Khởi động Đổi mới lần hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới đang trải qua những biến động khó lường: đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu mà còn làm thay đổi các lý thuyết kinh tế.

Thay vì ưu tiên mua trang thiết bị, hàng hóa trên thế giới với giá rẻ, mỗi nước nay phải phát triển nền kinh tế dân tộc, bảo đảm thuốc men, các thiết bị y tế cần thiết. Biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang tác động mạnh mẽ đến thiên nhiên nước ta: hạn mặn xâm nhập sâu hơn, đòi hỏi ĐBSCL phải thay đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Khô hạn, bão lũ chưa từng thấy gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ…

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã thay đổi các động lực tăng trưởng: người máy, trí thông minh nhân tạo thay thế nhiều công việc của con người; chuyển đổi số, làm việc qua mạng, thương mại điện tử… diễn ra như vũ bão, tác động đến các nhân tố của năng lực cạnh tranh, thế mạnh thế yếu của mỗi nền kinh tế. Điều gì đúng đối với ngày hôm qua có thể không còn thích hợp đối với ngày hôm nay. Đổi mới, sáng tạo trở thành mệnh lệnh sống còn cho đất nước.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy kinh nghiệm quý báu của Đại hội VI của Đảng năm 1986, khởi đầu công cuộc Đổi mới. Sau 35 năm Đổi mới, nước ta từ một nước phải nhập lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, GDP bình quân đầu người đã tăng hơn 10 lần. Nước ta đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, ký kết hàng loạt hiệp định thương mại, kinh tế quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ta có thêm lợi thế trên trường quốc tế.

Phát huy tinh thần tự do kinh doanh theo pháp luật được quy định trong Hiến pháp, khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ, tạo ra phần lớn việc làm cho xã hội, khơi dậy trí sáng tạo, tinh thần lao động cần cù, vượt khó của người dân, đóng góp quan trọng vào xóa đói, giảm nghèo trong xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ làm lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân đạt bình quân 24% trong cả nước, cải thiện cơ bản sự bình đẳng giới, đưa Việt Nam trở thành nước hàng đầu ở Đông Nam Á về tỉ lệ nữ doanh nhân...

Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn vì còn không ít mục tiêu chưa đạt được, khoảng cách về thu nhập, khoa học - công nghệ giữa nước ta và những nước tiên tiến chưa được thu hẹp.

Mặt khác, Đại hội cũng cần kiểm điểm, làm rõ những tồn tại, khuyết điểm và khởi động một công cuộc Đổi mới lần hai để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. Công luận rất mong Đại hội rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ những tồn tại, khuyết điểm và đưa ra giải pháp hiệu quả cho những vấn đề cấp bách.

Cải cách thể chế là yêu cầu không thể thoái thác. Phải khắc phục tình trạng bộ máy trùng lắp, chồng chéo, kém hiệu quả và hiệu lực. Công khai, minh bạch, thực hiện nghiêm trách nhiệm giải trình, trách nhiệm cá nhân, khắc phục tình trạng đùn đẩy cho tập thể. Đồng thời, cần có những quyết sách đột phá, có hiệu lực mà chính phủ điện tử, chuyển đổi số đã cung cấp những phương tiện kỹ thuật thích hợp.

Rất mong Đại hội XIII sẽ đi vào lịch sử khởi đầu cho công cuộc Đổi mới lần hai trong thế kỷ XXI này.

TS LÊ ĐĂNG DOANH
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null