Hãy giữ môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho con trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện một nam sinh tự tử vì áp lực học hành từ cha mẹ tối ngày 1/4 đã bóp nghẹt trái tim của bao người. Nhưng thay vì tiếp tục chia sẻ, lan truyền, bình luận về sự việc đau lòng đó, người lớn, trước hết là những bậc cha mẹ, hãy làm ngay những gì có thể để con trẻ được sống đúng lứa tuổi, đúng khả năng và ước mơ của mình.

 

Hãy để con trẻ sống đúng lứa tuổi, ước mơ và khả năng của mình.
Hãy để con trẻ sống đúng lứa tuổi, ước mơ và khả năng của mình.


Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hơn hai năm qua, thế giới của con trẻ bị thu gọn lại trong học hành và quanh quẩn trong ngôi nhà của mình. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy rằng con trẻ không được giao tiếp nhiều với thế giới xung quanh, phải chịu áp lực học hành từ nhỏ có thể sẽ trở nên cộc cằn, không kiềm chế được và không biết chia sẻ cảm xúc…

Theo kết quả đánh giá nghiên cứu trên diện rộng, tỷ lệ học sinh có biểu hiện stress, lo âu, trầm cảm trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh COVID-19 rất đáng quan ngại, trong đó có 65% có biểu hiện stress và 23% nghĩ đến việc tự tử.

Hơn lúc nào hết, sự chia sẻ, đồng cảm, đồng hành của cha mẹ dành cho các em lúc này là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, quan tâm con trẻ thế nào là đúng, là đủ, là sâu sắc, thấu hiểu… không phải là sự dễ dàng dù bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn dành những gì tốt nhất cho con mình, mong con giỏi giang, mạnh mẽ để thành công sau này. Kỳ vọng đó vô hình trung đã trở thành áp lực rất lớn đối với nhiều em học sinh.

Câu hỏi thường thấy của nhiều cha mẹ khi đón con về từ trường là: Hôm nay con học có tốt không? Hôm nay con được bao nhiều điểm? So với điểm các bạn trong lớp thì thế nào? Nhưng niềm vui của con trẻ còn là những câu chuyện, sự trải nghiệm, cảm xúc, suy nghĩ về bạn bè, thầy cô, gia đình, những người xung quanh…  Cha mẹ không thể vẽ lên thế giới của con trẻ mà chỉ góp phần giúp các em tự làm điều đó.

Các em cần được sống với đúng suy nghĩ, cảm xúc, mong muốn ở lứa tuổi của mình chứ không phải gánh nặng trĩu vai ước mơ và kỳ vọng của người lớn.

 

Chỉ trong 10 ngày gần đây đã xảy ra 3 vụ học sinh tự tử.

Những sự việc đầy thương tâm này là lời cảnh tỉnh, nhắc gửi đau lòng tới các bậc cha mẹ hãy quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ với con cái của mình nhiều nhất có thể thay vì sự áp đặt, cứng nhắc với suy nghĩ đang dành những gì tốt nhất cho con.

Nhưng chúng ta cũng cần dừng lại việc tiếp tục lan truyền, chia sẻ, bình luận về các sự việc đau lòng bởi không thể nào giúp các em quay trở lại với cuộc sống, với gia đình của mình mà chỉ cứa thêm vào nỗi đau của người thân, cha mẹ, gia đình. Thậm chí, một số nội dung thông tin, hình ảnh chia sẻ đã vi phạm quy định về quyền riêng tư, Luật Trẻ em, Luật Báo chí; cũng như các bình luận, quy kết thiếu căn cứ về nguyên nhân dẫn đến tai nạn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thân nhân gia đình nạn nhân cũng như tâm lý các em học sinh và phụ huynh.

Chừng nào những hình ảnh, thông tin về các em học sinh xấu số vẫn còn tiếp tục được chia sẻ trên mạng xã hội thì nỗi đau ấy vẫn còn hiện hữu và nguy hiểm hơn chính là tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến con trẻ, trước hết là những em học sinh đang ở hoàn cảnh tương tự, bị trầm cảm hoặc biểu hiện trầm cảm có nguy cơ bắt chước, làm theo thay vì chọn cách tâm sự, chia sẻ với cha mẹ, bạn bè, thầy cô

Mỗi người lớn đều từng là trẻ con. Hãy thấu hiểu, bao dung và tôn trọng thế giới tuổi thơ. Hãy để các con được sống đúng với lứa tuổi của mình, được trải qua một quãng tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm đẹp. Có như vậy các em mới có thể phát triển toàn diện trí tuệ, tâm lý và tình cảm.

Theo DIỆP ANH (chinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

null