Israel phát triển robot có thể đánh hơi bằng râu của châu chấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Robot đánh hơi mới, với cảm biến sinh học sử dụng râu của châu chấu, có thể nâng cao việc chẩn đoán bệnh và cải thiện chất lượng các cuộc kiểm tra an ninh.
Robot đánh hơi của nhóm nghiên cứu Israel. Nguồn: Reuters

Robot đánh hơi của nhóm nghiên cứu Israel. Nguồn: Reuters

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, Israel, đã khai thác khứu giác nhạy bén của châu chấu để chế tạo một robot lai sinh học có độ nhạy lớn hơn nhiều so với các máy đánh hơi điện tử hiện nay.

Châu chấu có khả năng ngửi bằng râu của chúng. Dựa vào đây, các nhà nghiên cứu đã đặt râu của châu chấu nằm giữa hai điện cực, thứ sẽ gửi các tín hiệu điện để phản ứng khi châu chấu phát hiện các mùi ở gần đó.

Mỗi một mùi hương sẽ có các đặc điểm riêng biệt mà hệ thống điện của robot có thể nhận diện thông qua kỹ thuật học máy.

Theo nhà nghiên cứu Neta Shvil tại trường Khoa học thần kinh Sagol, nhóm nghiên cứu đang nỗ lực chế tạo một robot có khả năng phân biệt các mùi khác nhau và định vị chúng trong không gian.

Nhà nghiên cứu Ben Moaz tại Trường Khoa học thần kinh Sagol cho biết khả năng đánh hơi của động vật sẽ mở ra vô vàn ứng dụng trong tương lai, từ phát hiện ma túy và chất nổ cho tới an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Tính năng bảo mật mới của Apple giúp iPhone tự động khóa màn hình ngay khi bị giật khỏi tay.

Apple phát triển tính năng chống trộm thông minh cho iPhone

(GLO)- Apple đang phát triển tính năng bảo mật mới cho iPhone nhằm đối phó tình trạng cướp giật điện thoại ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ trang công nghệ 9to5Mac được nhiều báo dẫn lại, tính năng này có thể tự động khóa màn hình khi phát hiện thiết bị bị giật khỏi tay người dùng.

null