Giữ rừng nhờ cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Số liệu do lực lượng bảo vệ rừng bán đảo Sơn Trà vừa công bố đã làm nhiều người giật mình về tình trạng khu vực rừng đặc dụng ở TP.Đà Nẵng bị xâm hại.

Năm 2023, lực lượng tuần tra 114 đợt (tăng gần 30% số lượt so với 2022), phát hiện, xử lý 532 dây bẫy, 242 bẫy kẹp, 19 lồng bẫy bằng lưới sắt. Ấy là chưa kể người dân tự gỡ, nộp 14 bẫy kẹp và có thêm 9 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp với 14 đối tượng. Được cứu từ các bẫy này chỉ có 2 cá thể sóc, 1 chuột, 1 chim chào mào, 1 cá thể chồn đã bị bẫy chết. Còn bao nhiêu động vật hoang dã bị săn bắt với số lượng bẫy nhiều khủng khiếp nêu trên thì không thể biết.

Dù lực lượng chức năng liên tục tuần tra, nhưng việc người dân, du khách vẫn tự do đi lại trên tuyến đường du lịch xuyên qua bán đảo đã khiến cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Kẻ xấu cũng nhân đó để lợi dụng trà trộn, xâm nhập bẫy bắt động vật hoang dã.

Với đặc thù rừng ở giữa cộng đồng, có lẽ biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất là xây dựng một cộng đồng giữ rừng bền vững? Trong đó, dân cư ở gần rừng khu vực P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà) đóng vai trò quan trọng.

Cần tăng cường trách nhiệm, thậm chí là chế tài bên cạnh quyền lợi đối với các hộ trồng rừng, nhằm "lập vành đai" bảo vệ rừng. Từ đó, lực lượng bảo vệ rừng có thêm đầu mối thông tin, tai mắt nhân dân trong việc kịp thời nắm bắt từ cơ sở. Tuy nhiên, thay vì trồng keo, bạch đàn, địa phương nên khuyến khích các tổ chức, cá nhân chuyển đổi sang trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn với các loài cây bản địa theo xu hướng chung. Những loài cây gỗ lớn không chỉ có giá trị kinh tế, môi trường mà còn hạn chế được nạn đốt thực bì để tái trồng sau khai thác, ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng và chống sạt lở hiệu quả.

Các vụ vi phạm về lâm nghiệp còn cho thấy cơ quan chức năng có thể điểm danh được một bộ phận người dân sống cận rừng còn khó khăn, vẫn còn vào rừng lấy gỗ, săn bắt động vật hoang dã. Do vậy, những người thường xuyên lên rừng chặt cây, đốt than, có tiền án, tiền sự liên quan pháp luật lâm nghiệp... không chỉ bị quản lý như lâu nay mà còn cần được học nghề, giải quyết việc làm. Khi đời sống kinh tế của họ ổn định thì mới thôi nghĩ đến chuyện trở lại "ăn của rừng".

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null