Khi quân đội đi vào tâm dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuộc chiến với dịch Covid-19 đã đến hồi quyết liệt nhất. Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ đã trở thành điểm nóng của dịch bệnh. Quân đội đã phải vào cuộc với tinh thần tất cả vì sự an toàn sinh mạng cho người dân, vì sự bình yên, vì sự ổn định và phát triển của đất nước.
Đây không phải là lần đầu tiên quân đội được lệnh điều động với quân số đông từ Trung ương đến các quân khu, địa phương để thực hiện một nhiệm vụ cấp bách, quan trọng, liên quan đến sinh mạng của hàng chục vạn người dân.
Là đội quân sinh ra từ Nhân dân, những người lính Cụ Hồ luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm mục tiêu hành động. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng thế mà trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng vậy, bất cứ nơi đâu và lúc nào, Tổ quốc và Nhân dân cần, các anh luôn có mặt kịp thời, vô điều kiện. Từ chiến công “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” ở chiến trường Điện Biên Phủ, đến đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; từ chiến trường biên giới Tây Nam đến cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới phía Bắc… lịch sử đất nước luôn dành những trang chói lọi nhất, vinh quang nhất để ghi tạc chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam. 
Đất nước hòa bình, khi toàn dân bắt tay vào dựng xây cuộc sống mới trên đống hoang tàn đổ nát, những binh đoàn đồng bằng, những đội quân khai hoang lại tiếp tục vác ba lô lên đường, cùng với người dân biến những vùng đất chua phèn ở miền Tây Nam Bộ thành những cánh đồng vàng; biến những vùng rừng núi hoang vu ở Tây Nguyên thành những nông trường cao su, cà phê xanh ngút ngàn; mang lại cuộc sống ấm no cho hàng triệu đồng bào ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Những mùa giông bão ùa về, mưa giăng trắng trời, người dân mất đất mất nhà, sinh mạng bao người treo trên đầu ngọn lũ; vì cuộc mưu sinh, bao người phải vùi thân dưới bùn đất, mất xác nơi sông sâu suối dữ, sự có mặt kịp thời của người lính luôn là điểm tựa để người dân thấy mình không đơn độc. Bất chấp hiểm nguy, các anh luôn xông pha ra tuyến đầu để cứu dân, thu dọn bùn đất, dựng lại nhà cửa, giúp dân gầy dựng lại cuộc sống khi thiên tai qua đi.    
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ TP. Hồ Chí minh phòng-chống dịch Covid-19 ngày 22.8. Ảnh: Bộ quốc phòng
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ TP. Hồ Chí minh phòng-chống dịch Covid-19 ngày 22-8-2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Còn giờ đây, đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, tàn phá dữ dội nhất, gây nên bao mất mát đau thương cho cuộc sống người dân và tình hình kinh tế-xã hội đất nước. Từ TP. Hồ Chí Minh, dịch đã lan mạnh ra Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở thành một vùng dịch lớn nhất, phức tạp nhất cả nước khi các khu công nghiệp bị vi rút SARS-CoV-2 tấn  công.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chung tay chống dịch. Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát các bộ, ngành, chính quyền địa phương triển khai mạnh mẽ công tác phòng-chống dịch. Chỉ thị số 15/CT-TTg, rồi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những biện pháp mạnh mẽ nhất đã được áp dụng. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, hơn 14.000 nhân lực y tế khắp cả nước đã tình nguyện vào giúp các tỉnh phía Nam chống dịch; người dân phải chấp nhận cuộc sống khó khăn, bí bách do áp dụng các quy định phòng-chống dịch của Chính phủ và chính quyền địa phương. Thế nhưng, trải qua gần 3 tháng từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, dịch vẫn chưa được ngăn chặn, số ca mắc mới Covid-19 liên tục tăng và hiện đã lên hơn 10.000 ca mỗi ngày, thậm chí là trên 11.000 ca; số người chết đã lên 3 con số với trên 300 sinh mạng mỗi ngày. 
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định huy động lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ quân y từ phía Bắc lên đường vào Nam giúp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận chống dịch với tinh thần giúp người dân yên tâm “ai ở đâu ở yên đó” với mục tiêu chậm nhất đến 15-9 phải ngăn chặn được dịch bệnh.
Sự có mặt của quân đội mấy ngày qua đã thành điểm tựa tinh thần rất lớn đối với người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng tâm dịch vì đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự; nâng cao tính kỷ luật, ý thức chấp hành quy định phòng-chống dịch của người dân thông qua việc điều tiết và cung cấp nhu yếu phẩm đến tận nhà dân để người dân yên tâm ở yên trong nhà.
Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ càng, sự tính toán khoa học cùng tinh thần kỷ luật thép của quân đội, hy vọng dịch bệnh sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới; sức khỏe, tính mạng người dân được bảo vệ; nhà máy, xí nghiệp sẽ nhộn nhịp trở lại, những thiệt hại cho nền kinh tế đất nước sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.
ĐÌNH CƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt khó để tăng trưởng

Vượt khó để tăng trưởng

Số liệu do Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) công bố ngày 29-9 cho thấy, GDP 9 tháng năm nay tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn TPHCM là 4,57%. Trong suốt giai đoạn 2011-2023, mức tăng trưởng này chỉ cao hơn cùng kỳ các năm 2020 và 2021, là 2 năm chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19. Kết quả này không bất ngờ.
Giữ mình, gương mẫu

Giữ mình, gương mẫu

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đang cùng các địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông, trong đó tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Cổ vật hồi hương

Cổ vật hồi hương

Sau 15 năm bị đánh cắp, tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có nguồn gốc từ thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã được bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại London (Anh) tiếp nhận, đưa về nước.
Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.