Hai lần thi công, đường liên xã vẫn hư hỏng nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2008, thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, 80 hộ dân có đất nương rẫy đang canh tác tại thôn Hoàng Ân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông thống nhất đóng góp 3 triệu đồng/ha để xây dựng tuyến đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng. Ngày 12-2-2009, UBND xã Ia Phìn có Quyết định số 09 thành lập Ban giám sát công trình xây dựng đường nhựa nông thôn Hoàng Ân do ông Trần Văn Duân-Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban.

Ban giám sát và nhân dân thống nhất cử ông Lê Huy Giáp-thành viên Ban giám sát đứng ra thu tiền đóng góp của dân. Ngày 24-3-2009, UBND xã Ia Phìn ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Đức Minh Gia Lai (trụ sở tại TP. Pleiku) để thi công công trình đường giao thông này. Thời gian thi công bắt đầu từ ngày 20-5-2009 đến ngày 30-9-2009 là hoàn thành, đưa vào sử dụng toàn tuyến. Công trình có mặt đường đá dăm láng nhựa rộng 3 m, dài hơn 4 km với tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ gần 841 triệu đồng và nhân dân đóng góp gần 738 triệu đồng.

 

Đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng hư hỏng nặng.            Ảnh: H.C
Đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng hư hỏng nặng. Ảnh: H.C

Tuy nhiên, đến tháng 8-2014, tuyến đường liên xã này mới thi công xong phần nền đường và 263 m đường nhựa thì đơn vị thi công đã chuyển đi nơi khác. Dù đơn vị thi công vi phạm hợp đồng đã ký kết nhưng UBND xã Ia Phìn chỉ báo cáo bằng miệng với Phòng Công thương (nay là Phòng Kinh tế-Hạ tầng) huyện Chư Prông. Do công trình bị bỏ dở dang, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của người dân, gây bức xúc trong dư luận, dẫn đến đơn thư tố cáo. Ngày 16-10-2014, ông Bùi Viết Hội (lúc này là Chủ tịch UBND huyện Chư Prông) đã ký Kết luận nội dung tố cáo số 784 làm rõ những sai phạm, xử lý những tập thể, cá nhân có liên quan đến việc thi công tuyến đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng...

Ngày 29-9 vừa qua, ông Nguyễn Phước Dũng-chuyên viên Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Prông, cho biết: “Năm 2016, đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng được thi công lại với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, trong đó nhân dân trong vùng đóng góp hơn 906 triệu đồng, còn lại là vốn của Nhà nước hỗ trợ”. Từ đó, việc lưu thông trên tuyến đường này đã thuận lợi hơn. “Tuy vậy, chỉ được thời gian ngắn, tuyến đường này lại bị bong tróc gần hết lớp nhựa bề mặt. Đã thế, các loại xe, nhất là xe tải lớn thường xuyên chạy qua tuyến đường này để né trạm thu phí Hàm Rồng trên quốc lộ 14. Vì vậy, rất nhiều đoạn đường đã hình thành những ổ gà, ổ trâu, gây ra rất nhiều khó khăn trong lưu thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông”-ông Trần Văn Phước-thôn Hoàng Ân, xã Ia Phìn, cho hay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Duân-nay là Chủ tịch UBND xã Ia Phìn, công nhận: Đường liên xã Ia Phìn-Ia Băng có nhiều phức tạp. Gần đây, nhiều xe cộ đi lại trên tuyến đường này đã gây ra sự lún sụt, ổ gà, ổ trâu trên lòng lề đường. Ủy ban nhân dân xã Ia Phìn sẽ đi kiểm tra, báo cáo các cấp có thẩm quyền về tình hình tuyến đường...

Hoàng Cư

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.