Hãy tự tin vào bản thân thay vì sờ đầu rùa, dâng sớ và bói đề thi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng nghìn phụ huynh cùng sĩ tử đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu xin may mắn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sắp tới.
Học sinh dâng lễ cầu may ở Văn Miếu. Ảnh: LĐO

Học sinh dâng lễ cầu may ở Văn Miếu. Ảnh: LĐO

Lâu nay, thí sinh thường đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ đầu rùa để cầu đỗ đạt. Nhưng gần đây, tiến thêm một bước nữa, đó là viết những điều ước may mắn lên lá sớ để dâng lễ.

Người ta tưởng tượng ra nhiều thứ gọi là "tâm linh" để hướng dẫn con cái thực hiện những mong đạt được tâm nguyện. Ngoài sờ đầu rùa, viết sớ, nay thêm "màn" dùng ngón tay chạm lên lớp vải nhung, nơi có dòng chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" của Thân Nhân Trung để xin đỗ đạt, trở thành hiền tài.

Phụ huynh và thí sinh đến dâng lễ, tay cầm tiền, lâm râm khấn vái, nhìn hình ảnh này, không thể nói gì hơn là mê tín, mê muội. Lại tiền, lại trả giá, lại mua bán với thần linh. Mới đây, trước kỳ thi vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh và thí sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu khấn. Họ mang “Phiếu báo thi vào lớp 10”, soạn văn khấn ghi đầy đủ họ tên, số báo danh của con. Trên bàn để lễ vật, nhiều gia đình mang theo cả bút, số báo danh để cầu may cho con.

Nhưng chưa hết, còn thêm một thứ nữa, đó là bói đề thi. Lại xuất hiện thêm trò bói toán trong chuyện thi cử.

“Năm nay, học sinh bói đề và đang đặt niềm tin vào các tác phẩm: Người lái đò Sông Đà, Vợ chồng A Phủ, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ Nhặt, Đất nước, Tây Tiến. Học sinh không nên dự đoán (bói đề), điều này rất nguy hiểm vì Bộ không có chỉ dẫn nào về việc khoanh vùng các tác phẩm, hầu hết kì thi các năm vẫn gây bất ngờ với các thí sinh học tủ. Việc ôn trọng tâm, toàn diện sẽ giúp các em có tâm thế chủ động, tự tin để hoàn thành tốt bài thi”- cô Đình Thị Thủy, giáo viên Phenikaa School chia sẻ trên báo một số lưu ý học sinh khi ôn thi.

Đã đến lúc chúng ta nghiêm túc phân tích, nhìn nhận lại hoạt động được xem là "tập quán văn hóa" này, để xác định có cần thiết "bảo tồn" hay nên dẹp bỏ đi.

Đối với thế hệ con cái chúng ta, các bạn trẻ sẽ là công dân toàn cầu, hội nhập thế giới văn minh, không thể tin vào những điều phi khoa học như vậy.

Ai cũng hô hào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0, nhưng lại đưa con đi cầu xin, khấn vái để thi cử đỗ đạt, đó là điều quá xa lạ với thế giới văn minh. Nếu để con cái chúng ta bị ảnh hưởng bởi mê tín, tin vào thần thánh phù trợ hơn là nỗ lực học tập và bản thân, sẽ có hại không phải cho một số người mà ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều thế hệ.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?