Kê khai thuế trên Cổng thông tin thương mại điện tử: Minh bạch hóa môi trường kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lời Tòa soạn: Tổng cục Thuế vừa triển khai Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ https://thuongmaidientu.gdt.gov.vn. Đây là nền tảng cần thiết để tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về việc triển khai nội dung này trên địa bàn tỉnh.

*P.V: Việc triển khai Cổng thông tin TMĐT nhằm mục đích gì, thưa ông?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30-10-2022 của Chính phủ quy định các chủ sở hữu sàn TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố theo định kỳ hàng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau. Theo đó, kỳ đầu tiên các sàn phải cung cấp là quý IV-2022, thời hạn chậm nhất là ngày 31-1-2023.

 Cổng thông tin thương mại điện tử là nền tảng cần thiết tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Ảnh: S.C
Cổng thông tin thương mại điện tử là nền tảng cần thiết tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Ảnh: Sơn Ca


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn TMĐT cung cấp thông tin, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng thông tin TMĐT để tiếp nhận thông tin bằng phương thức điện tử. Tổng cục Thuế cũng sẽ hỗ trợ định dạng dữ liệu qua hệ thống kê khai. Sau khi các sàn hoàn thành việc cung cấp thông tin, Cổng thông tin TMĐT sẽ trả lời thông báo đã tiếp nhận thông tin. Các thông tin này sẽ được tập trung vào kho dữ liệu, cơ quan thuế sẽ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để xử lý. Cơ quan thuế các cấp sẽ được phân quyền khai thác thông tin để phục vụ quản lý thuế theo rủi ro và hỗ trợ người nộp thuế kê khai, nộp thuế một cách thuận tiện nhất.

*P.V: Người nộp thuế sẽ được hỗ trợ như thế nào trên Cổng thông tin TMĐT, thưa ông?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Cổng thông tin TMĐT được thiết kế 3 chức năng chính là hỗ trợ sàn TMĐT cung cấp thông tin, hỗ trợ sàn TMĐT khai thuế thay cho cá nhân và hỗ trợ cá nhân khai thuế trực tiếp. Với các tính năng này, các chủ sở hữu sàn có thể khai thuế thay cho cá nhân hoặc cá nhân có thể trực tiếp kê khai ngay trên Cổng thông tin TMĐT. Về phía các sàn TMĐT cũng chỉ phải cung cấp thông tin tập trung cho Tổng cục Thuế, thay vì phải cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan thuế như trước đây. Như vậy, việc triển khai Cổng thông tin TMĐT sẽ góp phần cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động TMĐT thông qua môi trường số.

*P.VTheo ông, việc triển khai các quy định liên quan đến việc chủ sở hữu sàn TMĐT cung cấp thông tin đã được thực hiện như thế nào?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Cục Thuế tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cung cấp thông tin TMĐT trên các phương tiện truyền thông, nền tảng website, Zalo, Facebook để các sàn và người nộp thuế nắm bắt kịp thời. Đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức rà soát, lập danh sách các thương nhân, tổ chức là chủ sở hữu các sàn giao dịch TMĐT trên địa bàn. Cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã mời 4 chủ sở hữu sàn TMĐT tham gia hội nghị trực tuyến của Tổng cục Thuế hướng dẫn các quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin, phương pháp thực hiện cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đôn đốc chủ các sàn TMĐT nói trên cung cấp thông tin đầy đủ và đúng hạn theo đúng quy định.

Mặt khác, liên quan đến hoạt động TMĐT, cơ quan Thuế đã tập trung rà soát, đưa vào quản lý thuế đối với hộ, cá nhân cung cấp dịch vụ, sản phẩm có nội dung thông tin số và hoạt động kinh doanh TMĐT. Đến nay, đã có 73 lượt hộ, cá nhân đến cơ quan thuế thực hiện kê khai và nộp hơn 3,7 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tin tưởng rằng, việc triển khai Cổng thông tin TMĐT sẽ góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT thông qua môi trường số. Đồng thời, tạo thuận lợi trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý thuế đối với TMĐT. Đây cũng là giải pháp cần thiết, phù hợp để hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế, đảm bảo tập trung kịp thời và đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

*P.V: Xin cảm ơn ông!

 

SƠN CA (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null