Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và giá vật liệu xây dựng tăng cao, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, bảo đảm chất lượng, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. 
Theo ông Nguyễn Thu Hòa-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kông Chro, năm 2022, UBND huyện giao cho Ban Quản lý 32,78 tỷ đồng để triển khai xây dựng 14 công trình mới và 1 công trình chuyển tiếp. Trong đó, vốn ngân sách trung ương 1,54 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 5,79 tỷ đồng và nguồn vốn phân cấp cho huyện là 25,45 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, công tác giao vốn cũng như giải phóng mặt bằng, đấu thầu, giao thầu được triển khai thực hiện nhanh, thuận lợi nên hầu hết công trình đảm bảo đúng tiến độ. Hiện 13 công trình khởi công mới đã được triển khai thi công. Tiến độ thực hiện đến nay đạt 28%, tỷ lệ giải ngân đạt 35% kế hoạch vốn. Đặc biệt, 9 công trình tiến độ thực hiện đạt 70-95%, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước mùa mưa năm nay.
Đường quy hoạch giao thông D2, D3 kết hợp với kênh mương thoát nước là một trong những dự án trọng điểm được huyện quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự án có tổng kinh phí 14,5 tỷ đồng, thời gian thi công trong 2 năm và dự kiến hoàn thành vào tháng 7-2022. Công trình sẽ là điểm nhấn quan trọng của thị trấn Kông Chro với không gian, cảnh quan đô thị xanh-sạch-đẹp. Đến thời điểm này, công trình đạt trên 55% khối lượng; các đơn vị thi công đang tập trung máy móc, nhân lực, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Công trình đường quy hoạch giao thông D2, D3 sau khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn cho đô thị Kông Chro. Ảnh: Quang Tấn
Công trình đường quy hoạch giao thông D2, D3 sau khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn cho đô thị Kông Chro. Ảnh: Quang Tấn
Anh Bùi Văn-cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Trọng Nguyên (thị trấn Kông Chro) cho hay: Dịch Covid-19 cùng giá nguyên vật liệu tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của công trình. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện trong công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, chúng tôi còn được thanh toán, tạm ứng vốn kịp thời nên quá trình thi công thực hiện nhanh chóng và đảm bảo chất lượng công trình. Hiện chúng tôi đã hoàn thành 2 cầu đi bộ, 3 tràn ngăn nước, đáy mương, các cống thoát nước và đang tập trung thi công 2 máng mương. Dự kiến đến cuối tháng 4 sẽ hoàn thành.
Công ty TNHH Trọng Nguyên đang huy động nhân lực, máy móc thi công máng mương, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Ảnh: Quang Tấn
Công ty TNHH Trọng Nguyên đang huy động nhân lực, máy móc thi công máng mương, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Ảnh: Quang Tấn
Cũng theo ông Hòa, để hoàn thành kế hoạch vốn năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đặc biệt chú trọng đến công tác lựa chọn nhà thầu. Theo đó, nhà thầu phải đáp ứng các tiêu chí về năng lực tài chính, nhân lực, máy móc. Cùng với đó, Ban Quản lý cũng tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị tạm ứng vốn, thanh toán kịp thời theo khối lượng thực hiện. Thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị tập trung thiết bị máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đảm bảo các biện pháp phòng-chống dịch tại công trường.
“Thời gian tới, đối với những công trình có tiến độ thực hiện đạt cao, chúng tôi đề nghị các nhà thầu tăng cường giám sát, yêu cầu đơn vị thi công tranh thủ thời tiết nắng ráo để tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trước mùa mưa. Chúng tôi sẽ cắt cử cán bộ thường xuyên giám sát quá trình thi công cũng như kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh; đồng thời, tiếp tục quan tâm đến công tác thanh-quyết toán, giải ngân cũng như tạm ứng vốn cho các đơn vị thi công. Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thanh toán, tổ chức nghiệm thu đối với các công trình hoàn thành và bàn giao ngay cho chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả”-ông Hòa cho biết thêm.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Thị trường đất nền 'rã băng'

Thị trường đất nền 'rã băng'

Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023. Trong khi ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền tại quận 12, TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn tăng từ 13 - 25%.