Học sinh trường chuyên... làm chủ vườn rau

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Vườn rau hữu cơ được các học sinh (HS) trong Câu lạc bộ (CLB) Sinh học, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) tự trồng và bán. Hoạt động này giúp HS đưa bài học lý thuyết vào thực tế đồng thời cho ra thị trường nhiều sản phẩm rau sạch.

 

 Các bạn và vườn cây cải ngọt theo mô hình nông nghiệp hữu cơ - Ảnh: Trần Thanh Thảo
Các bạn và vườn cây cải ngọt theo mô hình nông nghiệp hữu cơ - Ảnh: Trần Thanh Thảo




Cách trồng rau của các HS là không dùng các loại hóa chất, chỉ có bón phân và dùng nguồn nước sạch tưới hằng ngày. Đây là mô hình nông nghiệp hữu cơ trong trường học do Seed To Table, một tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ Nhật Bản, triển khai. Để hỗ trợ việc trồng rau này ban giám hiệu nhà trường đã dành ra một khoảng đất sau trường làm vườn để các HS có thể tự trồng và chăm sóc các loại rau.

Phan Kim Ngân (HS lớp 12SV) chia sẻ: “Quá trình trồng rau thì chắc chắn sẽ có sâu bệnh, khi trị sâu bệnh tụi em dùng nhiều biện pháp như làm dung dịch pha chế tỏi hoặc ớt chung với rượu. Khoảng một tháng tụi em bắt đầu thu hoạch đợt một và cho ra những luống rau đầu tiên. Rau này có thể cung cấp cho giáo viên, bạn bè trong trường góp phần đảm bảo sức khỏe tốt hơn so với rau củ ngoài chợ”. Ngoài ra, các HS còn đăng bán rau trên trang fanpage CLB Sinh học NQD.

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ giúp các HS biết quy trình cho ra những sản phẩm sạch mà còn ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường.

Thầy Trương Quân Bảo, giáo viên môn sinh học, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, đồng thời là người chịu trách nhiệm chung vườn rau hữu cơ, bày tỏ: “Đây không chỉ là bài học trên lý thuyết, mà gắn liền vận dụng thực tiễn để HS đam mê nghiên cứu. Từ đó HS biết cách bảo vệ môi trường, trồng rau như thế nào cho an toàn vệ sinh. Mô hình hướng đến phát triển bền vững, hướng đến cộng đồng để mọi người có thể sử dụng rau sạch”.

Theo các HS, khi đủ điều kiện sẽ nhân rộng mô hình này đến các địa phương khác trong tỉnh.

 

Trần Thanh Thảo (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

(GLO)- Sau 3 năm gắn bó với nghề, chị Nay Ly Cơ (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc làm rượu cần truyền thống của người Jrai. Không những vậy, chị còn tích cực quảng bá để hương rượu cần có cơ hội được bay xa.

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Từ những chiếc bánh ép Huế bình dân, Ngô Văn Quốc (22 tuổi, quê P.Thuận An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã cho ra đời sản phẩm đóng gói đẹp mắt, mang thương hiệu của Huế, bày bán tại các trung tâm thương mại, cửa hàng sân bay... khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

(GLO)- Chiều 10-10, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) thi thuyết trình chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

(GLO)- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn cách livestream bán hàng… là chuỗi hoạt động do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức cuối tuần qua tại TP. Pleiku.