Khai thác trái phép hàng chục m3 cát tại xã Ia Blứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Qua đo đạc, lực lượng chức năng của huyện Chư Pưh phát hiện hàng chục m3 cát khai thác, tập kết trái phép tại suối Ia Ko, đoạn  chảy qua địa phận thôn Lương Hà (xã Ia Blứ).

Điểm khai thác cát trái phép tại xã Ia Blứ. Ảnh: N.T

Điểm khai thác cát trái phép tại xã Ia Blứ. Ảnh: N.T

Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Gia Lai đã đến hiện trường điểm khai thác cát trái phép ở xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh.

Điểm này ở gần con đường giao thông liên xã độc đạo được đổ nhựa phẳng phiu, hướng ra trung tâm xã Chư Don (huyện Chư Pưh) chừng 2 km. Khoảng 13 giờ ngày 11-3, tại hiện trường có 1 chiếc máy đào, 1 máy hút cát, 1 xe tô tải loại “4 chân” cùng 4-5 nhân công đang triển khai các hoạt động khai thác, tập kết và xúc cát lên thùng xe ô tô. Tiếng máy móc vang rền cả một vùng. Sau khi cát được chất lên đầy thùng, tài xế điều khiển chiếc xe tải “4 chân” vội vã rời khỏi hiện trường, chạy ngược hướng ra trung tâm xã Chư Don.

Tại điểm khai thác cát, còn 2 nhân công thực hiện công việc lái máy đào xúc cát thành đống và hút cát tập kết trên bờ. Dưới lòng suối, một chiếc máy nổ gắn 2 ống nhựa cắm xuống sát đáy hút cát. Cát được đẩy lên bờ theo ống nhựa rồi chảy qua một lưới lọc bằng sắt để tách các tạp chất. Khi cát đầy dưới bãi lắng sẽ được xúc đi.

Máy hút cát đặt dưới lòng suối Ia Ko. Ảnh: N.T
Máy hút cát đặt dưới lòng suối Ia Ko. Ảnh: N.T

Nhận thấy sự xuất hiện của người lạ, 2 nhân công này vội vã tắt máy hút và điều khiển chiếc máy đào ra khỏi hiện trường điểm khai thác cát. Trên bờ suối còn lại 2 đống cát cao chừng 10 m. Cạnh đó là khu vực bếp ăn có bàn ghế, xoong nồi, võng màn. Bếp nấu còn đỏ lửa và có mấy con gà quanh quẩn ở đó.

Trò chuyện với chúng tôi, người đàn ông lái máy đào cho hay: “Tôi ở dưới huyện Phú Thiện lên đây làm thuê cho người ta. Tôi lên đây được mấy ngày rồi. Chỉ có 2 anh em ở đây thường trực thôi. Ban ngày bọn tôi hút cát, đêm mắc võng ngủ ở đây luôn. Khi hút cát lên được nhiều thì báo để chủ cho xe vào chở về. Từ khi tôi lên làm đến nay cũng chở được mấy chuyến rồi”.

Kế đó, 2 người này vội vã rời khỏi khu vực khai thác, tập kết cát. Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh cũng lãnh đạo 2 xã Chư Don và Ia Blứ thông tin vụ việc. Đến hơn 15 giờ chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh cùng lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND 2 xã Chư Don và Ia Blứ có mặt ở hiện trường. Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng huyện Chư Pưh xác định địa điểm khai thác cát này thuộc địa phận xã Ia Blứ.

Lực lượng chức năng huyện Chư Pưh kiểm tra điểm khai thác cát trái phép ở thôn Lương Hà. Ảnh: N.T

Lực lượng chức năng huyện Chư Pưh kiểm tra điểm khai thác cát trái phép ở thôn Lương Hà. Ảnh: N.T

Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Nguyễn Minh Tứ cho biết: “Điểm khai thác cát này là trái phép. Chúng tôi đã đo đạc, khối lượng cát còn ở hiện trường là khoảng 30 m3 và chỉ đạo UBND xã Ia Blứ cắt cử người trông coi tang vật, bảo vệ hiện trường. Tôi cũng chỉ đạo xã Ia Blứ chở máy hút cát về trụ sở rồi phát thông báo tìm chủ sở hữu. Riêng chiếc xe máy đào đậu đỗ ở ngoài khu vực khai thác, tập kết cát nên chưa thể xác định có liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết cát ở đây. Vụ việc sẽ được ngành chức năng của huyện tiếp tục xác minh, làm rõ”.

Có thể bạn quan tâm

Công chức tư pháp cấp xã:Thêm công việc, tăng trách nhiệm

Công chức tư pháp cấp xã: Thêm công việc, tăng trách nhiệm

(GLO)- Nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực tư pháp trước đây thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện đã được chuyển giao cho UBND cấp xã. Khối lượng công việc tăng lên đòi hỏi công chức tư pháp tại cấp xã phải nỗ lực nhiều hơn, góp phần xây dựng nền hành chính cơ sở gần dân, vì dân phục vụ.

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-7, theo nguồn tin của P.V, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1982, trú tại phường Pleiku) - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) SCB Gia Lai về hàng loạt tội danh.

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

(GLO)- Ngày 14-7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Nam Sông Ba. Trong số các bị cáo có chủ tịch hội đồng thành viên của một công ty chuyên về trồng rừng.

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng liên tục biến tướng với những phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã, các đối tượng đã lợi dụng điều này để tạo ra những “cạm bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

null