Hoặc bị "siết cổ" hoặc tung ảnh sex lên mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lãi suất 1.000%. Và khi các nạn nhân/con nợ không hoặc chưa kịp trả nợ thì các chủ nợ không từ thủ đoạn nào, kể cả việc ghép mặt vào những tấm hình sex để bôi nhọ.

 

 Sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài, nhiều nạn nhân đã mạnh dạn đứng ra tố cáo thủ đoạn vay tiền qua app. Ảnh: Huân Cao
Sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài, nhiều nạn nhân đã mạnh dạn đứng ra tố cáo thủ đoạn vay tiền qua app. Ảnh: Huân Cao




Không ngày nào là báo chí không đăng tải những lời kêu cứu của các con nợ đã chót dính vào vay nặng lãi qua app.

Một chị A, vay 1 triệu đồng; thực nhận 900 nghìn đồng, phải trả là 1,3 triệu đồng trong 1 tuần. Lãi suất, tính ra, lên tới 44,4%/tuần.

Anh B, với món nợ 200 triệu đồng, không còn cách nào khác ngoài cái chết của chính mình.

Lãi suất 1.000%. Con số được đưa ra sau khi Công an TPHCM triệt phá đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng vay tiền (app) trên điện thoại do người Trung Quốc cầm đầu. Và không thể nói khác: Đó là một lãi suất không thể trả nổi. Đó là một lãi suất “cắt cổ”.

60.000 người đã vay khoảng 100 tỉ đồng, kể từ tháng 4.2019. Và vay, ngay cả khi lãi suất lên đến hơn 1.000%/năm.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Tại sao vẫn có người vay, dù với lãi suất “siết cổ”, dù  việc cho vay nặng lãi liên tục được cảnh báo.

Câu trả lời là những nhu cầu mang tính cấp bách. Câu trả lời còn là chuyện vay đảo nợ, vay app để trả lãi ngân hàng, vay app này để trả app kia. Và câu trả lời là những chữ “tưởng” rất lớn khiến cho số nạn nhân không giới hạn chỉ ở con số “hàng trăm ngàn”.

Và, những vấn đề xã hội xuất hiện nóng bỏng khi các nạn nhân bị đòi nợ không từ một thủ đoạn nào, từ việc gọi điện đến tất cả những người thân nhận mỗi ngày 200 cú điện thoại đòi tiền. Cả việc khủng bố bằng cách ghép mặt con nợ với những bức ảnh sex để bêu riếu khắp nơi.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch NextTech Group có lần khẳng định, có đến 60 - 70 doanh nghiệp (DN) Trung Quốc vào Việt Nam lập DN và thuê người Việt đứng tên để cho vay online. Mà “bản chất là cho vay nặng lãi”.

Hậu quả, không chỉ nảy sinh các vấn đề xã hội phức tạp, mà còn là vấn đề an ninh tài chính.

Trong phiên thảo luận trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ vừa có phát biểu gây bão. Rằng: “Không có doanh nghiệp nào mà người lao động chủ yếu là xăm trổ, ba trợn ba trạo, công cụ lao động là dao kiếm, thủ đoạn là vũ lực”.

Dịch vụ kinh doanh đòi nợ được bổ sung vào danh mục cấm trong Luật Đầu tư sửa đổi sẽ được Quốc hội quyết định ngày 15.6 tới.

Nhưng việc khai tử dịch vụ đòi nợ chưa phải là cái gốc của vấn đề. Cái gốc, phải là việc cho vay với lãi suất cắt cổ, phải là những cái app đang gây bất ổn xã hội cần phải được xóa bỏ ngay lập tức.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoac-bi-siet-co-hoac-tung-anh-sex-len-mang-809215.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null