Israel đề nghị Trung Quốc giải cứu con tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong cuộc họp ngày 25/12, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu nói với quốc hội rằng đã nhờ Đại sứ Trung Quốc (TQ) tại Israel chuyển lời tới Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hỗ trợ giải cứu con tin ở Gaza, tờ South China Morning Post đưa tin.
Thủ tướng Israel B. Netanyahu thị sát tình hình tại Dải Gaza ngày 25/12. Ảnh: AP

Thủ tướng Israel B. Netanyahu thị sát tình hình tại Dải Gaza ngày 25/12. Ảnh: AP

Trường hợp đề nghị giải cứu là con tin Noa Argamani, người Israel, có mẹ là người Israel gốc Hoa.

“Tôi nói với ngài đại sứ: Tôi hy vọng ông nói với ông Tập rằng ở đây có một cô gái có mẹ là người TQ. Cá nhân tôi đề nghị ngài đại sứ đích thân tham gia trường hợp này vì mẹ của cô Argamani không chỉ đang tìm sự sống cho con gái mà bà cũng đang tìm sự sống cho chính mình” - ông Netanyahu nói, cho biết người mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư.

Theo South China Morning Post, Argamani (26 tuổi) là sinh viên ngành kỹ thuật tại ĐH Ben-Gurion (vùng Negev, miền nam Israel). Ban đầu cô Argamani được đại sứ quán Israel tại TQ xác định là người gốc Hoa.

Tuy nhiên sau đó, mẹ của cô - bà Liora Argamani, sinh ra ở TP Vũ Hán (TQ), nói rằng con gái bà “không phải người TQ” vì cô “không có hộ chiếu TQ” và chưa bao giờ sống ở TQ, South China Morning Post đưa tin ngày 26/12.

Người mẹ cũng cho rằng phía TQ có “lý do chính đáng để từ chối” can thiệp, vì cả bà và con gái đều không có quốc tịch TQ.

Cũng tại cuộc họp nói trên, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng tại Quốc hội Israel, Bộ trưởng Yoav Gallant cảnh báo về một cuộc chiến lâu dài ở phía trước.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến trên nhiều mặt trận. Chúng ta đang bị tấn công từ bảy khu vực khác nhau: Dải Gaza, Li-băng, Syria, Judea và Samaria (tức Bờ Tây), Iraq, Yemen và Iran”, ông Gallant nói.

“Chúng tôi đã đáp trả ở sáu khu vực, và tôi nói một cách rõ ràng rằng: Bất kỳ ai hành động chống lại chúng tôi đều là mục tiêu tiềm tàng, không loại trừ bất kỳ ai.”

Lời cảnh báo của ông Gallant được đưa ra sau phát biểu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại quốc hội rằng, cuộc chiến còn lâu mới kết thúc.

Ông Netanyahu cũng vừa đến Dải Gaza lần thứ 2, kể từ khi xung đột bùng phát.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.

Thượng tá Đậu Thiện Lương-Giám đốc Công ty 74 tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: V.H

Công ty 74 xứng đáng với danh hiệu anh hùng

(GLO)- 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đã cống hiến công sức, mồ hôi, thậm chí là xương máu để biến một vùng đất biên cương nghèo nàn, lạc hậu trở nên trù phú với bạt ngàn cà phê, cao su.