camera giám sát, ứng dụng công nghệ trong điều hành, xử lý vi phạm,… là hết sức cần thiết khi thực hiện Nghị định 168. Có như vậy mới bảo đảm tính công bằng, minh bạch và đem lại lợi ích to lớn cho xã hội trong việc lập lại trật tự an toàn giao thông.

Theo Yến Nhi (baotintuc.vn)

Có thể bạn quan tâm

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null