Sáu người vừa thiệt mạng trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát và giáo viên biểu tình tại miền Nam Mexico.
![]() |
Một cảnh sát chống bạo động đi ngang qua một chiếc xe tải chở gà bị đốt cháy sau cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh. Ảnh: Reuters |
Khoảng 50 người khác, trong đó có nhiều nhân viên cảnh sát, bị thương.
Vụ việc xảy ra tại bang Oaxaca, nơi 2 lãnh đạo của tổ chức công đoàn đại diện cho giáo viên CNTE bị bắt hồi tuần trước vì cáo buộc tham nhũng.
Kể từ đó đến nay, các thành viên của CNTE phong tỏa nhiều tuyến đường tại miền Nam Mexico.
Giới chức Mexico cho biết, khi cảnh sát đang cố gắng dỡ bỏ chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên để thông đường, nhiều tay súng không rõ danh tính nã đạn về cả hai phía để gây hỗn loạn và xung đột.
Theo Ủy ban An ninh quốc gia Mexico, cảnh sát tham gia chiến dịch giải tán người biểu tình gần thị trấn Nochixtlan không mang theo súng.
Thống đốc bang Oaxaca, ông Gabino Cue cho biết, hầu hết nạn nhân thiệt mạng là thanh niên và chỉ có 2 người có liên quan đến CNTE.
Ngày 17.6, công ty dầu khí nhà nước Mexico Pemex thông báo có thể phải đóng cửa một nhà máy lọc dầu của công ty này tại khu vực nếu tuyến đường cao tốc nối Oaxaca với thủ đô Mexico City tiếp tục bị phong tỏa.
Công đoàn CNTE phản đối các chính sách cải cách giáo dục do Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đề xuất vào năm 2013, trong đó có nhiều biện pháp mới được đưa ra nhằm đánh giá năng lực của giáo viên.
Thành viên CNTE cho rằng, cáo buộc tham nhũng nhằm vào lãnh đạo của tổ chức này là xuất phát từ động cơ chính trị.
Các công tố viên Mexico cáo buộc chủ tịch CNTE tại Oaxaca, ông Ruben Nunez tham nhũng tiền quỹ công đoàn và rửa tiền.
"Ông ấy (Nunez) đã thu lợi bất chính hơn 24 triệu peso (1,3 triệu USD) từ năm 2013 đến năm 2015" - công tố viên Gilberto Higuera cho biết.
Số tiền tham nhũng được rút từ quỹ lương của người lao động do CNTE kiểm soát.
Cấp phó của ông Nunez, ông Francisco Villalobos bị bắt vì cáo buộc đánh cắp sách giáo khoa.
Tố Uyên (Theo BBC, Reuters)