Khởi động Đổi mới lần hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới đang trải qua những biến động khó lường: đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu mà còn làm thay đổi các lý thuyết kinh tế.

Thay vì ưu tiên mua trang thiết bị, hàng hóa trên thế giới với giá rẻ, mỗi nước nay phải phát triển nền kinh tế dân tộc, bảo đảm thuốc men, các thiết bị y tế cần thiết. Biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang tác động mạnh mẽ đến thiên nhiên nước ta: hạn mặn xâm nhập sâu hơn, đòi hỏi ĐBSCL phải thay đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Khô hạn, bão lũ chưa từng thấy gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ…

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã thay đổi các động lực tăng trưởng: người máy, trí thông minh nhân tạo thay thế nhiều công việc của con người; chuyển đổi số, làm việc qua mạng, thương mại điện tử… diễn ra như vũ bão, tác động đến các nhân tố của năng lực cạnh tranh, thế mạnh thế yếu của mỗi nền kinh tế. Điều gì đúng đối với ngày hôm qua có thể không còn thích hợp đối với ngày hôm nay. Đổi mới, sáng tạo trở thành mệnh lệnh sống còn cho đất nước.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy kinh nghiệm quý báu của Đại hội VI của Đảng năm 1986, khởi đầu công cuộc Đổi mới. Sau 35 năm Đổi mới, nước ta từ một nước phải nhập lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, GDP bình quân đầu người đã tăng hơn 10 lần. Nước ta đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, ký kết hàng loạt hiệp định thương mại, kinh tế quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ta có thêm lợi thế trên trường quốc tế.

Phát huy tinh thần tự do kinh doanh theo pháp luật được quy định trong Hiến pháp, khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ, tạo ra phần lớn việc làm cho xã hội, khơi dậy trí sáng tạo, tinh thần lao động cần cù, vượt khó của người dân, đóng góp quan trọng vào xóa đói, giảm nghèo trong xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ làm lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân đạt bình quân 24% trong cả nước, cải thiện cơ bản sự bình đẳng giới, đưa Việt Nam trở thành nước hàng đầu ở Đông Nam Á về tỉ lệ nữ doanh nhân...

Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn vì còn không ít mục tiêu chưa đạt được, khoảng cách về thu nhập, khoa học - công nghệ giữa nước ta và những nước tiên tiến chưa được thu hẹp.

Mặt khác, Đại hội cũng cần kiểm điểm, làm rõ những tồn tại, khuyết điểm và khởi động một công cuộc Đổi mới lần hai để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. Công luận rất mong Đại hội rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ những tồn tại, khuyết điểm và đưa ra giải pháp hiệu quả cho những vấn đề cấp bách.

Cải cách thể chế là yêu cầu không thể thoái thác. Phải khắc phục tình trạng bộ máy trùng lắp, chồng chéo, kém hiệu quả và hiệu lực. Công khai, minh bạch, thực hiện nghiêm trách nhiệm giải trình, trách nhiệm cá nhân, khắc phục tình trạng đùn đẩy cho tập thể. Đồng thời, cần có những quyết sách đột phá, có hiệu lực mà chính phủ điện tử, chuyển đổi số đã cung cấp những phương tiện kỹ thuật thích hợp.

Rất mong Đại hội XIII sẽ đi vào lịch sử khởi đầu cho công cuộc Đổi mới lần hai trong thế kỷ XXI này.

TS LÊ ĐĂNG DOANH
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null