Hoa hồng 3 triệu đồng, điều gì đang xảy ra vậy?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với nguồn hoa hồng chủ yếu từ Ecuador, Colombia… cứ mỗi bó hoa nhập ngoại giá 3 triệu tiêu thụ trong ngày Valentine, chúng ta đang làm giàu cho nông dân Nam Mỹ.

 

"Hoa hồng 3 triệu đồng" là một thực tế buồn cho những người trồng hoa, vì đó là những đoá hoa nhập khẩu. Ảnh: Khánh Linh/LĐO
"Hoa hồng 3 triệu đồng" là một thực tế buồn cho những người trồng hoa, vì đó là những đoá hoa nhập khẩu. Ảnh: Khánh Linh/LĐO


Ít năm trước, cái giá 10.000 đồng/kg đùi gà Mỹ đã làm nóng dư luận. Câu chuyện thế này: Giá thịt đùi gà ở Mỹ vẫn được bán với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Vậy là ở Việt Nam, cách Mỹ đúng nửa vòng trái đất, hàng hoá phải vận chuyển với bao nhiêu thứ thuế phí mà lại được cái đùi gà ấy được bán với giá chỉ 10.000 đồng/kg.

Báo chí về sau dẫn lời ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ bóc mẽ rằng đó là những lô thịt đã cận date mà biểu hiện rõ nhất là “xương thịt đùi gà mục như xác chết đã để lâu ngày, ăn hết thịt nhìn thấy xương đen thui” (nguồn Vietnamnet).

Thị trường như hố rác, thịt cận date không bán được sang Việt Nam chắc phải cả mớ tiền mang tiêu huỷ, nhưng kệ, chúng ta vẫn nhập, vẫn ăn, xối mỡ thật lực vào để ăn, trong hoàn cảnh- vẫn lời ông Ngọc: Người chọn (mua) thì không ăn, người ăn thì không được chọn.

Phải mở ngoặc nói thêm: Ở vào thời điểm đó, giá gà trong nước đang khủng hoảng rẻ. Giá gà 18-19 ngàn đồng/kg và nông dân lỗ sấp mặt 4 ngàn đồng/kg gà.

Nhắc chuyện cái đùi gà Mỹ giá “10k” là vì trong ngày lễ tình nhân hôm qua, xuất hiện những bó hoa hồng nhập ngoại bán chạy như tôm tươi. Và đó những bó hoa hồng nhập khẩu giá đến 3-3,5 triệu đồng.

“Hoa hồng 3 triệu đồng” là một cái lẽ đắng cay trong hoàn cảnh hoa hồng Đà Lạt chẳng hạn, giá chỉ vài ngàn/bông, rẻ bằng 1/10.

Không thể dùng bất cứ cái lý nào để bảo người khác phải tiêu tiền ra sao, hơn nữa, hoa hồng vẫn là món quà tinh tế và biểu tượng nhất trong ngày lễ tình yêu Valentine. Nhưng cũng có một sự thật không thay đổi: Cứ mua một món hàng nhập khẩu từ hoa hồng, trái cây, cái đùi gà…có nghĩa là thêm một phần khó cho nông dân trong nước.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vừa kể lại câu chuyện “tiêu thụ có trách nhiệm” ở Châu Âu mùa Valentine này.

Pháp chẳng hạn, không chỉ phong trào "Fleurs de France", khuyến khích người tiêu dùng mua các loài hoa trồng ở Pháp, người Pháp còn đặt vấn đề đối với 49 loại hóa chất khác nhau, kể cả thuốc trừ sâu, cả chất độc dodemorph có trên hoa hồng nhập khẩu... và cả điều kiện làm việc của nông dân trồng hoa các nước châu Phi và Nam Mỹ.

Năm nay, giá hoa Tết rẻ chưa từng thấy. Năm nay, người trồng đào ở Chí Linh kêu cầu giải cứu vì dịch bệnh. Năm nay, chúng ta bấm icon mặt buồn cho những bức ảnh người trồng hoa ly ở Đà Lạt phải cắt hoa cho bò ăn khi giá hoa rẻ hơn giá... cỏ. Năm nay, chúng ta cảm thương cho những người bán hoa bị mưa lớn.... dập vùi đến tan hoang, đến thẫn thờ, đến trắng tay.

Thế còn việc “Tiêu thụ có trách nhiệm”? Thế còn những bó “hoa hồng 3 triệu đồng”?

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoa-hong-3-trieu-dong-dieu-gi-dang-xay-ra-vay-880449.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null