Khởi tố, bắt giam 5 cộng tác viên tạp chí 'tống tiền' doanh nghiệp ở Thái Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Qua điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thái Nguyên, 5 cộng tác viên của một số tạp chí vừa bị khởi tố, bắt tạm giam đã liên hệ làm việc với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đe dọa viết bài nếu không đưa tiền, trong đó có đối tượng đã cưỡng đoạt tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, ngày 1.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 5 đối tượng là cộng tác viên, phóng viên một số tạp chí về tội cưỡng đoạt tài sản, quy định tại điều 170 bộ luật Hình sự.

Nhóm cộng tác viên tạp chí bị Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: CTV

Nhóm cộng tác viên tạp chí bị Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: CTV

Nhóm đối tượng này đều trú tại H.Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gồm: Hoàng Văn Hữu (32 tuổi), trú tại xã Phục Linh; Đào Văn Thể (43 tuổi), trú tại xã Lục Ba; Vũ Hoàng Bình (36 tuổi) và Đỗ Mạnh Dũng (39 tuổi), cùng trú tại TT.Hùng Sơn; Đào Đình Luyện (46 tuổi), trú tại xã Phúc Lương.

Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng làm giả bằng cấp, giấy tờ để xin làm cộng tác viên, phóng viên các tạp chí. Những đối tượng này sau đó lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan báo chí để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Nhóm đối tượng này đã tìm hiểu, nghiên cứu hoạt động của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp để tìm ra kẽ hở sau đó liên hệ làm việc, đe dọa sẽ viết bài nếu không đưa tiền. Trong đó, có trường hợp nhóm đối tượng viết bài trước rồi thỏa thuận với chủ hộ kinh doanh, doanh nghiệp đưa tiền để gỡ bài, từ đó chiếm đoạt tiền.

Đối với 5 bị can bị khởi tố, qua tài liệu và điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên xác định, các đối tượng: Hoàng Văn Hữu, Vũ Hoàng Bình, Đỗ Mạnh Dũng, Đào Đình Luyện có hành vi làm giả bằng cấp để xin làm cộng tác viên tạp chí. Còn Đào Văn Thể mạo danh cộng tác viên của tạp chí để chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Cùng với quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 bị can để tiếp tục điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị, các tổ chức, cá nhân bị các đối tượng nêu trên cưỡng đoạt tài sản liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự, địa chỉ số 27, đường Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên hoặc gọi đến số điện thoại 02083855232 trình báo sự việc, để được đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án để làm rõ các đối tượng liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Bùi Huỳnh Sang

Gia Lai: Bắt tạm giam đối tượng dùng kiếm chém bạn

(GLO)- Sau khi có kết quả giám định của cơ quan chức năng, ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huỳnh Sang (SN 2008, ở khu phố Định Bình, phường Bồng Sơn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều năm qua liên tục bị cơ quan chức năng xử phạt vì vi phạm trong hoạt động quảng cáo, cung cấp dịch vụ và sử dụng thiết bị can thiệp vào cơ thể người khi chưa được cấp phép, hoặc sử dụng người hành nghề nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Xe tải có giấy phép đi vào đường cấm để phục vụ thi công.

Xe tải có giấy phép đi vào đường cấm

(GLO)- Chiều 12-11, theo nguồn tin của phóng viên, cơ quan Công an xác định chiếc xe tải trong vụ va chạm với xe máy ở ngã tư Hoàng Văn Thụ-Trần Phú (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) có giấy phép đi vào đường cấm tại khu vực trên.

null