(GLO)- Những ngày qua, không ít người tiêu dùng hoang mang, lo lắng và thậm chí còn tẩy chay thịt heo- món thực phẩm phổ biến bậc nhất trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình kể từ khi có thông tin thịt heo chứa chất siêu tạo nạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng được đăng tải rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Gần 7 giờ sáng, điểm bán thịt heo trong khu nhà lồng tại Trung tâm Thương mại Pleiku vẫn rất đông người, song người mua chỉ được vài người. Đối lập với cái nóng ruột, chán nản của những tiểu thương buôn bán thịt heo là những ánh mắt e dè, quan sát kỹ lưỡng và không thiếu sự đắn đo, nghi ngờ của người mua. Khu vực bán cá tôm, những quầy hàng thịt bò, thịt gà hay các loại thức ăn khác lại có phần sôi nổi hơn. Nếu như mọi ngày, tình huống trên thông thường là ngược lại nhưng những ngày gần đây thì khác, thịt heo bị “ghẻ lạnh” trước thông tin ăn thịt heo siêu nạc sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.
7 giờ sáng, khu vực bán thịt heo trong TTTM Pleiku vẫn vắn người mua. Ảnh: Lê Hòa |
Sau khi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai kiểm tra và thu giữ hơn 250 kg chất kích thích tạo nạc trên heo tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), thông tin thịt heo siêu nạc do sử dụng chất cấm để kích thích tạo nạc- vốn là chất gây nguy hiểm tới sức khỏe con người dường như đã làm dấy lên một phong trào tẩy chay thịt heo tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Gia Lai.
Chưa biết chắc chắn có hay không thịt heo sử dụng chất siêu tạo nạc tại thị trường Gia Lai nhưng các bà, các chị nội trợ cũng đã kháo nhau và rất nhiều người đã tạm thời “nghỉ chơi” với món thịt heo vốn được coi là loại thực phẩm phổ biến bậc nhất hiện nay trong thực đơn bữa ăn của mỗi gia đình.
Người bán thịt heo mỏi mòn chờ người mua. Ảnh: Lê Hòa |
Chị Nguyễn Thị Mai (phường Hoa Lư- TP. Pleiku- Gia Lai), cho biết: “Thịt heo luôn là món ăn phổ biến của gia đình tôi, nhất là nhà có cháu nhỏ kén ăn, chỉ thích ăn thịt nạc. Tuy nhiên gần nửa tháng trở lại đây tôi đã không còn dám mua thịt heo về ăn thường xuyên nữa vì sợ lỡ người nuôi tại Gia Lai cũng cho ăn chất tạo nạc tương tự như ở Đồng Nai. Chiều cháu thì phải lâu lâu mới dám mua về cho nó nhưng phải cẩn thận lựa chọn thịt và chỉ mua của người quen, đảm bảo”.
Trước tình hình trên, các tiểu thương đều phải cắt giảm lượng thịt heo nhập về để bán. Chị Văn Thị Kim Ngọc- chủ một sạp bán thịt heo tại đây, cho biết: “Thịt heo gần đây bán rất ế do người mua hạn chế dùng thịt heo. Người dùng ít thì không dùng nữa, người dùng nhiều thì cắt giảm chỉ còn mua một chút ít. Cảnh buôn bán ế ẩm và chán nên nhiều người đã phải bỏ sạp, chạy ra đường bán mong chạy hàng hơn”.
Giá thịt heo trên thị trường hiện cũng đã giảm xuống, tuy không đáng kể, thường giảm 5-10 ngàn đồng/kg. Cụ thể, giá thịt cốt- lết được bán với giá 70.000 đồng/kg, thịt vai 75.000 đồng/kg, thịt đùi 85.000 đồng/kg, ba chỉ 70.000 đồng/kg… Tuy nhiên, hầu như những người tẩy chay thịt heo rơi vào khu vực thành phố, nơi người dân được tiếp cận với thông tin nhiều hơn. “Tại một số nơi vùng sâu, vùng xa, hình như nhiều nơi người dân vẫn còn chưa biết nên thấy mấy anh chị xe thồ chở hàng vào bán vẫn lấy hàng đều đều”- Một tiểu thương bán thịt heo tại khu nhà lồng- Trung tâm Thương mại Pleiku, cho biết.
Nhiều tiểu thương nóng ruột đành đem thịt heo ra đường bán mong chạy được hàng hơn. Ảnh: Lê Hòa |
Dù chưa biết thực hư có hay không nhưng rất nhiều người tiêu dùng đã tạm thời không còn sử dụng thịt heo để chế biến các món ăn hàng ngày. Tất cả cũng bởi người dân lo lắng cho sức khỏe chính mình và người thân. Tuy vậy, thiếu vắng thịt heo cũng gây ra không ít khốn khổ cho nhiều người.
Người tiêu dùng khó xử, người buôn còn chán hơn bởi cảnh buôn bán ảm đạm, chợ chiều. Tạm thời nghỉ bán thì sợ mất mối, bám víu thì bèo bọt… nhiều tiểu thương tỏ ra ngán ngẩm và không thiếu sự bực mình trước sự cố heo siêu nạc. Chị Nhung- chủ một sạp thịt heo trên đường Hai Bà Trưng, TP. Pleiku cho biết: “Đứng cả ngày mỏi rạc lưng nhưng chỉ bán chừng vài ba chục ký, muốn nghỉ cho khỏe mà không được thành thử mệt mỏi vô cùng. Mong sao ngành chức năng sớm có biện pháp làm cho rõ ràng để người dân biết, chứ không cứ thế này thì bọn tui phải lấy gì sống?”.
Vậy nhưng, khổ hơn ai hết lại chính là những người nuôi heo chân chính. Trang trại nuôi heo của ông Nguyễn Trọng Việt Hùng ở thôn 2- xã Biển Hồ (TP. Pleiku- Gia Lai) hiện có nuôi trên 400 con heo thịt và heo nái, trong đó có một lứa vừa xuất chuồng được gần một tuần. Nhưng vì có thông tin heo nuôi sử dụng chất siêu tạo nạc đã khiến cho giá heo hơi loại siêu nạc liên tục bị ép giảm, từ 55 ngàn đồng/kg trước đó xuống còn 47 ngàn đồng/kg. “Với mức giá như vậy, cộng với sự tăng giá vùn vụt của đủ loại thức ăn, cám bã… thì người nuôi heo như bọn tôi tuy chưa bị lỗ nhưng lời lãi chẳng còn là bao”- Ông Hùng thở dài.
Ông Hùng cũng bày tỏ quan điểm, tuy là người chăn nuôi nhưng tôi lên án gay gắt việc cho heo ăn hóa chất cấm để tạo thành heo siêu nạc. Đây là tội ác, chỉ vì lợi nhuận mà người chăn nuôi bất chấp nguy hiểm đối với người khác. “Con sâu làm rầu nồi canh”, hy vọng ngành chức năng sớm có biện pháp làm rõ vấn đề này, để quyền lợi những người chăn nuôi chân chính được đảm bảo, trừng trị thích đáng những kẻ vì hám lời mà làm những việc nguy hiểm cho mọi người.
Lê Hòa