Hơn 60 nhà khoa học trên thế giới tham dự Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Sáng 9.6, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN, Pháp) tổ chức Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử 2025. Trường hè diễn ra từ ngày 9 - 20.6, quy tụ hơn 60 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực, nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trường hè diễn ra từ ngày 9 - 20.6, quy tụ hơn 60 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực, nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: A.N

Trường hè diễn ra từ ngày 9 - 20.6, quy tụ hơn 60 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực, nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: A.N

Trường hè không chỉ là diễn đàn học thuật chuyên sâu, còn đóng vai trò là cầu nối học thuật quốc tế, góp phần hình thành mạng lưới liên kết giữa các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực vật lý lượng tử - một trong những trụ cột của khoa học cơ bản hiện đại. Trường hè cũng hướng đến mục tiêu tạo điều kiện để các nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước tiếp cận, trao đổi, và thảo luận chuyên sâu về những tiến bộ mới nhất trong lý thuyết trường lượng tử và hấp dẫn lượng tử.

Trường hè năm nay vinh dự có sự hướng dẫn trực tiếp và trực tuyến của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực, như: GS Juan Maldacena, Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton (Hoa Kỳ); GS Andrew Strominger, ĐH Harvard (Hoa Kỳ); GS Erik Verlinde, ĐH Amsterdam (Hà Lan); GS Shiraz Minwalla, Viện Nghiên cứu Cơ bản Tata, Mumbai (Ấn Độ); GS. Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago (Hoa Kỳ)... Ngoài ra, Trường hè có sự tham gia giảng dạy và hỗ trợ học thuật của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới.

Được khởi xướng bởi GS Laurent Baulieu cách đây gần 30 năm tại Trung tâm Hội nghị Khoa học Cargèse, đảo Corsica (miền Nam nước Pháp), Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử đã trải qua hơn 14 kỳ tổ chức, thu hút hơn 1.000 học viên quốc tế. Trường hè cũng nhận được sự bảo trợ của hơn 30 giáo sư Vật lý lý thuyết hàng đầu thế giới, trong đó có 4 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, 3 trong số đó đã từng đến Việt Nam và tham gia các hoạt động khoa học tại ICISE

AN NHIÊN

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Google chính thức trình làng Android 17 với sự lột xác toàn diện, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành nhân tố cốt lõi của hệ điều hành.

Android 17 tăng tốc cuộc đua AI trên smartphone

(GLO)- Google vừa chính thức giới thiệu Android 17 với hàng loạt nâng cấp tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước chuyển lớn khi hệ điều hành này không còn chỉ là nền tảng vận hành điện thoại mà đang trở thành một “trợ lý số” thông minh.

null