Kê khai thuế trên Cổng thông tin thương mại điện tử: Minh bạch hóa môi trường kinh doanh

(GLO)- Lời Tòa soạn: Tổng cục Thuế vừa triển khai Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ https://thuongmaidientu.gdt.gov.vn. Đây là nền tảng cần thiết để tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về việc triển khai nội dung này trên địa bàn tỉnh.

*P.V: Việc triển khai Cổng thông tin TMĐT nhằm mục đích gì, thưa ông?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30-10-2022 của Chính phủ quy định các chủ sở hữu sàn TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố theo định kỳ hàng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau. Theo đó, kỳ đầu tiên các sàn phải cung cấp là quý IV-2022, thời hạn chậm nhất là ngày 31-1-2023.

 Cổng thông tin thương mại điện tử là nền tảng cần thiết tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Ảnh: S.C
Cổng thông tin thương mại điện tử là nền tảng cần thiết tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Ảnh: Sơn Ca


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn TMĐT cung cấp thông tin, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng thông tin TMĐT để tiếp nhận thông tin bằng phương thức điện tử. Tổng cục Thuế cũng sẽ hỗ trợ định dạng dữ liệu qua hệ thống kê khai. Sau khi các sàn hoàn thành việc cung cấp thông tin, Cổng thông tin TMĐT sẽ trả lời thông báo đã tiếp nhận thông tin. Các thông tin này sẽ được tập trung vào kho dữ liệu, cơ quan thuế sẽ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để xử lý. Cơ quan thuế các cấp sẽ được phân quyền khai thác thông tin để phục vụ quản lý thuế theo rủi ro và hỗ trợ người nộp thuế kê khai, nộp thuế một cách thuận tiện nhất.

*P.V: Người nộp thuế sẽ được hỗ trợ như thế nào trên Cổng thông tin TMĐT, thưa ông?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Cổng thông tin TMĐT được thiết kế 3 chức năng chính là hỗ trợ sàn TMĐT cung cấp thông tin, hỗ trợ sàn TMĐT khai thuế thay cho cá nhân và hỗ trợ cá nhân khai thuế trực tiếp. Với các tính năng này, các chủ sở hữu sàn có thể khai thuế thay cho cá nhân hoặc cá nhân có thể trực tiếp kê khai ngay trên Cổng thông tin TMĐT. Về phía các sàn TMĐT cũng chỉ phải cung cấp thông tin tập trung cho Tổng cục Thuế, thay vì phải cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan thuế như trước đây. Như vậy, việc triển khai Cổng thông tin TMĐT sẽ góp phần cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động TMĐT thông qua môi trường số.

*P.VTheo ông, việc triển khai các quy định liên quan đến việc chủ sở hữu sàn TMĐT cung cấp thông tin đã được thực hiện như thế nào?

- Ông TRẦN QUANG THÀNH: Cục Thuế tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cung cấp thông tin TMĐT trên các phương tiện truyền thông, nền tảng website, Zalo, Facebook để các sàn và người nộp thuế nắm bắt kịp thời. Đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức rà soát, lập danh sách các thương nhân, tổ chức là chủ sở hữu các sàn giao dịch TMĐT trên địa bàn. Cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã mời 4 chủ sở hữu sàn TMĐT tham gia hội nghị trực tuyến của Tổng cục Thuế hướng dẫn các quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin, phương pháp thực hiện cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đôn đốc chủ các sàn TMĐT nói trên cung cấp thông tin đầy đủ và đúng hạn theo đúng quy định.

Mặt khác, liên quan đến hoạt động TMĐT, cơ quan Thuế đã tập trung rà soát, đưa vào quản lý thuế đối với hộ, cá nhân cung cấp dịch vụ, sản phẩm có nội dung thông tin số và hoạt động kinh doanh TMĐT. Đến nay, đã có 73 lượt hộ, cá nhân đến cơ quan thuế thực hiện kê khai và nộp hơn 3,7 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tin tưởng rằng, việc triển khai Cổng thông tin TMĐT sẽ góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT thông qua môi trường số. Đồng thời, tạo thuận lợi trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý thuế đối với TMĐT. Đây cũng là giải pháp cần thiết, phù hợp để hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế, đảm bảo tập trung kịp thời và đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

*P.V: Xin cảm ơn ông!

 

SƠN CA (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ chuyển đổi số nhanh, cơ cấu dân số trẻ, nhiều quỹ đầu tư ngoại, đặc biệt là doanh nghiệp FDI lớn trên thế giới đang đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

(GLO)- Để đảm bảo hoạt động lưu thông tiền mặt thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2023, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Gia Lai yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại chủ động cung ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng, tiếp quỹ kịp thời cho hệ thống máy ATM đảm bảo máy hoạt động 24/24 giờ.
Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 112/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chi Lê (gọi tắt là Hiệp định VCFTA) giai đoạn 2022-2027.
Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi song Chi cục Thuế TP. Pleiku đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Đến hết năm 2022, thu ngân sách của thành phố ước thực hiện 1.360 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán tỉnh giao.