Giang hồ muôn mặt!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vài ngày qua, dư luận xã hội rúng động với clip băng nhóm xã hội đen chém gục một tay anh chị khét tiếng vùng ven Sài Gòn: Quân "xa lộ".
 

Ảnh internet
Ảnh internet

Vấn nạn giang hồ gây bất an cho cuộc sống người dân chưa bao giờ thật đến thế.

Tình trạng băng nhóm anh chị đâm chém nhau xuất hiện ngày càng nhiều, càng manh động. Những hình ảnh từ clip trên tàn bạo không thua kém bất cứ bộ phim bạo lực hạng nặng nào của Hollywood. Qua đây, cũng có thể hình dung các băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, liều lĩnh và xem thường pháp luật hơn. Băng nhóm thì thanh toán nhau như thế, nếu chỉ là người bình thường xảy ra mâu thuẫn với họ thì hậu quả khó có thể tưởng tượng được.

Không cần qua các báo cáo chuyên ngành, chỉ trên các phương tiện truyền thông, thông tin về các vụ thanh toán nhau hầu như tuần nào cũng có. Những thông tin này luôn làm người dân thấp thỏm lo âu mỗi khi ra đường. Người dân lành còn bảo nhau ra đường thì phải im hơi lặng tiếng, tránh chỗ đông người. Thậm chí ra đường còn chẳng dám nhìn ai, sợ hiểu nhầm rồi sinh phiền phức.

Không chỉ TP HCM, các địa phương khác cũng sợ hãi nạn băng nhóm hoành hành. Hải Phòng thì giang hồ quây tôn chiếm đất thu tiền; tại Hà Nội, chỉ vì nghi người khác nhìn đểu, hai người truy sát một thanh niên; Đà Nẵng, phục vụ món ăn chậm, nhóm thanh niên đập phá, chém nát cả nhà hàng... Phú Quốc vốn bình yên nhưng những năm qua, các tay anh chị từ khắp nơi đổ về cát cứ. Cuộc sống của người dân luôn bị xáo trộn bởi những hoạt động vô pháp được điều hành bởi các tay anh chị khét tiếng.

Sự ngạo mạng của các băng nhóm cũng thật ghê ghớm, uy hiếp cả cơ quan công lực. Vụ cả trăm giang hồ vây xe chở một số cán bộ công an tỉnh Đồng Nai sau khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu đến nay vẫn còn làm dư luận quan tâm. Đằng sau những sự manh động này là rất nhiều câu chuyện, nhiều quan hệ chằng chịt, đan xen không dễ gì lần ra nổi.

Băng nhóm giang hồ sống nhờ những nguồn lợi từ hoạt động tội phạm: cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê và hầu hết đều dính đến buôn bán ma túy. Nó không ẩn nấp mà luôn hiện diện để thu lợi mỗi ngày, biểu dương quyền lực và gây chuyện để dằn mặt đối thủ. Không ngăn chặn kịp thời thì những nạn nhân của chúng chính là những người dân lương thiện.

Cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, giang hồ kiểu trên chỉ là "cò con". Nay giang hồ đâu còn xăm trổ cùng mình, vác dao ra đường thị uy. Những tay anh chị số má nhất giờ đĩnh đạc trong bộ veston, ngồi ôtô bóng lộn, trong cặp là những bản đồ đất đai, hồ sơ đấu giá; trong đầu họ là những dự án ngàn tỉ, kế hoạch thôn tính ngân hàng này, công ty nọ... Không chém nhau giữa phố nhưng hậu quả họ gây ra cho xã hội lớn đến khó ngờ, có thể làm lụn bại cả một ngành kinh tế.

Xã hội bất an thì không thể không nói đến trách nhiệm của các cơ quan công lực. Trong xã hội pháp trị mà người dân phải nơm nớp lo sợ những kẻ xem thường pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Nỗ lực xây dựng xã hội văn minh, tạo dựng cuộc sống khấm khá cho người dân sẽ bị phủi sạch kết quả khi những loại giang hồ như trên cứ mãi lộng hành.

Hồ Phi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

null