Hơn 1 tỷ người không có nước sạch vào năm 2015

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 1 tỷ người không có nước sạch vào năm 2015 ảnh 1
 
Ngày 8-11, tại Hội nghị chuyên đề "Đảm bảo dịch vụ cho khu vực nông thôn và người nghèo" ở thủ đô Tirana của Anbani, Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh với nhịp độ phát triển như hiện nay về các dịch vụ nước cho người nghèo và khu vực nông thôn, thế giới sẽ lỡ cơ hội đạt Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về y tế vào năm 2015.


Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hiện nay, số người không được tiếp cận nguồn nước an toàn là 800 triệu người.

Bà Kseniya Lvovsky, Giám đốc chương trình "Nước cho tất cả" của WB cho rằng vào năm 2015, hơn 1 tỷ người trên thế giới vẫn không được tiếp cận nước sạch nếu không có đột phá trong các dịch vụ cung cấp nước sạch trên toàn cầu.

Thực tế này cũng có nghĩa là 2,2 triệu trẻ em vẫn phải chết mỗi năm vì những bệnh có thể phòng ngừa được. Tác động của bệnh tiêu chảy đối với trẻ em dưới 15 tuổi còn lớn hơn tác động của các bệnh HIV/AIDS, sốt rét, lao phổi cộng lại.

Theo số liệu của WB, thiệt hại do thiếu nước sạch và các điều kiện vệ sinh tối thiểu ở các nước đang phát triển có thể lên tới 7% tổng thu nhập quốc nội (GDP) trong khi lợi ích kinh tế của việc đầu tư đáp ứng các nhu cầu này có thể vượt quá từ 3-30% tổng vốn đầu tư ban đầu.

Bà Kseniya Lvovsky cho rằng các nước vẫn chưa ưu tiên đầy đủ trong định hướng chính sách quốc gia đối với vấn đề nước sạch và điều kiện vệ sinh để thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt thiếu đầu tư nhằm vào các khu vực nông thôn và các hộ gia đình nghèo.

Việc thu thập dữ liệu và phân tích yếu nên không thể cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách.

WB kêu gọi các chính phủ đặt vấn đề nước như là vấn đề hàng đầu trong chiến lược đối tác mới với WB đồng thời WB sẵn sàng hỗ trợ các nước xây dựng chiến lược mới cho các lĩnh vực nước sạch và vệ sinh trong đó có trợ cấp cơ cấu để hỗ trợ tốt hơn cho người nghèo và các khu vực nông thôn.

WB cam kết cùng với tất cả các đối tác tìm kiếm biện pháp quản lý hiệu quả các nguồn lực cũng như sử dụng hiệu quả hơn các nguồn năng lượng nhằm đảm bảo bền vững dài hạn các dịch vụ cung cấp nước sạch và các điều kiện vệ sinh cho người nghèo và các vùng nông thôn.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.