Hãy tự tin vào bản thân thay vì sờ đầu rùa, dâng sớ và bói đề thi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng nghìn phụ huynh cùng sĩ tử đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu xin may mắn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sắp tới.
Học sinh dâng lễ cầu may ở Văn Miếu. Ảnh: LĐO ảnh 1

Học sinh dâng lễ cầu may ở Văn Miếu. Ảnh: LĐO

Lâu nay, thí sinh thường đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ đầu rùa để cầu đỗ đạt. Nhưng gần đây, tiến thêm một bước nữa, đó là viết những điều ước may mắn lên lá sớ để dâng lễ.

Người ta tưởng tượng ra nhiều thứ gọi là "tâm linh" để hướng dẫn con cái thực hiện những mong đạt được tâm nguyện. Ngoài sờ đầu rùa, viết sớ, nay thêm "màn" dùng ngón tay chạm lên lớp vải nhung, nơi có dòng chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" của Thân Nhân Trung để xin đỗ đạt, trở thành hiền tài.

Phụ huynh và thí sinh đến dâng lễ, tay cầm tiền, lâm râm khấn vái, nhìn hình ảnh này, không thể nói gì hơn là mê tín, mê muội. Lại tiền, lại trả giá, lại mua bán với thần linh. Mới đây, trước kỳ thi vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh và thí sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu khấn. Họ mang “Phiếu báo thi vào lớp 10”, soạn văn khấn ghi đầy đủ họ tên, số báo danh của con. Trên bàn để lễ vật, nhiều gia đình mang theo cả bút, số báo danh để cầu may cho con.

Nhưng chưa hết, còn thêm một thứ nữa, đó là bói đề thi. Lại xuất hiện thêm trò bói toán trong chuyện thi cử.

“Năm nay, học sinh bói đề và đang đặt niềm tin vào các tác phẩm: Người lái đò Sông Đà, Vợ chồng A Phủ, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ Nhặt, Đất nước, Tây Tiến. Học sinh không nên dự đoán (bói đề), điều này rất nguy hiểm vì Bộ không có chỉ dẫn nào về việc khoanh vùng các tác phẩm, hầu hết kì thi các năm vẫn gây bất ngờ với các thí sinh học tủ. Việc ôn trọng tâm, toàn diện sẽ giúp các em có tâm thế chủ động, tự tin để hoàn thành tốt bài thi”- cô Đình Thị Thủy, giáo viên Phenikaa School chia sẻ trên báo một số lưu ý học sinh khi ôn thi.

Đã đến lúc chúng ta nghiêm túc phân tích, nhìn nhận lại hoạt động được xem là "tập quán văn hóa" này, để xác định có cần thiết "bảo tồn" hay nên dẹp bỏ đi.

Đối với thế hệ con cái chúng ta, các bạn trẻ sẽ là công dân toàn cầu, hội nhập thế giới văn minh, không thể tin vào những điều phi khoa học như vậy.

Ai cũng hô hào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0, nhưng lại đưa con đi cầu xin, khấn vái để thi cử đỗ đạt, đó là điều quá xa lạ với thế giới văn minh. Nếu để con cái chúng ta bị ảnh hưởng bởi mê tín, tin vào thần thánh phù trợ hơn là nỗ lực học tập và bản thân, sẽ có hại không phải cho một số người mà ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều thế hệ.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hay-tu-tin-vao-ban-than-thay-vi-so-dau-rua-dang-so-va-boi-de-thi-1209510.ldo

Có thể bạn quan tâm

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Bất an với pin và xe điện

Bất an với pin và xe điện

Vụ cháy lớn tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng dư luận xã hội cho rằng, nguyên nhân là do chập điện. Thực tế, các vụ nổ pin, chập bình ắc quy xe điện đã từng xảy ra thời gian gần đây, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm, gây chết người.
Để khen thưởng là động lực phát triển

Để khen thưởng là động lực phát triển

(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang (đóng tại H.Nam Giang, Quảng Nam) được mệnh danh là khu kinh tế tổng hợp, cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối nam Lào, đông bắc Thái Lan.
Chuyến thăm lịch sử

Chuyến thăm lịch sử

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ngày 2-9 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông đang rất trông chờ vào 'chuyến thăm lịch sử' tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Joe Biden. Đánh giá đó chắc chắn không phải là ngẫu nhiên.