Góc nhìn phóng viên:

Giật mình vì con số thanh thiếu niên phạm tội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an các đơn vị, địa phương tại TP.Đà Nẵng vừa tiếp tục tổng tấn công các lò độ chế xe máy, nhằm kiềm chế các "hung thần" đường phố tuổi thanh thiếu niên…

Điều này làm người viết nhớ lại, tròn 1 năm trước, lực lượng công an tại Đà Nẵng cũng đã ra quân truy quét các lò độ chế. Tuy nhiên, đến nay, dường như tình trạng giới trẻ vi phạm pháp luật trên đường phố vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Qua 238 đợt tuần tra của lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng từ đầu năm đến nay, có 4.000 trường hợp vi phạm được phát hiện, 1.481 đối tượng được bàn giao cho công an cơ sở xử lý. Đáng chú ý, trong số đó có đến 696 trường hợp dưới 18 tuổi (chiếm 46,8%), chủ yếu vi phạm về giao thông, lỗi phương tiện, an ninh trật tự và cả ma túy.

Công an TP.Đà Nẵng cũng thống kê và công bố những số liệu giật mình, khi số lượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tội phạm dưới 18 tuổi có chiều hướng tăng. Sáu tháng đầu năm, có đến 88 vụ với 279 người dưới 18 tuổi phạm pháp, tăng 27 vụ và 76 trường hợp so với năm 2022.

Đáng báo động, tính chất, mức độ phạm pháp của thanh thiếu niên không chỉ đơn thuần là trộm cướp, gây rối, đánh nhau mà còn tập trung ở nhóm hành vi đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí giết người. Hung khí trong các vụ án ngày càng có tính sát thương cao, không chỉ mã tấu, dao phóng lợn mà còn có cả súng đạn. Thành phần thanh thiếu niên phạm pháp cũng ngày càng phức tạp, hầu hết bỏ học từ sớm, bỏ nhà lang thang, gia đình bỏ mặc;quan hệ xã hội phức tạp và hầu hết có quan hệ với đối tượng tiền án, tiền sự, sử dụng chất kích thích, ma túy...

Thực tế cho thấy rất cần xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, có phương pháp với công tác trẻ em, để tạo chỗ dựa, tạo cơ hội cho trẻ chậm tiến, cùng với các giải pháp kiểm soát mặt trái của không gian mạng. Bên cạnh kiến thức, chương trình giáo dục hiện nay cần chú trọng hơn nữa về rèn luyện đạo đức, nhất là uốn nắn học sinh hư.

Hệ thống pháp luật cũng cần làm rõ trách nhiệm và có biện pháp can thiệp sâu hơn về vai trò của gia đình, địa phương, nhà trường và các cơ quan đoàn thể trong bảo vệ, giáo dục trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).