Kết quả bước đầu từ các nhóm cải tạo vườn hộ ở Mang Yang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một trong những kết quả đầu tiên của các nhóm tiểu dự án sinh kế cải tạo vườn hộ ở huyện Mang Yang là giúp cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây thay đổi nếp nghĩ cách làm. 80 hộ nghèo của 8 làng thuộc 3/5 xã khó khăn là: Kon Chiêng, Đê Ar, Đak Trôi (huyện Mang Yang) được Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ, sau một thời gian thực hiện tiểu dự án đến nay đã có hiệu quả.

  Vườn rau xanh của gia đình chị Hinh ở làng Hya, xã Kon Chiêng. Ảnh. Đ.Y
Vườn rau xanh của gia đình chị Hinh ở làng Hya, xã Kon Chiêng. Ảnh. Đ.Y

Trước đây, khu vườn của gia đình chị Hinh, làng Hya (xã Kon Chiêng) cùng với 9 hộ nghèo khác trong làng đều bỏ không. Từ tháng 9-2015, các hộ này tự nguyện tham gia nhóm tiểu dự án sinh kế cải tạo vườn hộ nên đã được cán bộ Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện và Ban Phát triển xã hướng dẫn cách thành lập nhóm cũng như hỗ trợ kinh phí mua dây kẽm gai rào vườn, cấp giống rau, phân bón để bà con trồng rau.

Chị Hinh kể: “Từ trước đến giờ mình không trồng rau trong vườn. Được cán bộ dự án hướng dẫn mình rào vườn rồi làm đất trồng rau, nửa tháng sau những mầm rau xanh mọc lên, mình vui lắm. Tranh thủ sáng ra và chiều đi làm rẫy về là mình tưới nước, làm cỏ, bắt sâu cho rau. Sau hơn 1 tháng thì rau cải, xà lách, hành, bí, đậu cô ve đã cho thu hoạch. Từ đó, các bữa ăn của gia đình mình thường xuyên có rau sạch”.

Cùng với hỗ trợ trồng rau xanh, dự án còn giúp 10 hộ làng Hya làm chuồng gà, hỗ trợ mỗi hộ 24 con gà giống 1,5 tháng tuổi. “Sau 5 tháng, gà nhà mình lớn, mỗi con được khoảng hơn 1,5 kg. Nhiều gà mái đã đẻ trứng. Mỗi ngày, mình lấy bớt vài quả cho con ăn còn lại để gà ấp trứng nở con. Cảm ơn dự án đã cho mình biết cách trồng rau xanh và nuôi gà”-chị Hinh nói thêm.

Trao đổi với P.V, chị Đinh Thị Kuenh-Chủ tịch Hội phụ nữ xã Kon Chiêng, kiêm Phó ban Phát triển xã, cho biết: Năm 2015, 3 làng của xã Kon Chiêng thực hiện 3 nhóm cải tạo vườn hộ gồm: Bơ Chắc, Thương và Hya. Từ khi có rau xanh ở ngay cạnh nhà, các bữa ăn của các gia đình dần được cải thiện. Còn việc nuôi gà khó hơn, cán bộ Ban Quản lý, Ban phát triển xã thường xuyên quan tâm, như cấp thức ăn và cán bộ thú  y hướng dẫn bà con phòng bệnh cho gà. Đạt được thành quả bước đầu như hôm nay, chúng tôi mừng lắm. Thời gian tới, những làng khác tiếp tục được dự án hỗ trợ, chúng tôi sẽ tuyên truyền để bà con biết cách làm đạt hiệu quả tốt hơn.

 30 hộ ở 3 làng: Ar Trớ, Ar Sek, Ar Btôk (xã Đê Ar) cũng thực hiện nhóm cải tạo vườn hộ đã cho những kết quả đầu tiên vào những ngày đầu năm 2016. Nhiều đàn gà đã đẻ trứng, nở con, các vườn rau của những thành viên trong nhóm tiểu dự án sinh kế đều xanh tốt. Chị HMớt, làng Ar Trớ kể: “Cứ ăn hết đợt rau xanh này mình lại trồng đợt rau khác. Đợt rau này là thứ ba rồi đấy. Nhà mình ăn không hết thì cho bớt hàng xóm. Đón Tết Nguyên đán vừa qua nhà mình có heo, gà, có rau sạch để ăn Tết. Những bữa cơm Tết có các món như thế là lần đầu tiên đấy. Tất cả cũng nhờ dự án hỗ trợ mà bà con đã có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống”.  

Tại xã Đak Trôi, 20 hộ ở làng Đak Hre và Đak Hmok cũng thực hiện nhóm tiểu dự án sinh kế cải tạo vườn hộ và đã đạt được những thành quả bước đầu. Những vườn rau sạch xanh mướt, những đàn gà lớn nhanh, mau đẻ trứng, góp phần cải thiện những bữa ăn cho bà con ở xã vùng sâu này. Ông Chu Nghệ Tĩnh-cán bộ sinh kế và phát triển thị trường Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện Mang Yang, cho biết: các nhóm cải tạo vườn hộ đang thực hiện ở các làng là những việc làm hỗ trợ của dự án để tạo động lực cho các hộ nghèo thay đổi nếp nghĩ cách làm, làm chủ được cuộc sống của mình để vươn lên thoát nghèo. Bước đầu, dự án đã làm được nhiều việc ý nghĩa và có giá trị để cho người nghèo biết cách tính toán chi tiêu trong cuộc sống và thay đổi cách làm nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.