Góc nhìn phóng viên:

Giật mình vì con số thanh thiếu niên phạm tội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an các đơn vị, địa phương tại TP.Đà Nẵng vừa tiếp tục tổng tấn công các lò độ chế xe máy, nhằm kiềm chế các "hung thần" đường phố tuổi thanh thiếu niên…

Điều này làm người viết nhớ lại, tròn 1 năm trước, lực lượng công an tại Đà Nẵng cũng đã ra quân truy quét các lò độ chế. Tuy nhiên, đến nay, dường như tình trạng giới trẻ vi phạm pháp luật trên đường phố vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Qua 238 đợt tuần tra của lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng từ đầu năm đến nay, có 4.000 trường hợp vi phạm được phát hiện, 1.481 đối tượng được bàn giao cho công an cơ sở xử lý. Đáng chú ý, trong số đó có đến 696 trường hợp dưới 18 tuổi (chiếm 46,8%), chủ yếu vi phạm về giao thông, lỗi phương tiện, an ninh trật tự và cả ma túy.

Công an TP.Đà Nẵng cũng thống kê và công bố những số liệu giật mình, khi số lượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tội phạm dưới 18 tuổi có chiều hướng tăng. Sáu tháng đầu năm, có đến 88 vụ với 279 người dưới 18 tuổi phạm pháp, tăng 27 vụ và 76 trường hợp so với năm 2022.

Đáng báo động, tính chất, mức độ phạm pháp của thanh thiếu niên không chỉ đơn thuần là trộm cướp, gây rối, đánh nhau mà còn tập trung ở nhóm hành vi đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí giết người. Hung khí trong các vụ án ngày càng có tính sát thương cao, không chỉ mã tấu, dao phóng lợn mà còn có cả súng đạn. Thành phần thanh thiếu niên phạm pháp cũng ngày càng phức tạp, hầu hết bỏ học từ sớm, bỏ nhà lang thang, gia đình bỏ mặc;quan hệ xã hội phức tạp và hầu hết có quan hệ với đối tượng tiền án, tiền sự, sử dụng chất kích thích, ma túy...

Thực tế cho thấy rất cần xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, có phương pháp với công tác trẻ em, để tạo chỗ dựa, tạo cơ hội cho trẻ chậm tiến, cùng với các giải pháp kiểm soát mặt trái của không gian mạng. Bên cạnh kiến thức, chương trình giáo dục hiện nay cần chú trọng hơn nữa về rèn luyện đạo đức, nhất là uốn nắn học sinh hư.

Hệ thống pháp luật cũng cần làm rõ trách nhiệm và có biện pháp can thiệp sâu hơn về vai trò của gia đình, địa phương, nhà trường và các cơ quan đoàn thể trong bảo vệ, giáo dục trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.