Interpol giải cứu 90 nạn nhân châu Phi bị bóc lột và cưỡng bức

(GLO)- Ngày 21/12, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết 90 nạn nhân của nạn bóc lột tình dục và lao động cưỡng bức đã được giải cứu trong một chiến dịch truy quét tội phạm tại 4 quốc gia Tây Phi vào đầu tháng này- TTXVN tại châu Phi đưa tin.

Interpol giải cứu 90 nạn nhân châu Phi bị bóc lột và cưỡng bức ảnh 1

Trẻ em châu Phi bị bóc lột lao động khai thác quặng. Ảnh Sky News

Interpol thông tin: "Một chiến dịch do Interpol dẫn đầu chống lại các nhóm tội phạm buôn người và bóc lột trẻ em ở Benin, Burkina Faso, Côte d'Ivoire và Togo đã giải cứu được 90 nạn nhân và bắt giữ 15 đối tượng tình nghi".

Trong số được giải cứu có 56 trẻ vị thành niên là nạn nhân của nạn bóc lột tình dục và lao động cưỡng bức trong các mỏ vàng, chợ trời hoặc tại nhà riêng. Cụ thể, một nhóm 35 nạn nhân, trong đó có 8 trẻ vị thành niên, đã được giải cứu ở Côte d'Ivoire. Lực lượng chức năng cũng bắt giữ hai đối tượng là nam giới bị "truy nã trên toàn quốc trong hai năm qua". 

Tại Burkina Faso, cảnh sát đã bắt giữ chủ một mỏ vàng bất hợp pháp và giải cứu được 10 thợ mỏ đang được đưa đến mỏ vàng này để làm việc.

Ở Benin, 4 em nhỏ phải làm việc tại khu chợ ngoài trời Dantokpa, ở Cotonou đã được giải thoát. Trong khi đó, ở Togo, một công dân Nigeria đã bị chặn lại khi đang đưa 5 phụ nữ, trong đó có 3 trẻ vị thành niên, tới Mali - nơi các em bị ép buộc làm nô lệ tình dục.

Trong một thông báo của tổ chức uy tín, châu Phi là nơi tình trạng tảo hôn, bóc lột sức lao động, dịch bệnh và cưỡng bức tình dục vào hàng nặng nề nhất thế giới. Châu lục này có130 triệu cô dâu nhí, bao gồm cả trẻ em gái dưới 18 tuổi đã kết hôn và phụ nữ trưởng thành từng là nạn nhân của tảo hôn.

Một số quốc gia ở châu Phi đã đạt được tiến bộ lớn nhưng xung đột, biến đổi khí hậu , dịch bệnh đã làm gián đoạn giáo dục và tạo ra các cú sốc kinh tế, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ trở thành nạn nhận của tảo hôn và bị bóc lột, lạm dụng.

“Chúng ta cần các tổ chức xã hội dân sự quyết liệt hơn, các nhà lãnh đạo truyền thống và các cơ cấu dựa vào cộng đồng để củng cố hệ thống bảo vệ trẻ em, đồng thời bảo vệ trẻ em gái và trẻ em trai khỏi bạo lực, bóc lột, lạm dụng và các hủ tục"- Tiến sĩ Edward Addai, Trưởng đại diện UNICEF tại Liên minh châu Phi và Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về Châu Phi kêu gọi.

TS ( từ TTXVN, TNO, phunuvietnam.vn)

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.