Giữ rừng nhờ cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Số liệu do lực lượng bảo vệ rừng bán đảo Sơn Trà vừa công bố đã làm nhiều người giật mình về tình trạng khu vực rừng đặc dụng ở TP.Đà Nẵng bị xâm hại.

Năm 2023, lực lượng tuần tra 114 đợt (tăng gần 30% số lượt so với 2022), phát hiện, xử lý 532 dây bẫy, 242 bẫy kẹp, 19 lồng bẫy bằng lưới sắt. Ấy là chưa kể người dân tự gỡ, nộp 14 bẫy kẹp và có thêm 9 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp với 14 đối tượng. Được cứu từ các bẫy này chỉ có 2 cá thể sóc, 1 chuột, 1 chim chào mào, 1 cá thể chồn đã bị bẫy chết. Còn bao nhiêu động vật hoang dã bị săn bắt với số lượng bẫy nhiều khủng khiếp nêu trên thì không thể biết.

Dù lực lượng chức năng liên tục tuần tra, nhưng việc người dân, du khách vẫn tự do đi lại trên tuyến đường du lịch xuyên qua bán đảo đã khiến cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Kẻ xấu cũng nhân đó để lợi dụng trà trộn, xâm nhập bẫy bắt động vật hoang dã.

Với đặc thù rừng ở giữa cộng đồng, có lẽ biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất là xây dựng một cộng đồng giữ rừng bền vững? Trong đó, dân cư ở gần rừng khu vực P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà) đóng vai trò quan trọng.

Cần tăng cường trách nhiệm, thậm chí là chế tài bên cạnh quyền lợi đối với các hộ trồng rừng, nhằm "lập vành đai" bảo vệ rừng. Từ đó, lực lượng bảo vệ rừng có thêm đầu mối thông tin, tai mắt nhân dân trong việc kịp thời nắm bắt từ cơ sở. Tuy nhiên, thay vì trồng keo, bạch đàn, địa phương nên khuyến khích các tổ chức, cá nhân chuyển đổi sang trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn với các loài cây bản địa theo xu hướng chung. Những loài cây gỗ lớn không chỉ có giá trị kinh tế, môi trường mà còn hạn chế được nạn đốt thực bì để tái trồng sau khai thác, ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng và chống sạt lở hiệu quả.

Các vụ vi phạm về lâm nghiệp còn cho thấy cơ quan chức năng có thể điểm danh được một bộ phận người dân sống cận rừng còn khó khăn, vẫn còn vào rừng lấy gỗ, săn bắt động vật hoang dã. Do vậy, những người thường xuyên lên rừng chặt cây, đốt than, có tiền án, tiền sự liên quan pháp luật lâm nghiệp... không chỉ bị quản lý như lâu nay mà còn cần được học nghề, giải quyết việc làm. Khi đời sống kinh tế của họ ổn định thì mới thôi nghĩ đến chuyện trở lại "ăn của rừng".

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.