Khi công chức nữ phải… leo cột điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 9-2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 20/2015/QĐ-UBND về việc quy định chức danh, số lượng và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách, các tổ chức chính trị, xã hội ở xã, phường, thị trấn và ở thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, khi đi vào thực thi tại huyện Krông Pa, ở một số lĩnh vực đã xảy ra nhiều bất cập từ việc kiêm nhiệm theo quyết định trên.
 

 Hướng dẫn vận hành tại Đài Truyền thanh xã Ia Rsươm.           Ảnh: Đức Mạo
Hướng dẫn vận hành tại Đài Truyền thanh xã Ia Rsươm. Ảnh: Đức Mạo

Chị Ksor HNái-cán bộ văn hóa kiêm phụ trách Đài Truyền thanh xã Ia Rsai, hàng ngày phải vượt hơn 80 km để đi làm và về nhà. Một quãng đường rất vất vả với ngay cả nam giới chứ nói gì đến phụ nữ. Chính vì vậy, sau khi đảm nhận công việc phụ trách Đài Truyền thanh một thời gian, chị HNái phải thuê nhà để ở lại chờ đến cuối tuần mới về nhà ở xã Krông Năng thăm chồng con. Thế nhưng, theo chị đó vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất. Vì đường xa thì còn khắc phục được, chứ việc phải tự sửa chữa khi thiết bị hư hỏng thì nhiều lúc phải… bó tay! Đa phần thiết bị treo ngoài trời, do mưa nắng nên dễ bị ôxi hóa dây loa, dễ gãy ăng ten thu sóng, cháy côn loa, hư các cụm thu FM và loa treo trên cột điện. Hỏng nặng nhất là khi bị chập điện, sét đánh cháy nguồn, cháy công suất, cháy bo hiển thị, điều khiển của cụm thu… “Mình là phụ nữ, không thể kiểm tra hết được mà có khi phải nhờ cán bộ kỹ thuật Đài huyện xuống kiểm tra mới xong”-chị HNái nói.  

Là cán bộ văn hóa ở xã Ia Rsươm được hơn 2 năm nay, nhưng chị Nguyễn Thị Hằng cũng không khỏi lúng túng khi được bố trí kiêm nhiệm việc quản lý và khai thác Đài Truyền thanh của xã. Chị tâm sự: Mặc dù đã được đi tập huấn về truyền thanh cơ sở nhưng chỉ được hướng dẫn về quản lý và cách vận hành. Vì vậy, khi được giao nhiệm vụ trực Đài Truyền thanh, chị gặp không ít những khó khăn, như thường xuyên phải đi sớm, về muộn, ngày nghỉ cũng phải làm, rồi khi hệ thống loa ngoài trời bị hỏng không kiểm tra được. Chị Hằng cho biết: “Từ khi được chuyển sang kiêm nhiệm Đài Truyền thanh, khó khăn lúc đầu là thời gian. Tiếp đó là khi máy móc hư hỏng, vấn đề lớn nhất là sửa loa ở các trụ điện”.  

Chị HNái và chị Hằng là hai trong số 4 công chức văn hóa nữ ở huyện Krông Pa đang phải đảm nhận công việc kiêm nhiệm, áp dụng theo Quyết định 20 của UBND tỉnh. Bất cập thể hiện ở chỗ, hoạt động của Đài Truyền thanh xã mang tính chất thường xuyên, đặc thù, yêu cầu về tính chuyên môn, kỹ thuật, ngoài thời gian làm việc từ sáng sớm, đến đêm tối và kể cả ngày nghỉ cuối tuần thì còn phải leo trèo cột điện, sửa chữa khi trang-thiết bị hỏng hóc... Vì vậy, một phụ nữ có giỏi và đa năng đến mấy thì cũng rất khó để hoàn thành tốt một công việc mang tính đặc thù như vậy.

Trao đổi với P.V, ông Phùng Anh Kiểm-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Krông Pa cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy quyết định này khó khả thi. Bởi vì đặc thù lao động là nữ, do vậy việc vận hành đài đảm bảo được khung giờ theo quy định đã khó khăn rồi, thêm nữa là khắc phục những sự cố sửa chữa của Đài Truyền thanh khi hỏng hóc, chị em phải leo trèo là rất khó. Nên chăng chúng ta thành lập ban văn hóa xã, trong đó có các đồng chí là nam giới để hỗ trợ thêm chị em nữ đảm đương và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.   

Trên đây là những trường hợp bất cập xảy ra từ việc thực hiện Quyết định 20 của UBND tỉnh. Thiết nghĩ, để công tác kiêm nhiệm thực sự có hiệu quả, khi bố trí kiêm nhiệm thì cần xem xét cụ thể từng trường hợp, như vậy mới đem lại hiệu quả thực sự. Rất mong các ngành chức năng sớm tìm giải pháp phù hợp.

 Đức Mạo - Văn Chi

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.