Hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán: Thắp lên niềm tin yêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều món quà đang được khẩn trương chuyển đến tay người nghèo góp phần giúp họ đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng. Dù đây chỉ là những món quà có giá trị không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với người nghèo cả tinh thần lẫn vật chất.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng (thứ hai bên trái) tặng quà gia đình chính sách ở huyện Chư Pah. Ảnh: Đức Thanh
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng (thứ hai bên trái) tặng quà gia đình chính sách ở huyện Chư Pah. Ảnh: Đức Thanh

Trong những ngày này, nhiều người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa sẽ có niềm vui đón một cái Tết đầm ấm. Điều này chứng tỏ những nỗ lực của Gia Lai ngoài việc tích cực xóa đói giảm nghèo còn chăm lo đến cuộc sống của người nghèo trong dịp lễ Tết.

Những tháng trước, hơn 2.000 tấn gạo của Chính phủ hỗ trợ đã được chuyển đến tay người nghèo, những gia đình bị thiệt hại nặng trong bão lũ vừa qua. Số gạo này được chuyển đến trong những ngày cận Tết  làm vơi bớt sự khốn khó, giúp người dân có thêm điều kiện để đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Ông Ksor Mơn, một người dân nghèo của huyện Ia Pa, nơi bị thiệt hại nặng nề do bão lũ cảm động: Nhà mình thiệt hại nhiều do lũ cuốn mất 3 con bò và đồ đạc trong nhà. Được tặng quà, được các cấp chính quyền quan tâm nhiều khiến mình rất vui. Mọi người đã không  quên những người nghèo như gia đình mình. Mình cũng đang chuẩn bị chút gì đó để vui Tết.

Ông Châu Ngọc Tuấn- Bí thư Thị xã Ayun Pa cho biết: Những sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời về vật chất cũng như tinh thần từ nhiều nguồn đối với những gia đình gặp nạn khiến họ ấm lòng. Tinh thần tương ái, lá lành đùm lá rách khiến bà con cũng vơi bớt nỗi buồn mất mát. Chúng tôi cũng đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để có thể chia sẻ với những gia đình nghèo trong dịp Tết này. Hiện nhiều gia đình gặp khó khăn của thị xã đã được tặng quà Tết. Dù đó là những món quà nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Cũng trong dịp Tết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung đã đến thăm một số gia đình có công tiêu biểu, đồng thời cũng là những hộ thuộc diện khó khăn của xã Ya Hội và xã Phú An (huyện Đak Pơ). Ông Đinh Mênh- một bệnh binh được tặng quà nói: Sức khỏe mình không tốt, muốn làm nhiều cũng khó. Cái nghèo cứ bám lấy nhà mình. Mình cũng muốn chuẩn bị vui Tết nhưng nhà không có tiền. Được tặng quà, cho tiền mình vui lắm. Số tiền này (300.000 đồng) đã đủ để mình sắm Tết cùng mọi người. Cảm ơn các cấp chính quyền đã không quên người dân nghèo…

Niềm vui bất ngờ cũng đến với bà Dương Thị Sấy, dân tộc Mông ở xã Ya Hội. Năm nay bà đã bước qua tuổi 100. Không khí xuân dường như đang lẩn khuất khỏi căn nhà của bà. Căn nhà thực ra chỉ là những cái cột được dựng lên đơn giản và lợp lên hai tấm tôn. Vách nhà là được thưng bằng những cành cây nhỏ. Bên trong nhà không có một chút gì đáng giá. Chỗ ngủ của bà là một cái giường cũ mèm, được trải bằng những tấm ni lông rách loang lổ, cáu bẩn. Được tặng quà, bà Sấy cứ cầm tay mọi người, rưng rưng khóe mắt. Bà nói rằng, mình nay đã có tiền, được vui Tết với mọi người rồi… Bà Sấy là một trong hai người cao tuổi được tỉnh tặng quà trong dịp này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung đã dặn dò các đồng chí lãnh đạo huyện, xã cùng đi trong đoàn cần phải quan tâm giúp đỡ những người nghèo như bà Sấy hơn nữa để bà có thể chuyển đến một chỗ ở tốt hơn. 

Tin vui nữa đến với người nghèo tỉnh ta, đó là Ủy ban MTTQ TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai tặng hơn 1.300 suất quà (300.000 đồng/suất) với tổng trị giá khoảng 400  triệu đồng. Những món quà giàu tình nghĩa này được khẩn trương chuyển đến các hộ nghèo, kịp góp phần giúp họ chuẩn bị đầy đủ hơn để đón một cái Tết cổ truyền vui vẻ, tạm quên đi những khó khăn đời thường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung (bên phải), tặng quà cho bà Dương Thị Sấy. Ảnh: T.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung (bên phải), tặng quà cho bà Dương Thị Sấy. Ảnh: T.H

Những ngày cận Tết, sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp đối với người nghèo càng thể hiện nhiều hơn qua các đợt thăm hỏi, tặng quà. Ngân hàng Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai cho biết, sẽ dành 50 triệu để thăm, tặng quà cho đồng bào nghèo trong tỉnh; Báo Văn Hóa tặng 2 tấn gạo, 10 triệu đồng; UBMTTQ Việt Nam sẽ thăm, tặng quà cho 10 hộ nghèo ở địa phương… Chắc hẳn danh sách những tấm lòng hảo tâm giúp người nghèo đón Tết sẽ kéo dài hơn nữa...

Ngoài những hoạt động từ thiện, nhân đạo trong dịp Tết này, UBND tỉnh đã và đang có những chương trình riêng nhằm giúp người dân thoát nghèo. Đó là quyết tâm mỗi năm xóa từ 3% đến 4% tỷ lệ hộ nghèo thông qua những sự trợ giúp cụ thể. Gần đây nhất, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư nhân dịp Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009, tỉnh đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ an sinh vì người nghèo gần 50 tỉ đồng. Số tiền này chắc chắn sẽ giúp được nhiều hộ nghèo của tỉnh trong thời gian tới.

Qua những hoạt động đầy ý nghĩa này, nhiều hộ nghèo trong tỉnh sẽ được đón một cái Tết đầm ấm và hy vọng…

Hạnh Nguyên


Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.