Góc nhìn phóng viên:

Giật mình vì con số thanh thiếu niên phạm tội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an các đơn vị, địa phương tại TP.Đà Nẵng vừa tiếp tục tổng tấn công các lò độ chế xe máy, nhằm kiềm chế các "hung thần" đường phố tuổi thanh thiếu niên…

Điều này làm người viết nhớ lại, tròn 1 năm trước, lực lượng công an tại Đà Nẵng cũng đã ra quân truy quét các lò độ chế. Tuy nhiên, đến nay, dường như tình trạng giới trẻ vi phạm pháp luật trên đường phố vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Qua 238 đợt tuần tra của lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng từ đầu năm đến nay, có 4.000 trường hợp vi phạm được phát hiện, 1.481 đối tượng được bàn giao cho công an cơ sở xử lý. Đáng chú ý, trong số đó có đến 696 trường hợp dưới 18 tuổi (chiếm 46,8%), chủ yếu vi phạm về giao thông, lỗi phương tiện, an ninh trật tự và cả ma túy.

Công an TP.Đà Nẵng cũng thống kê và công bố những số liệu giật mình, khi số lượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tội phạm dưới 18 tuổi có chiều hướng tăng. Sáu tháng đầu năm, có đến 88 vụ với 279 người dưới 18 tuổi phạm pháp, tăng 27 vụ và 76 trường hợp so với năm 2022.

Đáng báo động, tính chất, mức độ phạm pháp của thanh thiếu niên không chỉ đơn thuần là trộm cướp, gây rối, đánh nhau mà còn tập trung ở nhóm hành vi đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí giết người. Hung khí trong các vụ án ngày càng có tính sát thương cao, không chỉ mã tấu, dao phóng lợn mà còn có cả súng đạn. Thành phần thanh thiếu niên phạm pháp cũng ngày càng phức tạp, hầu hết bỏ học từ sớm, bỏ nhà lang thang, gia đình bỏ mặc;quan hệ xã hội phức tạp và hầu hết có quan hệ với đối tượng tiền án, tiền sự, sử dụng chất kích thích, ma túy...

Thực tế cho thấy rất cần xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, có phương pháp với công tác trẻ em, để tạo chỗ dựa, tạo cơ hội cho trẻ chậm tiến, cùng với các giải pháp kiểm soát mặt trái của không gian mạng. Bên cạnh kiến thức, chương trình giáo dục hiện nay cần chú trọng hơn nữa về rèn luyện đạo đức, nhất là uốn nắn học sinh hư.

Hệ thống pháp luật cũng cần làm rõ trách nhiệm và có biện pháp can thiệp sâu hơn về vai trò của gia đình, địa phương, nhà trường và các cơ quan đoàn thể trong bảo vệ, giáo dục trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null