Huyện Phú Thiện: Hàng trăm hộ dân điêu đứng vì vỡ hụi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mất ăn, mất ngủ là cảm giác chung của hàng trăm hộ dân từ những tiểu thương đến nông dân chân lấm tay bùn… tại  thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện đang từng ngày trải qua. Chỉ vì nghe theo lời dụ dỗ góp tiền chơi hụi, để rồi bỗng chốc trắng tay khi chủ hụi không còn khả năng chi trả…

Quê nghèo “dậy sóng”

Đã hơn 8 tháng qua, kể từ ngày chủ hụi Vũ Thị Liễu, ở thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện ôm tiền “án binh bất động”, hàng trăm hộ dân nghèo bỏ ăn, bỏ cả việc làm ngóng trông những lá đơn gửi lên Tòa án Nhân dân huyện có lời phúc đáp.

Trong cái nắng gắt của buổi trưa tháng 2 cao nguyên, chúng tôi tìm về tổ dân phố 2, thị trấn Phú Thiện. Nghe có nhà báo về, hơn 20 hộ dân đã kéo đến tranh nhau trình bày sự việc, trong đó có những cụ già đã ngoài 70 tuổi. Anh Đinh Văn Hà buồn rầu: “Thế là hết, tất cả vốn liếng của gia đình đổ vào đó, bây giờ không biết có lấy lại được không…”.

Căn nhà của bà Liễu đã bị phong tỏa. Ảnh: Lê Anh
Căn nhà của bà Liễu đã bị phong tỏa. Ảnh: Lê Anh

Theo những người dân ở đây, sự việc bắt đầu từ 3 năm trước, khi bà Liễu đứng lên làm chủ hụi. Với mong muốn có thêm ít lãi để có vốn làm ăn, dù chưa biết gì về cách chơi, nhưng hàng trăm hộ dân nghèo cũng tập tành tham gia vào các chân hụi. Ban đầu chỉ là những chân hụi nhỏ, bà Liễu lại làm ăn uy tín, ai hốt hụi đều được giao tiền đầy đủ. Nhưng cuộc đời ai học được chữ ngờ, khi các chân hụi cứ lớn dần cũng là lúc bà Liễu bắt đầu thể hiện những mánh khóe của mình.

Theo luật chơi, các chân hụi bà Liễu làm chủ có từ 12 đến 14 người, từ hụi ngày, hụi tháng, hụi quý… nhưng chủ hụi không hề cho biết có những ai cùng tham gia. Trong số những người chơi hụi ở thị trấn Phú Thiện, người thấp nhất thì một chân, người nhiều tham gia đến 3 chân. Nếu chân hụi mà một người góp 50.000 đồng/ngày, cuối tháng hốt hụi bà Liễu sẽ nhận hoa hồng 300.000 đồng, nếu 100.000 đồng/ngày, hoa hồng của bà sẽ tăng lên 600.000 đồng, cứ thế tăng dần… Nhưng kể từ tháng 5-2011, người chơi không thể nào được hốt hụi, vì khi đến ngày hốt hụi, bà Liễu thông báo đã có người bỏ giá cao hơn. Thậm chí có người khi đã thông báo được hốt hụi, bà Liễu cũng tìm mọi cách không giao tiền. Dù nghi ngờ, nhưng không ai dám bỏ chân hụi vì theo “luật” cuộc chơi, ai bỏ sẽ bị mất trắng. Chị Nguyễn Thị Diệp cho biết: “Thực chất làm gì có ai hốt hụi, bà Liễu nói vậy để cố tình không cho ai hốt cả. Ngay cả tôi, dù chưa được hốt nhưng bà Liễu nói tôi đã hốt rồi…”.

Đến thời điểm này, khi sự việc vỡ lở, chủ hụi mất khả năng chi trả, hàng trăm hộ dân hoảng loạn tìm mọi cách từ năn nỉ, đến ăn dầm ở dề đòi tiền nhưng không thành. Cuối cùng họ gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Phú Thiện và từng ngày mỏi mòn chờ đợi.       

Nguy cơ trắng tay

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số những người tham gia các chân hụi của bà Liễu, người thấp nhất đã đóng vài triệu đồng, người cao nhất lên đến hơn 100 triệu đồng. Trong số gần 100 người chơi, số tiền tổng hợp đã lên đến gần 2 tỷ đồng. Con số này chắc chắn chưa dừng lại, vì hiện nay vẫn còn một số hộ dân đang nghe ngóng tình hình trước khi khởi kiện, số khác là công chức nhà nước nên đang còn e ngại…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn- Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Phú Thiện cho biết: “Từ giữa năm 2011, chúng tôi liên tục nhận được đơn kiện của các hộ dân về việc bà Vũ Thị Liễu chủ hụi không trả tiền cho dân, đến thời điểm này đã có gần 100 đơn. Chúng tôi đã thụ lý 21 đơn kiện với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng và xử lý xong 1 đơn, số còn lại chúng tôi đã hướng dẫn người dân tập hợp, hoàn thiện chứng cứ. Trong quá trình làm việc, bà Liễu đã có thái độ bất hợp tác với Tòa án, chính vì vậy để xét xử một vụ án vắng mặt cần có thời gian. Người dân chưa hiểu nên tỏ ra bức xúc và lo lắng, nhưng luật pháp thì không thể làm trái quy định, vì đó là quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân. Để tránh những trường hợp xấu xảy ra, chúng tôi đã phong tỏa tài sản của bà Liễu để phục vụ cho công tác xử  lý vụ việc…”.     

Hy vọng đòi lại được tài sản của gần 100 hộ dân tham gia góp hụi cùng bà Liễu cũng khá mong manh. Dù bà Liễu vẫn đang sống tại địa phương, nhưng theo một số hộ dân, khi họ đến đòi tiền bà Liễu tìm cách tránh mặt, hoặc hứa suông, thậm chí đã bị người nhà bà Liễu đe dọa. Bên cạnh đó, tài sản giá trị nhất của bà Liễu chỉ là căn nhà, nhưng cũng đã cầm cố 200 triệu đồng tại ngân hàng, nếu phát mại bán đấu giá tài sản khi các hộ dân thắng kiện, số tiền thu lại cũng không đáng bao nhiêu.

Thay lời kết

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi. Mặc dù cơ quan chức năng, cơ quan ngôn luận cảnh báo, nhưng người dân vẫn chưa nhận thức được về sự nguy hiểm khi tham gia các hình thức “tín dụng đen”, đến khi sự việc vỡ lở mới nhận ra thì tất cả đã trở nên quá muộn. Nhiều gia đình khuynh gia bại sản chỉ vì chút lòng tham và mất cảnh giác trước lời dụ dỗ ngon ngọt của những “siêu lừa”. Đã đến lúc, chính quyền huyện Phú Thiện vào cuộc để điều tra làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho người dân và giữ gìn an ninh-trật tự trên địa bàn.

Lê Anh - Hồng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.