Iraq cấm 8 ngân hàng thương mại giao dịch bằng USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm chống gian lận, rửa tiền và các hoạt động sử dụng đồng USD trái phép khác, Chính phủ Iraq đã cấm 8 ngân hàng thương mại địa phương tham gia vào các giao dịch bằng đô la Mỹ.

Cụ thể, 8 ngân hàng bị cấm là: Ngân hàng Đầu tư Quốc tế Ahsur; Ngân hàng Đầu tư Iraq; Ngân hàng Liên minh Iraq; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hồi giáo Quốc tế Kurdistan; Ngân hàng Al Huda; Ngân hàng Đầu tư và Tài chính Hồi giáo Al Janoob; Ngân hàng Hồi giáo Ả Rập và Ngân hàng Thương mại Hammurabi.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq ở Baghdad. Ảnh: Reuters

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq ở Baghdad. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng sẽ bị cấm truy cập vào giao dịch bằng USD hàng ngày của Ngân hàng Trung ương Iraq, nguồn cung cấp tiền tệ chính ở quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu này và là tâm điểm trong cuộc trấn áp của Mỹ về buôn lậu tiền tệ trong khu vực.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau chuyến thăm của quan hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ, Brian Nelson, gặp các quan chức hàng đầu của Iraq ở Baghdad, thảo luận về cách bảo vệ hệ thống tài chính của Iraq và quốc tế khỏi các tác nhân tội phạm, tham nhũng và khủng bố. Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Chúng tôi khen ngợi các bước tiếp theo được thực hiện bởi Ngân hàng Trung ương Iraq nhằm bảo vệ hệ thống tài chính Iraq khỏi bị lạm dụng”.

Vào tháng 7-2023, Iraq cũng cấm 14 ngân hàng thực hiện các giao dịch bằng đô la như một phần của chiến dịch trấn áp rộng rãi hoạt động buôn lậu đô la sang Iran thông qua hệ thống ngân hàng Iraq. Theo các quan chức Iraq và Mỹ, quyết định này được đưa ra sau yêu cầu từ Washington.

Là đồng minh hiếm hoi của cả Mỹ và Iran với lượng dự trữ hơn 100 tỷ USD được nắm giữ ở Mỹ, Iraq phụ thuộc rất nhiều vào Washington để đảm bảo rằng khả năng tiếp cận nguồn thu từ dầu mỏ và tài chính của nước này không bị chặn.

Có thể bạn quan tâm

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

(GLO)- Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội Hoài Ân, nhiều hộ dân đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển sinh kế, thoát nghèo, hơn thế nữa còn mạnh dạn mở rộng ngành nghề, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Dự toán thu nội địa chiếm đến 94% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ đảm bảo chi cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo nguồn lực vững chắc cho những năm tiếp theo.

null