Israel xuyên thủng tuyến phòng thủ Hamas, tấn công lần thứ hai trại tỵ nạn Jabalia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng, tin tình báo chính xác và những đợt tập kích hiệp đồng từ nhiều hướng đã giúp lực lượng Israel xuyên thủng phòng tuyến của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Chiến dịch tiến công trên bộ đang diễn ra đúng tiến độ", phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari cho biết hôm 1/11.
Bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant tới biên giới Dải Gaza kiểm tra tình hình ngày 1-11. Ảnh: AP

Bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant tới biên giới Dải Gaza kiểm tra tình hình ngày 1-11. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên quân đội Israel (IDF) tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến thứ nhất của Hamas, kể từ khi đưa bộ binh tiến vào Dải Gaza. Chọc thủng tuyến phòng thủ này giúp các binh sĩ Israel áp sát Gaza City, thành phố lớn nhất ở Dải Gaza.

Tướng Itzik Cohen, chỉ huy Sư đoàn 162 của IDF xác nhận:"Trong 5 ngày qua, chúng tôi đã phá hủy nhiều năng lực của Hamas, tập kích các cơ sở chiến lược, kho vũ khí, đường hầm và nhiều hạ tầng khác”. Tuy nhiên, ông cảnh báo giao tranh sẽ kéo dài và IDF vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định quân đội Israel đang triển khai các mũi tiến công ở hướng bắc và nam thành phố Gaza nhằm cô lập đô thị này khỏi phần còn lại trên thực địa và tăng áp lực vây hãm các thành viên Hamas.

Trong khi đó, Abu Obeida, phát ngôn viên Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, ngày 31/10 cảnh báo Dải Gaza sẽ trở thành "nghĩa địa" của quân đội Israel.

Cũng trong ngày 1/11, theo hãng tin Reuters, quân đội Israel dựa trên thông tin tình báo chính xác, máy bay chiến đấu đã tấn công khu chỉ huy và kiểm soát của Hamas ở Jabalia, giết chết chỉ huy đơn vị tên lửa chống tăng của Hamas là Muhammad A'sar.

Các cuộc tấn công của Israel đã gây ra rất nhiều thương vong đối với người Palestine, nhất là trẻ em. Ngày 31/10, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) James Elder cho biết 3.450 trẻ em Gaza thiệt mạng vì các cuộc đánh bom và con số này sẽ tiếp tục tăng sau mỗi ngày. Ông Elder cảnh báo Gaza đã trở thành “nghĩa trang” trẻ em, và là địa ngục đối với những người sinh sống tại vùng đất này. Ông cho rằng lẽ ra đã có thể cứu sống nhiều em nhỏ khỏi các vụ đánh bom.

Có thể bạn quan tâm

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

null